6 dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể và cách phòng tránh

Chia sẻ

Đục thủy tinh thể là tình trạng các protein tạo nên thủy tinh thể bị kết tủa hoặc kết tụ với nhau vì nhiều lý do. Điều này gây cản trở tầm nhìn, khiến người bệnh rất khó chịu và gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống. Hầu hết các dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể phát triển chậm và có thể không gây ra các dấu hiệu rõ ràng trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu không được nhận biết và điều trị kịp thời, lâu dần sẽ gây cản trở tầm nhìn và dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Mời các bạn cùng Pyloca tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết bệnh đục thủy tinh thể trong bài viết này, để sớm có phương pháp điều trị phù hợp.

6 dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể bạn không nên bỏ qua

Lúc đầu, bệnh đục thủy tinh thể có thể chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ của thủy tinh thể trong mắt và bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào trong tầm nhìn. Khi đục thủy tinh thể phát triển lớn hơn, nó che khuất đồng tử nhiều hơn và làm biến dạng ánh sáng truyền qua đồng tử. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng đáng chú ý như sau:

1. Nhìn mờ

Dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể là nhìn mờ

Khi lớp thủy tinh thể tiếp tục biến đổi, nó sẽ trở nên đặc hơn. Đục thủy tinh thể gây ra hiện tượng tán xạ và chặn một phần ánh sáng đi vào mắt. Hậu quả là thị lực bị mờ đi, người bệnh luôn có cảm giác như có sương mù che mắt, giảm thị lực rõ rệt. Ngay cả khi bạn sử dụng kính, đọc sách, nhìn thấy biển báo, số nhà hay bất cứ điều gì cũng khó khăn.

Đục thủy tinh thể thường phát triển ở một hoặc cả hai mắt và sẽ không lan sang mắt còn lại. Kết quả là một bên mắt có thể bị nhìn mờ hơn bên kia, gây ra sự khác biệt về tầm nhìn giữa hai mắt. Thị lực thay đổi tăng dần theo thời gian, nếu không được điều trị, mức độ ảnh hưởng sẽ phụ thuộc vào vị trí và kích thước của thủy tinh thể bị đục.

2. Khó nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu vào ban đêm

Khi bị đục thủy tinh thể nặng, bạn có thể khó nhìn vào ban đêm hoặc trong môi trường thiếu ánh sáng. Biểu hiện dễ nhận biết nhất của bệnh đục thủy tinh thể là việc lái xe, việc đọc sách trong bóng tối sẽ trở nên khó khăn hơn.

3. Bị lóa mắt và nhạy cảm với ánh sáng

Nhạy cảm với ánh sáng là một dấu hiệu đục thủy tinh thể phổ biến.

Đục thủy tinh thể che phủ dẫn đến nhiễu xạ ánh sáng đi vào mắt. Điều này có thể gây chói mắt và bệnh nhân sẽ thấy bất kỳ ánh sáng nào cũng sáng. Ngoài ra, các quầng sáng giống như cầu vồng xuất hiện xung quanh các nguồn sáng. Đây là một lý do tại sao những người bị đục thủy tinh thể không nên lái xe vào ban đêm, đặc biệt là khi có đèn đường và đèn pha sáng, vì nó có thể gây ra tai nạn do chói mắt.

4. Khó phân biệt màu sắc

Khi đục thủy tinh thể tiến triển, thủy tinh thể thậm chí có thể chuyển sang màu vàng nâu. Thủy tinh thể trong mắt lúc này có màu vàng hoặc mất màu, khiến màu sắc trong mắt bệnh nhân bị thay đổi. Điều này có thể tương tự như khi bạn đeo kính râm có tác dụng ngăn chặn ánh sáng xanh và tia cực tím trong ánh nắng mặt trời vào ban ngày.

5. Dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể: Thay kính thường xuyên

Nếu bạn thường xuyên phải chuyển sang kính đeo mắt hoặc kính áp tròng mạnh hơn, bạn có thể bị đục thủy tinh thể. Thay đổi thấu kính liên tục sẽ không giải quyết được hoàn toàn vấn đề đục thủy tinh thể ở mắt.

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy thị lực của mình thay đổi nhanh chóng. Bạn sẽ được chẩn đoán chính xác là bị đục thủy tinh thể hay một vấn đề nào khác về mắt và có phương pháp điều trị thích hợp.

6. Nhìn đôi

Dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể là nhìn đôi

Sự nhiễu xạ ánh sáng từ thấu kính có mây có thể khiến bạn nhìn thấy 2 hoặc nhiều hình ảnh của một vật thể duy nhất. Tình trạng này được gọi là nhìn đôi hoặc nhìn đôi.

Đôi khi, song thị chỉ xuất hiện ở một bên mắt, bên còn lại vẫn có thể nhìn bình thường. Điều này có thể là do chỉ một mắt bị đục thủy tinh thể hoặc giác mạc có vấn đề. Khi bệnh tiến triển, hiệu ứng này có thể biến mất.

Trong một số trường hợp, nhìn đôi ở cả hai mắt là dấu hiệu của sức khỏe mắt nghiêm trọng và bạn cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Khi nào đến gặp bác sĩ?

Những bệnh đục thủy tinh thể này cũng có thể là một triệu chứng của các vấn đề về mắt khác. Hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được khám mắt và chẩn đoán chính xác nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Ngoài ra, nếu bạn bị thay đổi thị lực đột ngột, chẳng hạn như nhìn đôi hoặc nhìn sáng, đau mắt đột ngột hoặc đau đầu đột ngột, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Đục thủy tinh thể có thể ngăn ngừa được không?

Không có nghiên cứu nào chứng minh rằng có cách ngăn ngừa các dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể, vì trong hầu hết các trường hợp, đây là kết quả của quá trình lão hóa tự nhiên. Tuy nhiên, bệnh đục thủy tinh thể ngày càng trẻ hóa. Vì vậy, bạn nên thực hiện sớm một số bước sau để sớm giảm nguy cơ mắc bệnh này, bảo vệ sức khỏe đôi mắt:

Dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể và cách phòng tránh là đi khám bác sĩ nhãn khoa

Kiểm tra mắt thường xuyên. Khám mắt có thể giúp phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể và nhận biết các vấn đề về mắt khác ở giai đoạn sớm để điều trị kịp thời.
Bỏ hút thuốc. Hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mắt nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có phương pháp cai thuốc lá lành mạnh.
Đeo kính râm. Tia cực tím từ ánh nắng mặt trời có thể góp phần làm cho bệnh đục thủy tinh thể tiến triển nhanh hơn. Đeo kính râm ngăn tia UV khi bạn phải ở ngoài trời.
Giảm sử dụng rượu. Uống quá nhiều rượu có thể gây hại cho mắt.
Quản lý các vấn đề sức khỏe khác. Thực hiện theo kế hoạch điều trị của bạn nếu bạn bị tiểu đường hoặc bị cận thị. Hai điều kiện này góp phần làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể.
Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh. Nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả giàu vitamin và khoáng chất có thể làm giảm tỷ lệ phát triển của bệnh đục thủy tinh thể. Đó là bởi vì trái cây và rau quả có nhiều chất chống oxy hóa, giúp duy trì sức khỏe của mắt.
Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ nhãn khoa của bạn. Đảm bảo kính đeo mắt hoặc kính áp tròng của bạn luôn phù hợp với thị lực hiện tại, tránh làm căng mắt.
Hạn chế lái xe vào ban đêm. Nếu bạn nghi ngờ mình bị tình trạng này, hãy hết sức cẩn thận vào ban đêm và không lái xe khi thị lực của bạn bị ảnh hưởng.

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu và nhận biết được các dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể. Khi bệnh tiến triển, thị lực của bạn có thể suy giảm và bắt đầu cản trở các hoạt động hàng ngày. Lúc này, hãy cân nhắc đến việc phẫu thuật đục thủy tinh thể để cải thiện thị lực.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *