Bệnh đau mắt đỏ lây như thế nào và cách phòng tránh như thế nào?

Chia sẻ

Đau mắt đỏ lây qua đường nào, nhìn nhau có lây không? Đau mắt đỏ có thể ảnh hưởng xấu đến thị lực nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách. Vì vậy, cần tìm hiểu kỹ về bệnh để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Mắt hồng (Viêm kết mạc) là bệnh không quá nguy hiểm nếu bạn biết cách điều trị và chăm sóc mắt dưới sự hướng dẫn của bác sĩ nhãn khoa. Để bệnh nhanh khỏi, bạn có thể tìm hiểu bệnh đau mắt đỏ lây qua đường nào để có thể kiểm soát bệnh, chăm sóc mắt và phòng tránh bệnh dễ dàng và hiệu quả hơn.

Làm thế nào để lây lan mắt hồng?

dau-mat-do-lat-qua-duong-nao

Khi nhìn vào những triệu chứng, khó chịu do bệnh đau mắt đỏ gây ra cũng như những biến chứng của bệnh, mọi người thường sẽ tìm hiểu bệnh đau mắt đỏ lây qua đường nào. Theo kinh nghiệm của nhiều người cũng như lời khuyên từ các bác sĩ nhãn khoa, khi biết bệnh đau mắt đỏ lây qua đường nào, bạn sẽ biết cách chăm sóc mắt và phòng tránh để giúp mắt luôn khỏe mạnh.

Với thắc mắc bệnh đau mắt đỏ lây qua đường nào, bạn có thể xác định một số con đường lây truyền phổ biến như sau:

Tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh, qua đường hô hấp, qua nước mắt, nước bọt, bắt tay …

Tiếp xúc gián tiếp thông qua cầm, chạm hoặc chạm vào các vật bị nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút (chẳng hạn như tay nắm cửa, đồ chơi, nút cầu thang, v.v.)

Dùng chung vật dụng, đồ dùng cá nhân với người bệnh (như khăn tắm, cốc / ly nước uống, gối, v.v.)

Sử dụng nguồn nước công cộng dễ nhiễm mầm bệnh (ao, hồ, bể bơi)

Thói quen dụi mắt, sờ mũi, ngậm miệng …

Một số lưu ý về khả năng nhiễm trùng kết mạc

dau-mat-do-lat-qua-duong-nao-1

Ở những nơi công cộng, bao gồm bệnh viện, trường học, công sở… hoặc những khu vực tập trung đông người, thường xuyên phải tiếp xúc với khoảng cách gần như ga tàu, xe buýt, chợ… Bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc do virus) lây lan. là rất cao.

Cho đến một tuần sau khi bệnh khỏi hẳn, bệnh viêm kết mạc vẫn có thể truyền cho người khác. Vì vậy, để phòng bệnh cho cá nhân và tránh lây lan cho người khác, cần giữ gìn vệ sinh cá nhân thật tốt, rửa tay thật sạch, chú ý thói quen sinh hoạt.

Đặc biệt đối với trẻ em, cha mẹ nên nhắc nhở trẻ không dụi mắt, nhất là khi trẻ đang sinh hoạt cùng nhóm bạn. Bên cạnh đó, giữ vệ sinh mắt hàng ngày, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh đau mắt đỏ lây lan?

dau-mat-do-lat-qua-duong-nao-2

Sau khi “hiểu rõ” bệnh đau mắt đỏ lây như thế nào, bạn sẽ giải đáp được cách phòng tránh bệnh đau mắt đỏ lây.

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ lây lan và nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm sẽ gây hại cho mắt.

Các bác sĩ nhãn khoa khẳng định không có chuyện bệnh nhân đau mắt đỏ lây. Tuy nhiên, nhiều người có cảm giác này vì nghĩ mình không tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

Với những trường hợp đau mắt do virus có thể lây nhiễm qua nhiều con đường nhưng đặc biệt nguy hiểm và nhanh nhất là qua đường hô hấp. Bệnh nhân đau mắt đỏ có thể kèm theo đau họng, sốt, đau họng, sưng hạch.

Người bị đau mắt đỏ có thể lây bệnh cho người khác ngay cả khi không có triệu chứng rõ ràng, quá trình lây truyền diễn ra trong thời gian ủ bệnh. Ngay cả khi bệnh nhân đã khỏi bệnh vẫn có thể lây nhiễm cho người khác đến một tuần.

Việc đeo kính không giúp loại bỏ nguy cơ nhiễm trùng mà chỉ làm giảm khả năng nhiễm trùng. Nếu bạn đeo kính nhưng vẫn dùng chung khăn tắm, chậu rửa mặt thì khả năng lây nhiễm bệnh rất cao.

Bệnh đau mắt đỏ lây truyền qua các chất tiết nhỏ khi người bệnh ho hoặc hắt hơi; qua đồ dùng cá nhân, khăn tay; qua nguồn nước bị ô nhiễm (nước hồ bơi). Do đó, bệnh rất dễ lây truyền giữa các trẻ học cùng trường hoặc những người sống chung nhà.

Bệnh đau mắt đỏ nếu được điều trị kịp thời sẽ không để lại biến chứng nhưng nếu tự ý dùng thuốc hoặc không điều trị dứt điểm sẽ gây viêm, loét giác mạc.

Để tránh bị đau mắt đỏ, cần tránh dùng tay bẩn chạm vào mắt, nên đeo kính râm khi ra ngoài. Sau một ngày làm việc với bụi mắt, sau khi tổng vệ sinh gia đình, văn phòng nên rửa mặt, sau đó nhỏ vài giọt thuốc nhỏ mắt natri clorid 0,9%, rửa mặt bằng khăn sạch và nước sạch. ; Thường xuyên giặt khăn tắm bằng xà phòng và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

Khi bị đau mắt đỏ, bạn nên làm gì để bệnh không lây cho người khác?

dau-mat-do-lat-qua-duong-nao-3

Bệnh đau mắt đỏ lây qua đường nào luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bên cạnh đó, khi bị đau mắt đỏ, bạn cần làm gì để vừa chăm sóc mắt nhanh khỏi, vừa tránh lây lan cho người khác.

Để phòng bệnh, cần có ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt (sử dụng khăn tắm và đồ dùng cá nhân riêng); Khi bị bệnh cần nghỉ ngơi, hạn chế giao tiếp để tránh lây lan cho người khác.

Khi có triệu chứng đỏ mắt, bạn nên đi khám để được điều trị. Tại nhà cần uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi.

Không đi học, đi làm khi bị đau mắt đỏ để tránh lây bệnh

Không bao giờ sử dụng lại thuốc cũ hoặc dùng chung với người khác.

Tóm lại, đau mắt đỏ là bệnh nhẹ, ít gây biến chứng nặng nhưng dễ lây lan ra cộng đồng. Theo đó, người bệnh cần được nghỉ ngơi, chăm sóc mắt hợp lý, điều trị cách ly, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa mắt, hạn chế đi lại để tránh lây lan cho cộng đồng. Nếu cần đi du lịch, bạn nên đeo kính râm để giảm chói và bảo vệ mắt.

Pyloca

Ths.Bs Bùi Hải Yến

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *