Bệnh nhược thị có mổ được không? Phương pháp điều trị nhược thị

Chia sẻ

Nhược thị là căn bệnh thường phát triển từ khi trẻ sơ sinh đến 7 – 8 tuổi và là nguyên nhân hàng đầu gây giảm / giảm thị lực ở trẻ em. Bệnh nhược thị có phẫu thuật được hay không còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, mức độ ảnh hưởng đến thị lực, cũng như sức khỏe và độ tuổi của người bệnh. Điều trị sớm ngăn ngừa các vấn đề về thị lực về lâu dài.

Hãy cùng Pyloca tìm hiểu xem bệnh nhược thị có mổ được không và có những phương pháp điều trị nhược thị nào khác hiệu quả ngoài phẫu thuật không nhé!

Tìm hiểu nhược thị trước khi biết nhược thị có thể phẫu thuật

Từ khi sinh ra cho đến khoảng 8 tuổi, mắt và não của trẻ hình thành các đường dẫn trực quan để não học cách phân tích hình ảnh. Sau thời gian này, đường thị giác cũng như vùng thị giác trong não đã hình thành cố định và không thể thay đổi. Vì một lý do nào đó, sự kết nối giữa mắt và não bộ bị thay đổi. Bộ não nhận được ít tín hiệu hơn từ một mắt, sau đó bỏ qua hình ảnh đến từ mắt này, dần dần dẫn đến giảm thị lực. Trong hầu hết các trường hợp, trẻ bị giảm thị lực ở một mắt, nhưng cũng có thể ở cả hai mắt.

Thông thường, nhược thị là kết quả của chứng lác, tật khúc xạ (cận thị, loạn thị hoặc viễn thị), đục thủy tinh thể bẩm sinh, sẹo giác mạc ở trẻ nhỏ, v.v., và bất cứ điều gì khác làm mờ thị lực. của trẻ hoặc khiến mắt nhìn lệch. Những nguyên nhân này cũng sẽ quyết định bệnh nhược thị có phẫu thuật được không.

Điều quan trọng là phải bắt đầu điều trị nhược thị càng sớm càng tốt, đặc biệt là trước 6 tuổi. Từ 6 tuổi, cơ hội điều trị thành công giảm dần. Nếu để đến 9-10 tuổi sẽ giảm thị lực vĩnh viễn, thậm chí gây mù lòa.

Phương pháp được nhắc đến nhiều nhất khi điều trị nhược thị là phẫu thuật. Nhưng nhược thị có mổ được không và nếu có thì mổ thời điểm nào là thích hợp nhất?

Bệnh nhược thị có mổ được không? Khi nào thì tiến hành?

Bệnh nhược thị có mổ được không?

Bạn cần hiểu rằng nhược thị không thể điều trị trực tiếp bằng phẫu thuật vì nguyên nhân gốc rễ của nó thực chất là ở não chứ không phải ở mắt. Phẫu thuật thực chất là để giải quyết nguyên nhân của tình trạng này. Do đó, nhược thị có phẫu thuật được hay không, phương pháp phẫu thuật sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh là gì. Nếu do mắt lé, đục thủy tinh thể bẩm sinh hay do sụp mí thì bác sĩ sẽ cân nhắc phương án phẫu thuật phù hợp.

Ngoài ra, độ tuổi của người bệnh cũng là một yếu tố quyết định đến cách điều trị bệnh nhược thị. Bệnh chỉ có thể can thiệp thành công khi bệnh nhân còn nhỏ, chưa thể phẫu thuật cho người lớn. Mặc dù vậy, người lớn bị lé vẫn được phẫu thuật cơ mắt để làm thẳng mắt, nhưng chỉ để cải thiện thẩm mỹ chứ không cải thiện thị lực.

Các loại phẫu thuật mắt để điều trị nhược thị

Các loại phẫu thuật giúp giảm thị lực bao gồm:

Phẫu thuật đục thủy tinh thể

Bác sĩ nhãn khoa sẽ chỉ định phẫu thuật điều trị nhược thị trong trường hợp trẻ bị đục thủy tinh thể bẩm sinh, gây cản trở hoặc mờ thị lực ở một hoặc cả hai mắt. Nhiều bậc cha mẹ lo lắng không biết trẻ bị nhược thị có mổ được không, vì sợ trẻ còn quá nhỏ. Tuy nhiên, ngay từ khi trẻ chào đời, bác sĩ sẽ có biện pháp can thiệp ngay để giải quyết tình trạng đục thủy tinh thể và bảo tồn thị lực cho bé. Chi tiết như sau:

Trẻ sơ sinh cần được gây mê toàn thân trong khi phẫu thuật đục thủy tinh thể để tránh bất kỳ tổn thương thị lực vĩnh viễn nào. Sau đó, bác sĩ nhỏ thuốc để làm giãn đồng tử, rồi rạch một đường rất nhỏ trên giác mạc để loại bỏ thủy tinh thể bị đục, thay vào đó là thủy tinh thể. Giúp mắt tập trung ánh sáng vào võng mạc. Việc can thiệp này được thực hiện càng sớm càng tốt, thường dành cho trẻ từ 1-2 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi. Khi con bạn lớn hơn, bác sĩ sẽ cân nhắc việc cấy ghép thủy tinh thể để thay thế kính đeo mắt.
Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi, bác sĩ sẽ cấy một thủy tinh thể nhân tạo hay còn gọi là thủy tinh thể để thay thế thủy tinh thể bị đục. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để xác định lựa chọn tốt nhất cho con bạn.

Phẫu thuật cơ mắt để điều chỉnh mắt lác

Bệnh nhược thị có mổ được không?  Phẫu thuật cơ mắt

Như đã nói ở trên, chỉ người lớn bị lác dẫn đến nhược thị mới được phẫu thuật, câu trả lời là có nhưng chỉ để cải thiện thẩm mỹ. Còn đối với những trẻ bị nhược thị do lác đã dùng các phương pháp không phẫu thuật như đeo kính hay miếng dán mắt nhưng không hiệu quả thì phải phẫu thuật cơ mắt để điều chỉnh lại mắt.

Phẫu thuật cơ mắt cần gây mê toàn thân. Bác sĩ của bạn sẽ xác định những cơ nào là cần thiết nới lỏng hoặc thắt chặt và tiến hành điều chỉnh chúng. Phẫu thuật có thể mất từ ​​vài phút đến một giờ, tùy thuộc vào việc một hay cả hai mắt cần chỉnh sửa.

Sau phẫu thuật 2 giờ, bệnh nhân có thể tỉnh lại và nằm trong phòng hồi sức để theo dõi trước khi về nhà. Trẻ em có thể đi học lại sau một vài ngày nghỉ và hầu hết người lớn có thể trở lại làm việc trong vòng một tuần.

Phẫu thuật cơ mắt có tỷ lệ thành công cao và rất ít biến chứng nặng. Một số biến chứng thường gặp là đau mắt, đỏ mắt, nhìn đôi và nhiễm trùng, kéo dài trong vài tuần. Bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc kháng sinh và thuốc nhỏ steroid để ngăn ngừa nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Sau quá trình này, có những bệnh nhân vẫn phải đeo kính cả đời mới có thị lực bình thường. Cũng có người bị tái phát và cần phẫu thuật thêm.

Ngoài ra, một số trẻ không cải thiện thị lực sau phẫu thuật. Điều này là do phẫu thuật cơ mắt không giải quyết trực tiếp tình trạng teo của dây thần kinh thị giác. Tuy nhiên, nếu phẫu thuật điều chỉnh lại cơ có thể giúp thị lực của trẻ tốt hơn.

Ngoài ra, nếu trẻ bị nhược thị do sụp mí gây cản trở tầm nhìn thì bác sĩ cũng sẽ can thiệp để kéo mí mắt lên.

Nhược thị không mổ được thì điều trị như thế nào?

Bệnh nhược thị có mổ được không?  Các phương pháp điều trị khác

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết “nhược thị có mổ được không”, không phải ai cũng nên mổ. Nếu không cần thiết phải phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp khác như:

Kính mắt hiệu chỉnh: Ống kính hoặc kính áp tròng có thể điều chỉnh các vấn đề về mắt như cận thị, viễn thị hoặc loạn thị dẫn đến giảm thị lực. Kính giúp gửi tín hiệu thị giác ở cả hai mắt đến não một cách rõ ràng, cho phép não sử dụng cả hai mắt cùng một lúc.
Miếng che mắt: Để kích thích mắt yếu hơn, trẻ bị nhược thị có thể được kê một miếng che mắt có thị lực tốt hơn từ 2-6 giờ mỗi ngày, kéo dài trong vài tháng hoặc vài năm.
Thuốc nhỏ mắt: Thuốc nhỏ mắt có tên atropine (Isopto Atropine) có thể được sử dụng để tạm thời làm mờ tầm nhìn ở mắt khỏe hơn, buộc não phải tiếp nhận hình ảnh từ mắt yếu hơn. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc sử dụng vào cuối tuần hoặc hàng ngày để thay thế cho miếng dán. Các tác dụng phụ bao gồm nhạy cảm với ánh sáng và kích ứng mắt.

Chữa bệnh nhược thị ở đâu tốt?

Sau khi tìm hiểu rõ ràng “Bệnh nhược thị có mổ được không?” nhiều người bệnh sẽ đặt thêm câu hỏi: “Chữa bệnh nhược thị ở đâu tốt nhất?”. Đây là một vài gợi ý:

Tại hà nội

Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội): – Địa chỉ: 85 Bà Triệu – Phường Nguyễn Du – Quận Hai Bà Trưng – Thành phố Hà Nội
Bệnh viện mắt Hà Nội 2: – Địa chỉ: 72 Nguyễn Chí Thanh, Phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội
Chuyên khoa Mắt – Bệnh viện Bạch Mai: – Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

Tại TP.

Bệnh viện mắt TP.HCM – Địa chỉ: 280 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP.HCM
Trung tâm Mắt kỹ thuật cao 30-4 – Địa chỉ: Số 9 Sư Vạn Hạnh, P.9, Q.5, TP.HCM

Tóm lại, nhược thị có mổ được không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng dù điều trị bằng phương pháp nào thì cũng cần tiến hành càng sớm càng tốt. Hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để có biện pháp phù hợp!

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *