Bệnh viêm màng bồ đào có chữa khỏi được không?

Chia sẻ

Viêm màng bồ đào là tình trạng viêm ở lớp giữa của mắt, được gọi là màng bồ đào. Nó thường xảy ra vì nhiều lý do và có thể gây đau và thay đổi thị lực. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, thị lực cũng có thể bị suy giảm.

Vậy bệnh viêm màng bồ đào có chữa khỏi được không? Có cách nào để ngăn chặn điều này? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Phương pháp điều trị viêm màng bồ đào mắt

Chắc hẳn khi phát hiện ra bệnh bạn sẽ rất hoang mang không biết bệnh viêm màng bồ đào có chữa khỏi được không. Trên thực tế, phương án điều trị viêm màng bồ đào sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ của bệnh. Với mục tiêu chung là giảm tình trạng viêm nhiễm ở mắt cũng như các bộ phận khác trên cơ thể nếu có.

Điều trị nội khoa

Bệnh viêm màng bồ đào có chữa khỏi được không?

Thuốc chống viêm: bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt có chứa corticosteroid, nhưng thuốc nhỏ mắt thường không đủ để điều trị tình trạng viêm ở giữa hoặc sau mắt, do đó bạn nên tiêm corticosteroid trong hoặc quanh mắt hoặc sử dụng corticosteroid đường uống.
Thuốc nhỏ mắt làm giãn đồng tử (atropin) có thể được kê đơn để kiểm soát sự co thắt ở mống mắt và thể mi, giúp giảm đau mắt.
Điều trị nhiễm trùng: Thuốc kháng sinh và thuốc kháng virus sẽ được chỉ định trong trường hợp viêm màng bồ đào do nguyên nhân nhiễm trùng.
Giảm đau bằng thuốc giảm đau NSAID như ibuprofen.
Liệu pháp miễn dịch: Viêm màng bồ đào có thể xảy ra do hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào cơ thể. Khi điều đó xảy ra, một loại thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch là cần thiết để can thiệp. Các tác nhân ức chế miễn dịch có thể có là: azathioprine, cyclosporine, methotrexate, mycophenolate.
Liệu pháp nhắm mục tiêu: việc sử dụng các loại thuốc sinh học nhắm vào các bộ phận nhất định của hệ thống miễn dịch để ngăn chặn tình trạng viêm. Liệu pháp này có thể cần thiết khi các phương pháp điều trị viêm màng bồ đào khác không hiệu quả.

Điều trị phẫu thuật

Nếu viêm màng bồ đào nặng, dùng thuốc không hiệu quả và cứ tái đi tái lại nhiều lần thì phẫu thuật cắt dịch kính hoặc cấy que giải phóng thuốc có thể hữu ích.

Cấy ghép mắt có thể là một lựa chọn cho những bệnh nhân bị viêm màng bồ đào sau khó điều trị. Cấy ghép giải phóng từ từ corticosteroid vào mắt để điều trị chứng viêm trong thời gian từ hai đến ba năm.

Viêm màng bồ đào có nguy hiểm không?

Viêm màng bồ đào của mắt có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng nếu không được điều trị nhanh chóng. Đặc biệt, nguy cơ biến chứng sẽ cao hơn ở những bệnh nhân ngoài 60 tuổi, mắc bệnh lâu năm (mãn tính), bị viêm màng bồ đào giữa hoặc sau.

Tình trạng này khiến mắt bị viêm và nếu không được điều trị có thể để lại sẹo hoặc phá vỡ các mô, ảnh hưởng đến thị lực. Ngoài ra, một số biến chứng của viêm màng bồ đào có thể bao gồm:

Tăng nhãn áp: Chất lỏng bên trong mắt không thể thoát ra ngoài, tạo áp lực làm tổn thương dây thần kinh thị giác nối mắt với não, có thể dẫn đến giảm thị lực nếu không được phát hiện và điều trị sớm.
Đục thủy tinh thể: những thay đổi trong thủy tinh thể của mắt khiến nó trở nên kém trong suốt gây ra hiện tượng mờ mắt.
Sưng võng mạc (mô mỏng, nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau của mắt): còn được gọi là phù hoàng điểm dạng nang. Võng mạc là một lớp mô mỏng xung quanh phía sau của mắt, chứa đầy các tế bào nhạy cảm với ánh sáng và các tế bào thần kinh. Khi võng mạc sưng lên, bạn có thể mất một phần thị lực trung tâm và nếu tình trạng sưng này kéo dài mà không được điều trị, bạn có thể bị giảm thị lực.
Bong võng mạc: mặc dù trường hợp này không phổ biến, nhưng viêm màng bồ đào có thể khiến võng mạc bong ra hoặc trượt ra khỏi các mạch máu trong mắt, khiến bạn có thể nhìn thấy các đám hoặc đốm đen nhỏ trong tầm nhìn. cái nhìn của anh ấy.

Phục hồi sau điều trị

điều trị viêm màng bồ đào mắt

Quay lại câu hỏi bệnh viêm màng bồ đào có chữa được không? Để có câu trả lời cho câu hỏi trên, cần dựa vào vị trí của bệnh viêm màng bồ đào.

Viêm màng bồ đào trước thường sẽ khỏi trong vài ngày sau khi điều trị thích hợp. Viêm màng bồ đào ảnh hưởng đến mắt sau hoặc viêm màng bồ đào sau thường cải thiện chậm hơn và có xu hướng tái phát.

Viêm màng bồ đào sau do một bệnh lý khác gây ra có thể kéo dài hàng tháng và thậm chí có thể gây tổn thương thị lực vĩnh viễn.

Phòng ngừa viêm màng bồ đào mắt

Viêm màng bồ đào tự miễn không thể ngăn ngừa được. Viêm màng bồ đào do nhiễm ký sinh trùng có thể phòng ngừa bằng cách: chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ, rửa tay trước khi ăn, chỉ ăn chín, uống nước sôi, hạn chế ăn gỏi để tránh bị nhiễm ấu trùng giun, sán.

Ngoài ra, không rửa mặt bằng nước ô nhiễm, luôn bảo vệ mắt bằng kính khi tiếp xúc với môi trường khói bụi. Khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa mắt để khám và điều trị kịp thời.

Trong trường hợp bị viêm màng bồ đào, người bệnh cần kiên trì và tuân thủ phương án điều trị vì bệnh này rất hay tái phát.

Giờ đây, thông tin về bệnh viêm màng bồ đào ở mắt đã không còn quá xa lạ với mọi người. Bệnh viêm màng bồ đào tuy không lây nhưng có thể gây ra khá nhiều biến chứng. Vì vậy, bạn nên chủ động phòng bệnh hơn chữa bệnh bằng cách dành thời gian chăm sóc mắt nhiều hơn, cũng như thường xuyên kiểm tra thị lực để kịp thời phát hiện những bất thường.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *