Biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể ở người cao tuổi

Chia sẻ

Phẫu thuật đục thủy tinh thể là một trong những phẫu thuật an toàn nhất. Tuy nhiên, những biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể vẫn có nguy cơ xảy ra, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Ngày nay, phẫu thuật đục thủy tinh thể là một trong những phương pháp phẫu thuật mắt khá phổ biến với tỷ lệ an toàn cao. Tuy nhiên, những biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể vẫn tồn tại. Ngoài những rủi ro thông thường của tất cả các cuộc phẫu thuật, cũng như những rủi ro liên quan đến gây mê hoặc gây mê, loại phẫu thuật mắt này có một loạt các biến chứng riêng.

Có thể bạn quan tâm: Những điều cần biết về hồi phục sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Rủi ro và biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể ở người cao tuổi

Cần lưu ý rằng tỷ lệ biến chứng và các vấn đề sau phẫu thuật tỷ lệ thuận với độ tuổi của người thực hiện. Ở một số quốc gia, trong đó có Việt Nam, số người cao tuổi phải phẫu thuật đục thủy tinh thể, đặc biệt là độ tuổi trên 80 ngày càng gia tăng. Điều này làm cho thủ tục trở thành một trong những thủ tục phổ biến nhất được thấy ở người cao tuổi.

Trên thực tế, trong khi các ca phẫu thuật ngày nay có nguy cơ tử vong cao ở người cao tuổi, thì phẫu thuật đục thủy tinh thể lại tương đối an toàn. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có nguy cơ bị biến chứng sau phẫu thuật.

Nguy cơ phẫu thuật gia tăng ở người cao tuổi thường do các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như:

Cao huyết áp Bệnh tiểu đường

Người cao tuổi mổ đục thủy tinh thể cần cẩn trọng với bệnh tiểu đường vì việc kiểm soát đường huyết không hiệu quả sẽ dễ gây ảnh hưởng xấu đến thời gian điều trị trong quá trình phẫu thuật và hồi phục. sau khi phẫu thuật.

Ngoài ra, bác sĩ phẫu thuật có các vấn đề liên quan đến tuyến giáp có thể làm tăng tỷ lệ biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể hoặc làm chậm quá trình hồi phục sau đó.

Ngoài ra, biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể xuất phát từ tác dụng phụ của một số loại thuốc. Thuốc giúp ngăn ngừa cục máu đông hoặc “thuốc làm loãng máu” có thể dẫn đến chảy máu. Đặc biệt, nếu bạn dùng steroid trong thời gian dài, nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật sẽ càng cao hơn.

Các biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể 1

Bạn có thể muốn đọc thêm: Huyết áp cao được chẩn đoán như thế nào?

Một số biến chứng thường gặp sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Mặc dù các biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể không phổ biến nhưng vẫn có thể xảy ra. Ngoài ra, những biến chứng này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại đục thủy tinh thể mà một người cao tuổi mắc phải và quy trình được sử dụng để điều trị tình trạng này. Một số biến chứng phổ biến nhất bao gồm:

Sự nhiễm trùng

Nếu bạn hoặc người thân có dấu hiệu nhiễm trùng sau phẫu thuật, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được can thiệp y tế kịp thời. Các triệu chứng của tình trạng này có thể là:

Mắt đỏ Chảy mủ Mắt sưng tấy Tiết dịch từ mắt có màu bất thường, chẳng hạn như xanh lục, vàng hoặc trắng sữa

Mặt khác, bạn cũng cần lưu ý, sau khi phẫu thuật, mắt thường có xu hướng chảy nước mắt ít.

Xuất huyết

Biến chứng xuất huyết có thể xảy ra tại vết mổ. Bác sĩ điều trị cần được thông báo sớm về tình trạng này để có hướng giải quyết nhanh chóng.

Mất hoàn toàn thị lực

Trên thực tế, bất kỳ thủ thuật phẫu thuật mắt nào cũng có nguy cơ dẫn đến trường hợp xấu nhất là mù lòa. Mặc dù là trường hợp hiếm gặp nhưng bệnh nhân vẫn có nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn do tai nạn khi phẫu thuật hoặc do hậu quả của bất kỳ biến chứng nào sau phẫu thuật.

Các biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể 2

Khiếm thị

Đối với một số người cao tuổi, phẫu thuật có thể loại bỏ các đốm đen trên thủy tinh thể nhưng lại gây ra một số giảm thị lực. Mặc dù vậy, hầu hết bệnh nhân cho biết thị lực của họ tốt hơn đáng kể sau khi phẫu thuật.

Bong võng mạc

Bong võng mạc là một cấp cứu y tế. Bạn càng được điều trị sớm, bạn càng có cơ hội hồi phục hoàn toàn. Hai triệu chứng ban đầu của bong võng mạc thường là:

Nhìn thấy những tia sáng lóe lên khi nhìn sang một bên Nhìn thấy những mảnh nhỏ xuất hiện như những đốm đen hoặc những sợi dây trôi nổi trước mắt

Mặt khác, nếu bạn đã phẫu thuật đục thủy tinh thể và hiện đang thấy ánh sáng lóe lên trước mắt, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt.

Ngứa ngáy

Trong hầu hết các trường hợp, ngứa là một tác dụng phụ phổ biến của quá trình chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu cơn ngứa đột ngột tăng lên sau một vài ngày cải thiện hoặc nghiêm trọng đến mức bạn không thể chịu đựng được nữa, hãy thảo luận vấn đề với bác sĩ. Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc có thể là dấu hiệu phục hồi điển hình. Nếu tình trạng ngứa không nghiêm trọng, bác sĩ nhãn khoa có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt để cải thiện tình trạng.

Viêm

Ngay sau khi phẫu thuật, tình trạng viêm và đỏ mắt rất dễ xảy ra. Tuy nhiên, nếu mắt bạn bị viêm sau khi hồi phục, bạn cần đi khám ngay.

Nhìn đôi

Một trong những biến chứng thường gặp nhất sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể là nhìn đôi. Tuy nhiên, biến chứng này không phải là vấn đề lâu dài. Nó sẽ biến mất khi quá trình chữa bệnh diễn ra.

Tăng nhãn áp

Đối với một số ít bệnh nhân, đặc biệt là người cao tuổi, nhãn áp thay đổi do phẫu thuật đục thủy tinh thể. Cần lưu ý rằng bệnh tăng nhãn áp rất khó phát hiện vì ban đầu nó không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào. Vì vậy, bạn nên tham gia đầy đủ việc khám mắt sau phẫu thuật để phát hiện sớm các biến chứng nếu có và điều trị hiệu quả.

Mờ mắt

Sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, tầm nhìn của bạn có thể bị mờ trong vài ngày đầu nhưng sẽ cải thiện dần theo thời gian. Trong trường hợp này, bạn nên hạn chế lái xe cho đến khi thị lực của bạn được phục hồi hoàn toàn.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *