Cách tính độ cận thị và phần mềm đo thị lực đáng tin cậy

Chia sẻ

Đối với những người mắc tật khúc xạ, cần học cách tính độ cận thị để phần nào xác định được mức độ cận thị giúp cho việc chăm sóc và điều trị mắt trở nên dễ dàng hơn.

Cận thị là gì?

how-to-do-can-1

Thiển cận Thông thường, trục trước của nhãn cầu quá dài trong khi công suất của thấu kính (hệ thống giác mạc-thấu kính) là bình thường, hoặc công suất của thấu kính quá cao trong khi chiều dài trục trước là bình thường. thường. Do đó, những vật ở vô cực nhìn sẽ bị mờ do ảnh rơi xuống trước võng mạc.

Nguyên nhân của cận thị chưa được biết rõ, nhưng người ta cho rằng có hai yếu tố tác động đến: di truyền và yếu tố môi trường.

Cận thị có đặc điểm là không nhìn rõ ở xa, nhưng nhìn rõ ở gần. Tùy theo mức độ cận thị mà người ta phải đưa sách thật xa hay thật gần mắt mới đọc được.

Cận thị thường xuất hiện ở lứa tuổi học đường hay còn gọi là cận thị học đường, trẻ phải đưa sách sát mắt để đọc hoặc không nhìn được bảng, hay phải chạy lại gần TV. Trẻ thường nheo mắt hoặc kêu đau đầu, mỏi mắt.

Cận thị là gì?

Mọi người thường thắc mắc bệnh cận thị là gì. Khi bị cận thị, người bệnh sẽ được bác sĩ đo các thông số bằng máy đo độ cận thị. Tuy nhiên, cần hiểu rõ các thông số của tật khúc xạ là gì thì mới xác định được mức độ của tật.

Để biết cận thị là gì, bạn có thể nhận được thông tin khi đi khám mắt, bác sĩ sẽ ký -D trên kính. Từ đó sẽ đưa ra kết quả là bao nhiêu độ như 1D, 2D hay 1.5D… D ở đây là viết tắt của Diop. Diop là đơn vị đo độ cong của kính đeo mắt được biết đến với tên gọi Diop hoặc Diop. Đơn vị Diop càng dày thì độ cận thị càng nặng cũng như thủy tinh thể càng dày. Diop là gì? Nói một cách chính xác, Diop là thước đo độ cong của thấu kính.

Cách tính độ cận thị?

how-to-do-can-2

Để biết được tình trạng cận thị, bạn có thể học cách tính độ cận thị, có thể tự đo độ cận thị của mắt mình tại nhà hoặc sử dụng phần mềm đo thị lực. Nếu đo tại nhà, cần tìm hiểu cách đo độ cận thị. Nếu đến các cơ sở y tế, bạn có thể được đo độ cận thị chính xác bằng máy đo độ cận thị với sự hỗ trợ chính xác của các bác sĩ có chuyên môn cao.

Cách tự đo độ cận thị

Nếu bạn băn khoăn không biết cách đo độ cận thị thì nên biết cách tính độ cận thị bằng cách tự đo độ cận thị. Bạn sử dụng biểu đồ độ cận thị bằng cách ngồi trước bảng, sau đó nhờ người chỉ, bạn che một bên mắt (thay phiên nhau) rồi đọc các hình trên bảng theo chỉ dẫn.

Có nhiều loại bảng đo thị lực như:

– Chọi đất. biểu đồ thị lực vòng tròn mở

Biểu đồ E-Vision của Armaignac

– Bảng Tầm nhìn theo thứ tự chữ cái của Snellen với các chữ cái: LFDOIE

– Bảng thị giác trực quan với các đồ vật / động vật cho trẻ em hoặc người mù chữ

Tùy từng đối tượng mà sử dụng cách tính độ cận thị bằng bảng số liệu khác nhau.

Công thức tính độ cận thị dựa trên điểm cực gần và điểm xa của mỗi người. Hình ảnh bên trong 2 điểm đó sẽ được nhìn thấy rõ ràng bằng mắt. Đối với trẻ bị cận thị, điểm xa thường 2m tương đương -1D, điểm xa 1m tương đương -1,5D. Và nếu điểm cực xa là 50cm thì độ cận thị của mắt tương ứng là -2D. Từ việc đo lường như vậy, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận và hướng khắc phục đối với tình trạng mắt hiện tại của trẻ.

Máy đo độ cận thị của mắt

Ngoài cách tính độ cận thị bằng cách tự đo độ cận thị bằng bảng tại nhà để biết chính xác độ cận thị cũng như cách điều trị chính xác.

Quy trình kiểm tra thị lực bằng máy đo độ cận thị cần trải qua 2 bước.

Bước 1: Đo mắt bằng thiết bị điện tử

Bước này dùng để đánh giá tình trạng của mắt. Một số dấu hiệu thường gặp khi khám mắt tại các bệnh viện thường gặp:

– R (Right) hoặc OD là kết quả đo thị lực của mắt phải.

– L (Left) hoặc OS là kết quả đo thị lực của mắt trái.

– S (SPH / Sphere / Bridge) là số độ của thấu kính. Cùng với đó, dấu “-” là dấu hiệu của bệnh cận thị và dấu “+” là dấu hiệu của viễn thị.

Để có được độ cận thị chính xác, phải thực hiện bước này nhiều lần, lấy số AVG (số đo trung bình) làm cơ sở xác định độ cận thị.

SE là số độ kính được khuyến nghị sử dụng.

PD là khoảng cách giữa hai đồng tử, đơn vị là milimét (mm).

Với bước đầu tiên tính độ cận thị bằng máy đo, chúng ta chỉ xác định được trẻ có bị cận thị hay không. Sau đó, cần thực hiện các bước tiếp theo để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng mắt của trẻ.

Bước 2: Đo mắt bằng kính mẫu

Gắn kính mẫu vào bài kiểm tra, nếu trẻ có thể nhìn rõ và thoải mái khi cử động thì kính đó là phù hợp. Với cách kiểm tra độ cận thị này, chúng ta có thể biết chính xác độ cận thị là bao nhiêu. Cuối cùng, kỹ thuật viên hoặc bác sĩ sẽ bắt đầu cắt kính phù hợp cho trẻ.

Cách tính độ cận thị tại nhà

how-to-do-can-3

Hiện nay, nếu có nhiều lý do bất tiện khiến bạn không đi khám mắt kịp thời hoặc muốn biết độ cận thị của mình trước khi đi khám thì bạn có thể tìm hiểu cách tính độ cận thị bằng phần mềm đo thị lực tại nhà hoặc cách kiểm tra thuận tiện của bạn. mắt với điện thoại thông minh.

Nếu đơn thuốc của bạn đã hết hạn, bạn có thể sử dụng iPhone, máy tính và trong vòng 3,5 mét để kiểm tra thị lực của bạn đã thay đổi như thế nào kể từ lần đo thị lực cuối cùng.

Đầu tiên, bạn cần tải xuống một ứng dụng chuyên dùng để khám mắt. Sau đó kiểm tra xem bạn có đủ điều kiện để sử dụng chương trình hay không. Mỗi chương trình thường được viết cho một độ tuổi nhất định và có thể đo chính xác một mức độ cận thị nhất định. Nếu các điều kiện ứng dụng được thỏa mãn, hãy bắt đầu bằng cách truy cập và thực hiện các thao tác theo hướng dẫn.

Ngoài ra, trong phần mềm đo thị lực còn có các phần khác như hướng dẫn đào tạo hoặc chia sẻ. Phần luyện tập là giữ một mắt ở một khoảng cách nhất định để luyện tập giúp bạn giảm độ cận thị.

Vì vậy, ngoài việc học cách tính độ cận thị bằng nhiều cách như dùng máy đo độ cận thị, sử dụng phần mềm đo thị lực hay tự mình đo độ cận thị bằng bàn đo tại nhà,… thì người mắc tật khúc xạ cần có chế độ làm việc, sinh hoạt khoa học và chăm sóc mắt đúng cách giúp hạn chế sự gia tăng của độ cận thị, bảo vệ đôi mắt sáng khỏe, thị lực ổn định lâu dài.

Pyloca

BS CCII. Nguyễn Đỗ Thanh Lâm

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *