Cách xử lý khi bị côn trùng bay vào mắt

Chia sẻ

Trong cuộc sống, mỗi người sẽ khó tránh khỏi bị côn trùng bay vào mắt. Tuy nhiên, xử lý đúng cách sẽ giúp an toàn cho mắt cũng như thị lực của bạn được đảm bảo.

Có thể nói, côn trùng cũng là một loại dị vật sinh học nên khi bay vào mắt, mắt dễ bị kích ứng gây viêm nhiễm, mờ mắt, chảy nước mắt, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu không xử lý đúng cách. cách thức và một cách kịp thời. Vì vậy, cần học cách xử lý đúng cách để có thể ứng phó kịp thời khi xảy ra trường hợp này.

Những tình huống dễ bị côn trùng bay vào mắt

con-giữa-chuyến bay-mat-3

Trong những ngày hè, đặc biệt là vào buổi tối, có rất nhiều côn trùng bay trong không khí. Khi điều khiển phương tiện giao thông, nếu không đội mũ bảo hiểm, đeo kính rất dễ bị côn trùng bay vào mắt.

Với tốc độ chạy xe máy từ 40-60km / h, cộng với tốc độ bay của côn trùng, côn trùng có thể dễ dàng trở thành “viên đạn” có sức công phá mạnh tới các bộ phận của mắt. Côn trùng thường có rất nhiều lông, những lông này có thể xuyên qua giác mạc, nằm sâu trong tiền phòng.

Các dị vật sinh học này thường rất khó chịu, dễ gây viêm nhiễm, chảy nước mắt, mờ mắt. Hậu quả nghiêm trọng khi không được xử lý đúng cách có thể gây cay mắt kéo dài, đỏ mắt, chảy nước mắt, ngứa mắt và giảm thị lực.

Những cách xử lý sai khi bị côn trùng bay vào mắt

đứa trẻ

Khi bị côn trùng bay vào mắt, bạn có thể nghĩ ngay đến việc nhờ bác sĩ can thiệp, đến ngay phòng khám để được các chuyên gia điều trị kịp thời. Tuy nhiên, ngay khi bị côn trùng bay vào mắt, việc sơ cứu cũng rất quan trọng. Việc sơ cứu sai cách cũng có thể khiến tình trạng mắt trở nên trầm trọng hơn, việc điều trị sau khi sơ cứu cũng trở nên phức tạp và khó khăn hơn.

Vì vậy, khi bị côn trùng bay vào mắt cần tránh những cách xử lý sau:

– Chấn thương mắt: Khi bị côn trùng xâm nhập vào mắt, kết mạc sẽ bị đỏ do bị kích ứng. Tuy nhiên, dụi mắt khi có dị vật bay vào mắt quá mạnh, côn trùng quá lớn có thể gây tổn thương nặng hơn, dị vật đi sâu hơn có thể gây thương tích nặng. biểu mô giác mạc, rách võng mạc, nhiễm trùng mắt, thậm chí mù lòa trong thời gian ngắn.

– Thổi vào mắt: Khi bị côn trùng bay vào mắt, thói quen của nhiều người thường là nhờ người khác thổi. Đây được các bác sĩ nhãn khoa đánh giá là cực kỳ nguy hiểm vì nước bọt của người thổi có chứa rất nhiều vi khuẩn có hại, có thể xâm nhập qua đường thở và gây nhiễm trùng mắt.

Đặc biệt khi bị côn trùng dính nọc độc vào mắt, thổi vào mắt sẽ khiến chúng tiết ra nhiều chất độc hơn, thậm chí lông của côn trùng có thể đâm sâu gây chảy nước mắt, viêm nhiễm, suy giảm thị lực. Nếu là kiến ​​ba khoang, chúng ta có khả năng bị bỏng giác mạc, thậm chí mù lòa.

– Thuốc nhỏ mắt tự nhỏ, đặc biệt là các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, đặc biệt là corticoid mà không có sự can thiệp, chỉ định và kê đơn của bác sĩ. Thuốc nhỏ có thể làm dịu mắt lúc sử dụng nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và thị lực sau này.

– Sử dụng lá của riêng bạnCôn trùng đưa vào mắt theo lời khuyên dân gian cũng cực kỳ nguy hiểm cho mắt.

Cách xử lý đúng cách khi bị côn trùng bay vào mắt

đứa bé

Khi bị côn trùng bay vào mắt, cách xử lý đúng là nhúng mắt vào cốc nước sạch và chớp mắt liên tục để côn trùng trôi ra ngoài. Nếu sờ thấy côn trùng hoặc bộ phận của côn trùng còn trong mắt, khiến mắt đỏ, ngứa, đỏ, chảy nước mắt, đau thì cần đến ngay cơ sở chuyên khoa mắt để bác sĩ kiểm tra và điều trị kịp thời. thời gian.

– Chớp mắt nhanh chóng: Phản xạ chớp mắt là một cách tốt để làm sáng mắt. Chớp mắt nhanh chóng có thể thoát khỏi côn trùng nhỏ. Nếu bị chảy nước mắt, bạn nên để nước mắt chảy ra ngoài để loại bỏ côn trùng trong mắt một cách tự nhiên.

– Dùng gạc hoặc khăn ướt: Làm ẩm một miếng gạc, hoặc miếng vải bông nhỏ với nước sạch, sau đó nhẹ nhàng chấm lên mắt để loại bỏ côn trùng dính trong mắt. Lưu ý không chà xát hoặc tác động quá mạnh vào mô giác mạc của mắt, vì đây là vùng rất nhạy cảm, khi chạm vào có thể bị đau.

– Kéo mí mắt: Thao tác này được thực hiện cụ thể bằng cách kéo mi mắt sau đó chớp mắt thêm vài lần sẽ giúp lấy dị vật nhỏ ra khỏi mi mắt, nên lặp lại quy trình nhiều lần nếu dị vật chưa được lấy ra hết.

– Dùng thuốc nhỏ mắt: Nếu bị côn trùng bắn vào mắt sau khi chớp mắt nhiều lần, bạn có thể dùng nước muối sinh lý để nhỏ mắt giúp đẩy côn trùng ra ngoài nhanh chóng.

Việc xử lý các dị vật sinh học rất khó khăn. Vì lông côn trùng rất nhỏ, dài và dễ gãy nên quá trình loại bỏ dị vật gặp rất nhiều khó khăn. Nếu muốn lấy dị vật ra ngoài có thể làm giác mạc bị tổn thương nghiêm trọng. Trong trường hợp không thể lấy dị vật ra ngoài, bệnh nhân cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh, tiêu viêm tích cực. Việc điều trị cần kéo dài cho đến khi quá trình viêm ổn định, để loại bỏ hết các sợi lông của côn trùng.

Hạn chế côn trùng bay vào mắt bằng cách ngăn chặn

con-giữa-chuyến bay-mat-2

Do việc điều trị dị vật do côn trùng gây ra rất khó khăn, người bệnh giảm thị lực nhiều nên việc phòng ngừa là rất quan trọng.

Khi đi xe máy, nên đội mũ bảo hiểm có kính che mặt hoặc kính bảo vệ mắt.

Hãy chăm sóc mắt bằng cách đeo kính vào ban đêm, chúng ta thường bị lóa mắt, nhất là khi có ánh đèn pha của xe ngược chiều, nhưng sau một thời gian đeo kính sẽ nhanh chóng quen với hiện tượng này.

Pyloca

Ths.Bs Bùi Hải Yến

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *