Cần làm gì để giúp phục hồi nhanh chóng sau khi mổ đục thủy tinh thể?

Chia sẻ

Theo thống kê của các bác sĩ nhãn khoa, phẫu thuật đục thủy tinh thể là một trong những liệu pháp phẫu thuật an toàn và đơn giản nhất trong một thập kỷ trở lại đây. Phục hồi sau phẫu thuật là giai đoạn quan trọng để phục hồi thị lực hoàn toàn cũng như hạn chế các biến chứng.

Quá trình hồi phục sau phẫu thuật đục thủy tinh thể thường diễn ra trong thời gian ngắn, miễn là sức khỏe của bạn ổn định và không mắc bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào khác liên quan đến mắt. Theo thống kê từ các chuyên gia, triển vọng cũng như tỷ lệ thành công của phương pháp mổ cườm là rất cao. Sau đó, thị lực của bệnh nhân cũng được cải thiện đáng kể.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể mất bao lâu?

Một ca phẫu thuật đục thủy tinh thể thường chỉ kéo dài khoảng 10 phút. Tuy nhiên, sau đó bạn sẽ dành khoảng 30-60 phút nghỉ ngơi trong khu vực hồi phục để giảm cơn buồn ngủ do tác dụng của thuốc gây mê hoặc gây mê.

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ không được phép lái xe. Vì vậy, trước đó, bạn nên nhờ người thân hoặc bạn bè chở đến bệnh viện thay vì tự mình lái xe. Không chỉ vậy, lúc này mắt bạn tương đối nhạy cảm với ánh nắng mặt trời và ánh sáng quá chói, vì vậy bạn hãy chú ý đến bóng đèn ở nhà hay văn phòng, nhớ đeo kính râm nhé.

Sau khi về nhà, bạn vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi cuộc phẫu thuật, vì vậy hãy nghỉ ngơi trên giường trong vài giờ. Ngoài ra, tùy theo chỉ định của bác sĩ, bạn có thể tháo kính che mắt sau phẫu thuật hoặc không. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đeo miếng che mắt khi ngủ trong vài ngày để đảm bảo không có vấn đề gì xảy ra.

Có thể bạn quan tâm: Cách chọn kính râm nữ để bạn trông sành điệu hơn.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể mất bao lâu để lành?

Tùy theo tình trạng bệnh mà mỗi người sẽ có thời gian phục hồi sau mổ đục thủy tinh thể khác nhau. Nhiều người có thể nhìn rõ mọi thứ trong vòng vài giờ sau phẫu thuật, trong khi những người khác phải mất vài ngày hoặc lâu hơn mới thấy được kết quả. Thời gian phục hồi lâu nhất sau phẫu thuật đục thủy tinh thể là khoảng một tháng. Khi đó, mắt bạn đã hồi phục hoàn toàn.

Bạn không cần phải lo lắng nếu tầm nhìn của mình có vẻ bị mờ hoặc bị biến dạng sau lần đầu tiên bạn tháo băng bịt mắt. Mắt sẽ cần một thời gian để điều chỉnh lại sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể cũng như thích nghi với “thấu kính nội nhãn” mới được cấy vào nhãn cầu để thay thế thủy tinh thể cũ đã bị đục. Trong thời gian này, hình ảnh bạn nhìn thấy có thể bị “gợn sóng” hoặc bị biến dạng. Tuy nhiên, điều này thường chỉ kéo dài vài giờ.

Ngoài ra, lòng trắng của mắt cũng có thể bị đỏ do các mạch máu ở khu vực này bị tổn thương tạm thời trong quá trình phẫu thuật đục thủy tinh thể. Khi nhãn cầu lành hẳn, hiện tượng này cũng sẽ nhanh chóng biến mất.

Nếu thuốc tê được tiêm qua da của mí mắt dưới, bạn có thể nhận thấy những đường sậm màu khá giống với quầng thâm ở khu vực này. Vệt đen cũng sẽ dần biến mất sau vài ngày.

Đôi khi bạn cũng có thể bị khô mắt hoặc cảm giác ngứa ngáy ở giác mạc sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ giảm dần theo thời gian khi mắt bạn lành lại, trừ khi bạn đã bị khô mắt.

Thông thường, bạn sẽ tái khám vào ngày sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể để đảm bảo không có bất kỳ biến chứng nào. Sau đó, nếu bạn không thấy bất kỳ sự cải thiện nào về thị lực hoặc cảm thấy đau và khó chịu ở mắt, bạn nên quay lại bác sĩ nhãn khoa để được xem xét.

Làm thế nào để phục hồi tốt nhất sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể?

Ngay sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, bạn có thể ngạc nhiên về mức độ hồi phục của bạn và bạn nhanh chóng trở lại các hoạt động bình thường của mình. Tuy nhiên, để ngăn ngừa biến chứng, bạn nên tuân thủ một số quy tắc trong lần đầu tiên sau phẫu thuật, thường là khoảng một tuần, để tránh nhiễm trùng hoặc tổn thương cho mắt.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt theo toa

Bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ kê đơn thuốc nhỏ mắt kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng và thuốc nhỏ mắt chống viêm để giảm thiểu nguy cơ viêm mắt. Bạn sẽ cần sử dụng chúng nhiều lần mỗi ngày trong tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, thời gian sử dụng thuốc nhỏ mắt có thể kéo dài đến cả tháng nếu tình trạng của bạn không được tốt. Hãy chắc chắn rằng bạn áp dụng thuốc nhỏ mắt đúng theo chỉ định của các chuyên gia.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt theo toa sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể

Bạn có thể muốn tìm hiểu: Mọi thứ bạn cần biết về thuốc nhỏ mắt.

Uống thuốc giảm đau

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau như acetaminophen nếu bạn cảm thấy quá đau và khó chịu sau khi phẫu thuật.

Một số biện pháp đẩy nhanh quá trình khôi phục

Để quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, các bác sĩ nhãn khoa lưu ý cho bạn những điểm sau:

Đừng tự lái xe cho đến khi mắt bạn đã hồi phục hoàn toàn. Tránh tập thể dục nặng trong vài tuần đến một tháng. Tránh gây áp lực lên mắt. Tránh hắt hơi hoặc nôn mửa trong thời gian này. Đi đứng cẩn thận, tránh va chạm. vùng mắt Lúc này không nên đi bơi, tắm suối nước nóng để tránh nhiễm trùng mắt Hạn chế tiếp xúc với gió bụi Không dụi mắt, nhất là khi chưa rửa tay bằng xà phòng

Nói chung, bạn vẫn có thể thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng trong vài giờ sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, chẳng hạn như:

Làm việc bên máy tính nhưng không ngồi lâu Xem TV vòi hoa sen

Bảo vệ mắt

Thực hiện theo hướng dẫn chi tiết của bác sĩ về cách bảo vệ mắt theo đúng quy trình sau phẫu thuật để quá trình hồi phục tốt nhất.

Nếu bạn cần phẫu thuật cả hai mắt, bác sĩ sẽ đợi ít nhất vài ngày hoặc hai tuần để mắt đầu tiên lành hẳn trước khi tiến hành phẫu thuật cho mắt còn lại.

Tương lai

Phẫu thuật đục thủy tinh thể là một trong những phương pháp phẫu thuật an toàn và phổ biến nhất trong thập kỷ qua. Theo thống kê của các chuyên gia, hàng năm trên thế giới có hàng triệu ca phẫu thuật này được thực hiện và hầu hết bệnh nhân đều đạt kết quả tốt mà không có bất kỳ biến chứng hậu phẫu nào.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra:

96% trường hợp mắt chỉ bị đục thủy tinh thể, sau phẫu thuật thị lực được phục hồi hoàn toàn. Bạn có thể lái xe mà không cần đeo kính hoặc kính áp tròng. 90% bệnh nhân, kể cả những người mắc các bệnh lý nhãn khoa khác ngoài đục thủy tinh thể đều có kết quả tốt sau phẫu thuật mắt. Ít hơn 2% trường hợp phát triển các biến chứng ảnh hưởng đến thị lực. Viêm nội nhãn, là tình trạng viêm bên trong mắt hoặc viêm nội nhãn, là một biến chứng hiếm gặp nhưng có khả năng nguy hiểm.

Những người bị biến chứng nghiêm trọng thường có các vấn đề sức khỏe khác như tiểu đường hoặc huyết áp cao. Một biến chứng tương đối phổ biến của phẫu thuật đục thủy tinh thể dễ điều trị là tạo bao sau thể thủy tinh (PCO). Một cuộc phẫu thuật laser đơn giản sẽ có thể giải quyết vấn đề này và phục hồi thị lực của bạn.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *