Cẩn thận với bệnh viêm kết mạc mùa xuân

Chia sẻ

Bước vào những tháng mùa xuân hè, bạn sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh viêm kết mạc mùa xuân khiến mắt dễ bị dị ứng. Làm thế nào để phòng tránh căn bệnh giao mùa này?

Bạn có thể bị ngứa, đỏ hoặc thậm chí chảy nước mắt và chảy nhiều dịch, thường tái phát nhất là vào những tháng mùa xuân. Đây đôi khi là dấu hiệu của bệnh viêm kết mạc dị ứng, còn được gọi là viêm kết mạc mùa xuân.

Viêm kết mạc là một bệnh về mắt do nhiễm trùng do vi khuẩn, còn được gọi là đau mắt đỏ, có thể làm cho mắt bạn khó chịu, đỏ hoặc kích ứng. Hầu hết viêm kết mạc là do vi khuẩn. Mặt khác, viêm kết mạc mùa xuân là một dạng viêm dị ứng.

Tình trạng viêm mắt mãn tính này xảy ra thường xuyên trong những tháng mùa xuân và mùa hè. Lý do vào mùa này, các chất gây dị ứng xuất hiện nhiều hơn trong không khí, ví dụ như phấn hoa. Ngoài ra, viêm kết mạc mùa xuân còn xảy ra do các phản ứng dị ứng khác như:

Khói thuốc lá Clo trong nước bể bơi Các thành phần trong mỹ phẩm

Các trường hợp nhẹ của viêm kết mạc mùa xuân có thể được điều trị bằng cách chườm lạnh và sử dụng thuốc nhỏ mắt. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn có thể cần dùng thuốc kháng histamine hoặc thuốc chống viêm.

Các triệu chứng của bệnh viêm kết mạc mùa xuân

Các triệu chứng của viêm kết mạc mùa xuân bao gồm:

Kích ứng mắt, đau, ngứa Cảm giác bỏng rát trong mắt Thường xuyên chảy nước mắt Sưng mắt, đặc biệt là xung quanh rìa giác mạc nối với củng mạc, Đỏ mắt Nhạy cảm với ánh sáng Nhìn mờ Sưng, chảy nước mi mắt có chất nhầy trắng, đặc biệt là ở mí mắt trên

Các triệu chứng trên thường gặp ở các bệnh lý khác về mắt. Đôi mắt ngứa hoặc đỏ đôi khi không nhất thiết có nghĩa là bị viêm kết mạc như trên. Tuy nhiên, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay nếu mắt đỏ kéo dài trong vài ngày hoặc kèm theo đau mắt hoặc thay đổi thị lực.

Nguyên nhân và cách Chẩn đoán

Nguyên nhân là do phản ứng của cơ thể với các chất gây dị ứng, chẳng hạn như phấn hoa và lông thú cưng. Dị nguyên là những chất có đặc tính kháng nguyên, khi vào cơ thể có yếu tố cơ địa dị ứng sẽ sinh ra kháng thể và phản ứng quá mẫn biểu hiện bệnh lý ở một hoặc nhiều cơ quan.

Bạn có nhiều khả năng mắc bệnh này nếu trong gia đình bạn có người bị dị ứng, đặc biệt là hen suyễn, chàm và viêm mũi dị ứng.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm kết mạc mùa xuân cao hơn nếu mắc các bệnh dị ứng theo mùa khác.

Để chẩn đoán, bác sĩ sẽ khám mắt, hỏi về tiền sử dị ứng của bạn và đề nghị một số xét nghiệm, chẳng hạn như:

Xét nghiệm dị ứng da cho phép bác sĩ kiểm tra chất gây dị ứng mà bạn bị dị ứng Xét nghiệm máu có thể kiểm tra các kháng thể trong cơ thể bạn, để xác định xem bạn có tiếp xúc với bụi hoặc nấm mốc hay không Lấy mẫu mô kết mạc để xác định thành phần bạch cầu ái toan, một loại máu trắng tế bào phản ứng với chất gây dị ứng

Điều trị và phòng ngừa

Điều đầu tiên bạn cần làm là tránh dụi mắt vì điều này sẽ chỉ làm cay mắt thêm. Đồng thời, nếu dụi mắt quá nhiều sẽ làm tổn thương giác mạc, thậm chí ảnh hưởng đến thị lực.

Hầu hết các trường hợp có thể được điều trị tại nhà bằng các biện pháp như:

Các loại thuốc nhỏ mắt thông thường như nước muối sinh lý Antihistamine, thuốc kháng histamine như Benadryl Nhắm mắt lại và chườm lạnh nhiều lần trong ngày có thể giúp giảm các triệu chứng.

Tuy nhiên, bạn không nên tự ý sử dụng các loại thuốc kháng viêm hay thuốc nhỏ mắt chứa corticoid để tránh gây tổn thương thêm cho mắt khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Bạn có thể ngăn chặn nó bằng những cách sau:

Xác định các chất gây dị ứng của riêng bạn và tránh tiếp xúc trong tương lai. Ở trong nhà và sử dụng máy lạnh trong thời gian cao điểm khi các chất gây dị ứng hoạt động mạnh trong những tháng mùa xuân và mùa hè. Giảm tiếp xúc với các chất gây dị ứng ở ngoài trời càng nhiều càng tốt. Khi ra ngoài, bạn nên đeo khẩu trang, đeo kính để tránh tiếp xúc với khói bụi, phấn hoa nếu bị dị ứng với các chất gây dị ứng này. Nếu dị ứng với nước hoa hoặc bụi nhà, bạn nên hạn chế tiếp xúc với những chất này. Ví dụ, bạn có thể sử dụng xà phòng hoặc chất khử trùng không mùi, lắp máy lọc không khí.

Nếu các triệu chứng của bạn thường xuyên hoặc kéo dài hơn một vài ngày, bạn nên đến gặp bác sĩ để được dùng thuốc nhỏ mắt chống viêm hoặc thuốc kháng histamine.

Bệnh viêm kết mạc mùa xuân thường xuất hiện trên cơ địa dị ứng nên nếu bản thân hoặc người thân trong gia đình mắc các bệnh như hen suyễn, viêm mũi dị ứng, chàm thì càng phải cẩn thận, tránh tiếp xúc với dị vật nhé. Đối với những bạn hay tái phát căn bệnh này thì không nên tự ý điều trị khi chưa có chỉ định của bác sĩ để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *