Câu hỏi thường gặp về chalazion – stye

Chia sẻ

Hỏi: Nứt và lẹo là hai bệnh khác nhau hay cùng một bệnh? Nếu nó khác thì nó khác như thế nào?

Vũ Xuân Trung (Lý Nhân, Hà Nam)

Đáp lại:

Đục thủy tinh thể và lẹo mắt là hai bệnh khác nhau của mắt, nhưng mọi người thường nhầm chúng với cùng một bệnh (tất nhiên, bác sĩ nhãn khoa không thể).

Nám da thường biểu hiện dưới dạng một khối tròn, sần nằm trên mí mắt trên hoặc dưới. Khe hở cũng có thể lồi về phía da mi hoặc lệch về phía kết mạc. Nguyên nhân của chalazion là sự tắc nghẽn của tuyến Meibomius (nằm trong sụn). Sự lắng đọng xâm nhập vào các mô lân cận và gây ra tình trạng viêm u hạt mãn tính.

Hốc có nhiều dạng, tùy thuộc vào vị trí tắc nghẽn ống dẫn. Bên ngoài là một nốt đỏ trên mi mắt, to và rắn bằng hạt đậu. Mí trong thường kín đáo hơn, nằm ở mặt trong của mi, tức là kết mạc của mi, khi lật mi ra ngoài ta có thể thấy phần đầu mi có chứa mủ trắng. Nhiều trường hợp ghép nhiều nốt, tức là có nhiều đầu ghép vào một hoặc cả hai mí, thậm chí cả hai mắt …

Trong khi đó, lẹo mắt là tình trạng viêm lỗ chân lông trên bờ mi mắt, do một loại tụ cầu xâm nhập vào tuyến Zeiss ở bờ mi mắt hoặc vi khuẩn như Staphylocoque. Khi mụn lẹo mới mọc, mi mắt sưng tấy, hơi đỏ, ngứa, đau, sau đó ở chỗ đau nổi lên một khối rắn to bằng hạt gạo. Lẹo thường mọc ở rìa mi mắt, ở gốc lông mi.

Câu hỏi: Nứt, lẹo có tự khỏi không? Tôi nên làm gì khi bị nấm – lẹo mắt?

Lê Thị Lụa (Triệu Sơn, Thanh Hóa)

Đáp lại:

Khi bị sứt môi, người bệnh thường gặp phải các triệu chứng như: mí mắt sưng, đau và hơi cứng. Trường hợp luân xa nhỏ, sau khi chườm ấm vài ngày, bệnh sẽ tự khỏi. Nếu nốt phỏng lớn và sưng tấy thì cần uống thêm thuốc kháng sinh, kháng viêm toàn thân và thuốc nhỏ mắt kháng sinh tại chỗ. Sau vài ngày, miếng dán sẽ xẹp xuống thành một khối tròn không đau trên mí mắt.

Đối với bệnh lẹo mắt, sau 3-4 ngày, các nốt mụn rộp sẽ bùng phát và bùng phát. Lẹo mắt rất hay tái phát, lan từ mi mắt này sang mi mắt khác, có khi sưng tấy cả mi mắt và gây phù nề kết mạc.

Nhìn chung, mụn lẹo có xu hướng lớn hơn nhưng ít đau và cấp tính hơn lẹo mắt. Đa số bệnh nhân bị nấm, lẹo, không điều trị, bệnh sẽ tự khỏi, có thể để lại di chứng là bao xơ (có nấm), hoặc tái phát, sưng đau nhiều ngày rất khó chịu. Vì vậy, cách tốt nhất khi gặp phải tình trạng lẹo mắt, lẹo mắt là bạn nên đi khám để được bác sĩ kê đơn thuốc điều trị, tiêm thuốc nếu cần thiết, đồng thời, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn những cách giữ vệ sinh mắt và hướng dẫn. bạn. Chườm ấm khi bị nứt nẻ / sưng tấy.

Xem thêm: Cách chăm sóc mắt khi bị lẹo mắt

Câu hỏi: Tôi có nên châm (nặn mủ) khi bị nấm, mụn nước không?

Nguyễn Văn Hạnh (Anh Hòa, Hà Nội)

Đáp lại:

Bạn chỉ nên rạch một đường nếu đi khám và bác sĩ cho rằng cần thiết. Thủ thuật rạch và lẹo được thực hiện trong điều kiện vô trùng. Sau khi tiêm, mắt của bạn sẽ được băng lại trong vài giờ. Bạn sẽ được kê đơn và uống thuốc theo chỉ định. Tuyệt đối không dùng tay nặn mụn rộp vì nguy cơ nhiễm trùng cao, rất nguy hiểm.

Câu hỏi: Tại sao chalazion, lẹo hoặc tái phát ở một người trong khi những người khác không bao giờ thấy chalazion hoặc lẹo?

Đỗ Thị Vân Hà (Hà Tĩnh)

Đáp lại:

Việc tái phát tùy thuộc vào cơ địa, bệnh lý ở mắt và toàn thân: viêm bờ mi, viêm tuyến bã nhờn, tổn thương kết mạc… và phụ thuộc vào sức đề kháng cũng như môi trường sống của bạn. Nhìn chung, để phòng tránh bệnh nấm da đầu, lẹo mắt, cần phải giữ vệ sinh nói chung và vệ sinh vùng mắt nói riêng. Nên đeo kính khi ra ngoài đường để tránh bụi bay vào mắt, rửa mặt sạch hàng ngày. Không dụi tay bẩn hoặc dụi vào vùng mắt. Nếu thường xuyên trang điểm mắt, bạn cần tẩy trang hàng ngày.

Pyloca

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *