Corticosteroid và rủi ro thị giác

Chia sẻ

Corticosteroid là một trong những loại thuốc thường được kê đơn. Mặc dù có thể giúp bạn điều trị một số bệnh lý nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, thuốc có nguy cơ ảnh hưởng đến mắt.

Thông thường, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc corticosteroid (steroid) với mục đích chống viêm. Vai trò của loại thuốc này là kích thích cơ thể sản xuất cortisol.

Giống như các loại thuốc kê đơn và không kê đơn khác, corticosteroid cũng có những tác dụng phụ. Đôi khi, chúng có thể ảnh hưởng đến mắt cũng như thị lực của người dùng theo những cách khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể.

Ngoài ra, thời gian sử dụng càng lâu hoặc liều lượng càng cao thì các biến chứng càng nhanh.

Mặc dù rủi ro khi sử dụng corticoid là không nhỏ nhưng nhóm thuốc này vẫn cần thiết cho một số phương pháp điều trị bệnh như:

Rối loạn miễn dịch Viêm ung thư

Bên cạnh đó, bạn cũng không phải lo lắng quá nhiều về tác dụng phụ của chúng. Bác sĩ đã cân nhắc kỹ giữa lợi ích và rủi ro của thuốc corticosteroid trước khi kê đơn cho bạn.

Các yếu tố rủi ro mà bạn có thể không biết

Trong một số trường hợp, bạn có thể nhạy cảm với nhóm thuốc chống viêm này hơn những loại khác. Điều này khiến các tác dụng phụ ảnh hưởng đến mắt cũng nặng hơn và dễ phát tác hơn.

Ngoài ra, một số yếu tố khác tạo điều kiện cho tác dụng của corticosteroid đối với thị lực bao gồm:

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) Tiền sử gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp góc mở Tiền sử bệnh viêm khớp dạng thấp Cận thị Tuổi (người già và trẻ em từ 6 tuổi trở xuống)
Người già và trẻ emTác dụng phụ của thuốc chứa corticoid dễ xảy ra ở người già và trẻ nhỏ, những người có sức đề kháng không tốt.

Khi nào các tác dụng phụ của corticosteroid phát sinh?

Thông thường, nhãn áp có thể tăng dần sau vài tuần dùng thuốc. Tuy nhiên, một số người có nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp trong vòng một giờ sau khi dùng corticosteroid.

Theo các chuyên gia của Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ, sử dụng steroid liều cao sau đó giảm dần liều lượng sẽ ít gây đục thủy tinh thể hơn so với việc sử dụng steroid liều thấp ngay từ đầu nhưng trong thời gian dài hơn. Sử dụng nó để có được kết quả mong muốn.

Ngược lại, nếu thời gian dùng thuốc corticosteroid trên 14 ngày, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ về việc bạn có cần theo dõi nhãn áp thường xuyên hay không.

Steroid ảnh hưởng đến mắt như thế nào?

Sử dụng corticosteroid dưới bất kỳ hình thức nào đều có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp. Trong số này, bạn rất có thể rơi vào trường hợp này khi dùng steroid đường uống hoặc thuốc nhỏ mắt.

Ngoài ra, liều lượng thuốc cao cũng là một trong những yếu tố góp phần dẫn đến các vấn đề về mắt, ví dụ:

Đục thủy tinh thể

Theo các chuyên gia, dùng steroid có nguy cơ gây ra một dạng đục thủy tinh thể được gọi là đục thủy tinh thể dưới bao sau, nơi chỉ có một vùng mờ nhỏ hình thành bên dưới thủy tinh thể.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng về điều này bởi ngày nay, đục thủy tinh thể là một trong những bệnh lý sức khỏe dễ điều trị hiệu quả nhất.

Ngược lại, nếu tự ý ngưng sử dụng corticoid cho mắt, hàng loạt vấn đề nguy hiểm, khó điều trị hơn có thể phát sinh, khiến “cửa sổ tâm hồn” bị tổn thương nặng nề.

Bệnh lý túi mật huyết thanh trung tâm

Bệnh viêm túi mật huyết thanh trung tâm (CSC) là một tình trạng gây tích tụ chất lỏng bên dưới võng mạc. Nếu kéo dài, bệnh có thể dẫn đến bong võng mạc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực.

Theo Bộ Y tế, bệnh lý viêm túi mật trung ương huyết thanh thường gặp ở người trẻ và trung niên. Đặc biệt, từ 20 tuổi trở lên bạn đã có nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Nếu bệnh viêm túi mật huyết thanh trung tâm được phát hiện sớm, bác sĩ sẽ giúp phục hồi thị lực của bạn bằng cách tạm thời ngừng sử dụng corticosteroid.

Ngược lại, nếu tình trạng sức khỏe của bạn ngày càng nghiêm trọng như trở thành mãn tính thì các chuyên gia vẫn có những phương pháp điều trị hiệu quả cho trường hợp này.

Bệnh tăng nhãn áp

Trong một số trường hợp, steroid có khả năng làm tăng cường độ nhãn áp. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác tại sao lại phát sinh tình trạng này. Tuy nhiên, họ đã đưa ra giả thuyết sau:

Một trong những tác dụng phụ của corticosteroid có thể là ngăn các tế bào “ăn” các mảnh vụn của tế bào mắt. Điều này làm cho các mảnh vụn bắt đầu tích tụ trong ống dẫn nước mắt, khiến nước mắt khó chảy ra ngoài hơn. Từ đó, nhãn áp sẽ tăng lên.

Các triệu chứng cho thấy mắt đang bị ảnh hưởng bởi corticosteroid

Bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu trong khi dùng steroid, bạn gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

Các triệu chứng của đục thủy tinh thể

Các dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể có thể bao gồm:

Nhìn mọi thứ bị mờ Màu sắc của mọi thứ có xu hướng mờ dần qua mắt bạn Thị lực đôi Sụp mí mắt Cảm thấy quầng sáng hoặc quầng sáng xung quanh đèn Các vấn đề về thị lực ngoại vi Thị lực kém vào ban đêm

Dấu hiệu của bệnh lý túi mật huyết thanh trung tâm

Mặc dù tình trạng này không có triệu chứng cụ thể, bạn vẫn có thể cảm thấy một số yếu tố bất thường đang xảy ra, ví dụ:

Nhìn mờ ở một hoặc cả hai mắt. Các vật thể có vẻ nhỏ hơn hoặc xa hơn khi nhìn bằng mắt bệnh. Đường đi qua mắt của bạn có thể trở nên xoắn ốc hoặc biến dạng.

Các triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp

Thông thường, bệnh tăng nhãn áp, đặc biệt nếu bệnh do steroid gây ra, không có bất kỳ dấu hiệu nào cho đến khi nó trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nghi ngờ tăng nhãn áp nếu bạn gặp các triệu chứng như:

Nhìn mờ Đau mắt Buồn nôn và nôn Khó nhìn trong ánh sáng yếu Các vấn đề về thị lực ngoại vi Mắt đỏ

Vì những lý do đó, các bác sĩ luôn khuyến khích tất cả mọi người, kể cả những người đang sử dụng thuốc corticoid hay không nên đi khám mắt định kỳ theo quy định của Bộ Y tế. Tại đây, các chuyên gia có thể kiểm tra sức khỏe của mắt và phát hiện sớm mọi vấn đề sức khỏe đang diễn ra ở khu vực này.

Các triệu chứng sẽ kéo dài bao lâu?

Nếu các vấn đề sức khỏe về mắt của bạn là do sử dụng thuốc corticosteroid, giảm dần liều hoặc ngừng thuốc sẽ giúp cải thiện các triệu chứng.

Ngừng dùng corticosteroidTạm thời ngừng thuốc có thể làm giảm bớt một số triệu chứng đang diễn ra.

Ví dụ, theo một đánh giá năm 2017, một người bị bệnh tăng nhãn áp do steroid có thể bị giảm nhãn áp trong vòng 1 đến 4 tuần sau khi ngừng thuốc.

Làm thế nào để đối phó với các tác dụng phụ của steroid?

Tác dụng phụ của thuốc điều trị corticoid không chỉ ảnh hưởng đến mắt mà có nguy cơ ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Vì vậy, khi cần dùng thuốc này theo chỉ định của bác sĩ, hãy nắm vững các biện pháp nâng cao sức khỏe sau đây:

Uống thật nhiều nước

Steroid có thể khiến natri tích tụ trong cơ thể, từ đó gây đầy hơi. Bổ sung đủ nước cho cơ thể sẽ giúp bạn “giải phóng” ít natri cũng như lượng nước dư thừa.

Tăng tiêu thụ canxi

Uống bổ sung khoáng chất này có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, một tác dụng phụ khác của thuốc steroid. Thực phẩm giàu canxi phổ biến bao gồm sữa, pho mát, rau bina …

Thực phẩm giàu canxiBạn có thể nhận được canxi từ nhiều loại thực phẩm lành mạnh.

Luyện tập thể dục đều đặn

Trong một số trường hợp, corticoid có khả năng ảnh hưởng đến cơ chế xử lý chất béo của cơ thể, dẫn đến thừa cân, thậm chí là béo phì. Vì vậy, tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý.

Ngoài ra, thói quen này còn hỗ trợ cho xương chắc khỏe cũng là đối tượng chịu tác dụng phụ của thuốc steroid.

Hạn chế hoặc bỏ thuốc lá hoàn toàn

Hút thuốc có thể làm cho các tác dụng phụ do steroid gây ra trở nên nghiêm trọng hơn và khó giải quyết hơn.

Uống một viên thuốc corticosteroid vào buổi sáng

Nếu có thể, bạn nên dùng steroid vào buổi sáng. Điều này là do thuốc có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn, khiến bạn khó ngủ hơn nếu dùng vào ban đêm.

Khi nào bạn cần đi khám?

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những rủi ro khi dùng corticosteroidĐừng quên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bất thường nào khi dùng steroid.

Nếu bạn phải sử dụng bất kỳ loại thuốc corticosteroid nào trong hơn 14 ngày, hãy đến gặp bác sĩ để hỏi về những rủi ro đối với mắt của bạn.

Bên cạnh đó, đang trong quá trình điều trị bệnh không được tự ý ngưng sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Điều này có nguy cơ dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn các tác dụng phụ của steroid, chẳng hạn như:

Đau khớp Đau cơ Sốt cao Mệt mỏi hoặc thậm chí suy nhược

Nếu tình trạng bệnh hiện tại của bạn cần can thiệp bằng corticosteroid, bác sĩ có thể đề xuất một số cách để đối phó với các tác dụng phụ đang diễn ra.

Ví dụ, nếu steroid gây tăng nhãn áp, bác sĩ chuyên khoa sẽ kê cho bạn thuốc nhỏ mắt cụ thể để giảm và duy trì áp lực này trong phạm vi bình thường.

Steroid là loại thuốc chống viêm thường được kê đơn. Thông thường, thời gian dùng thuốc tương đối ngắn nên bạn không cần quá lo lắng về tác dụng phụ ảnh hưởng đến mắt. Tuy nhiên, nếu bạn cần dùng corticosteroid lâu hơn hai tuần, hãy nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro cũng như cách ngăn ngừa và điều trị các vấn đề về mắt.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *