Điều ít biết về sự phát triển thị giác của trẻ sơ sinh

Chia sẻ

Sự phát triển thị giác của trẻ sơ sinh sẽ thay đổi theo thời gian. Hãy cùng tìm hiểu về các mốc phát triển thị giác của trẻ sơ sinh để giúp mẹ hiểu và chăm sóc đôi mắt của bé nhé.

Khi nào trẻ có thể nhìn thấy?

Trẻ sơ sinh sẽ phát triển đầy đủ về thị giác vào cuối 9 tháng và hoàn thiện khi được 1 tuổi. Em bé của bạn sẽ thích nhìn thấy màu sắc có độ tương phản cao và hình dạng rõ ràng.

Đôi mắt của bé đã có thể nhìn được khi mới sinh, nhưng não vẫn chưa sẵn sàng để xử lý và giải thích những thông tin phức tạp. Do đó, khả năng xử lý màu sắc của bé còn rất nhiều hạn chế. Trong vài tháng tiếp theo, bé sẽ dần phát triển cảm giác về màu sắc.

Những điều cần biết về thị giác của trẻ sơ sinh

Sơ sinh Vision-01

Mắt “chính”

Tiền thân của mắt là hai rãnh nhỏ xuất hiện trên phôi thai vào ngày thứ 22 của thai kỳ. Từ đây, hình thành dây thần kinh thị giác và sau đó là mắt.

Kiểm tra các dị tật mắt bẩm sinh

Ngay sau khi em bé được sinh ra, bác sĩ sẽ kiểm tra em bé để tìm các dị tật bẩm sinh. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng nhỏ nước muối sinh lý cho bé để tránh nhiễm trùng.

Em bé sẽ thấy gì?

Khi mới sinh, bé chỉ có thể nhìn mọi vật xung quanh với hai màu: đen, trắng và xám trung gian. Điều này là do các tế bào thần kinh não và tế bào mắt chưa phát triển hoàn thiện.

Khả năng hiển thị bị hạn chế

Bé sẽ không thể cử động mắt để quan sát hai vật cùng lúc và chỉ có thể nhìn những vật trước mặt trong vòng 20-30cm.

Tật khúc xạ

Trẻ sơ sinh sẽ mắc một số tật khúc xạ bẩm sinh. Người lớn có tật khúc xạ sẽ phải đeo kính. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, bạn không cần quá lo lắng vì điều này là do võng mạc của trẻ đang phát triển. Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy rằng bé thường phản ứng với đèn sáng bằng cách chớp mắt.

Quá trình phát triển thị giác của trẻ sơ sinh diễn ra như thế nào?

Sơ sinh Vision-02

Ngay từ giây đầu tiên được sinh ra, thị giác của bé đã được kích hoạt và bắt đầu phát triển. Khi mới sinh, thị lực của bé là 1/20, nhưng sẽ phát triển nhanh chóng để đạt đến mức trưởng thành 20/20 khi bé được khoảng 3-5 tuổi. Sự phát triển cực kỳ nhanh chóng là lý do tại sao tháng đầu đời rất quan trọng trong quá trình phát triển thị giác của trẻ.

Trong tuần đầu tiên

Em bé của bạn chỉ có thể nhìn thấy những thứ trong phạm vi 20-30cm trước mặt, bằng khoảng cách từ mặt đến bạn khi bạn cho con bú. Trẻ sơ sinh ở độ tuổi này thường chỉ có thể tập trung vào mọi thứ trong vài giây. Để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển đồng đều của thị giác ở cả hai mắt, hãy thay đổi vú và hướng bạn bế con thường xuyên trong khi cho con bú. Bằng cách này, cả hai mắt của bé sẽ được kích thích thị giác như nhau. Đừng ngại ghé sát vào con bạn khi nói chuyện hoặc thể hiện nét mặt.

Khi mới sinh, trẻ sơ sinh chỉ có thể nhìn mọi vật xung quanh với hai màu: đen và trắng, với một màu xám trung gian. Trong vài tháng tiếp theo, bé sẽ dần dần phát triển thị giác màu sắc, vì vậy bé thích nhìn những màu sắc tương phản và hình dạng rõ ràng. Em bé của bạn sẽ phát triển thị giác màu sắc trong khoảng 4 tháng.

Các bậc cha mẹ thường thích trang trí phòng thiên thần nhỏ của mình với những gam màu nhẹ nhàng dễ thương nhưng thực tế những gam màu này lại không gây được sự kích thích tự nhiên cho thị giác của các bé. Màu trắng và đen cùng với các màu cơ bản như đỏ, cam, vàng, xanh sẽ kích thích thị giác của bé tốt hơn. Mẹo chọn màu sơn cho phòng của bé rất đơn giản, hãy bắt chước màu của đồ chơi trẻ em (như khối Lego), các nhà sản xuất đồ chơi đã nghiên cứu rất kỹ điều này.

Ở tuần tuổi thứ hai

Trẻ sơ sinh bắt đầu nhận ra khuôn mặt của những người chăm sóc chúng. Bé sẽ tập trung vào khuôn mặt của bạn trong vài giây khi bạn cười và chơi với bé. Hãy nhớ rằng lúc này tầm nhìn của con bạn vẫn còn khoảng 20-30cm, vì vậy hãy tích cực chơi với con từ khoảng cách gần đó nhé!

Trong tuần thứ ba

Sơ sinh thị giác-05-03

Bé đã có thể nhận ra khuôn mặt của bạn, nhưng vẫn chỉ có thể nhìn rõ khoảng 20-30cm trước mặt. Tuy nhiên, tiêu điểm có thể lâu hơn. Cho đến thời điểm này, bé chỉ có thể tiếp xúc bằng mắt với bạn trong vài giây, nhưng bây giờ bé có thể nhìn chằm chằm vào bạn trong tối đa 10 giây. Mặc dù có vẻ như không tạo ra nhiều khác biệt, nhưng đôi mắt của bé đang thay đổi với tốc độ nhanh chóng. Tiếp tục kích thích thị giác của bé bằng cách làm khuôn mặt chú hề và chơi với bé ở cự ly gần, đồng thời đặt đồ chơi có hình dạng rõ ràng trước mặt bé.

Trong tuần thứ tư

Em bé của bạn đã bắt đầu có thể làm theo khi các đồ vật di chuyển qua lại trước mặt mình. Nhưng anh ấy làm điều này bằng cách quay đầu lại. Em bé của bạn sẽ không thể kiểm soát chỉ di chuyển mắt của mình xung quanh một vật thể cho đến khi được 2-4 tháng tuổi.

1 tháng tuổi

Di chuyển mắt của bạn và hướng về phía nguồn sáng.

Lưu ý đối tượng nằm trên trục hoành ở phía trước của khuôn mặt (đặc biệt là khuôn mặt).

Giao tiếp bằng mắt và nhìn chăm chú vào những người chăm sóc. Đến tuần thứ 3, bé đã có thể nhận biết được khuôn mặt của bạn, nhưng vẫn chỉ có thể nhìn rõ khoảng 20-30cm trước mặt. Tuy nhiên, tiêu điểm có thể lâu hơn. Cho đến thời điểm này, bé chỉ có thể tiếp xúc bằng mắt với bạn trong vài giây, nhưng bây giờ bé có thể nhìn chằm chằm vào bạn trong tối đa 10 giây.

Mặc dù có vẻ như không tạo ra nhiều khác biệt, nhưng đôi mắt của bé đang thay đổi với tốc độ nhanh chóng. Tiếp tục kích thích thị giác của bé bằng cách làm khuôn mặt chú hề và chơi với bé ở cự ly gần, đồng thời đặt đồ chơi có hình dạng rõ ràng trước mặt bé.

2-3 tháng tuổi

Ghi lại các đối tượng theo cả trục thẳng đứng và trục quay (xung quanh em bé).

Bắt đầu có thể di chuyển mắt độc lập với đầu.

Tăng độ nhạy với ánh sáng.

Dùng mắt để nghiên cứu bàn tay và bàn chân của bạn.

Dễ bị phân tâm bởi những hình ảnh thú vị khác.

Duy trì giao tiếp bằng mắt với cường độ cao trong thời gian dài hơn.

3-6 tháng tuổi

Xem và nghiên cứu bàn tay và bàn chân của bạn như thể chúng là đồ chơi;

Xem đồ chơi rơi và lăn đi;

Theo dõi đối tượng trên trục hoành (nhìn từ trái sang phải và ngược lại);

Mở rộng phạm vi thị giác và mức độ tập trung;

Tập trung quan sát phần lớn căn phòng;

Thích nhìn phản chiếu;

Di chuyển mắt của bạn một cách độc lập với đầu của bạn.

Sự ngạc nhiên về thị giác của trẻ sơ sinh

Sơ sinh Vision-04

Trẻ sơ sinh nhận biết mẹ từ rất sớm

Khi mới sinh, thị lực của trẻ kém hơn người lớn 60 lần do cấu tạo của mắt chưa hoàn thiện và mật độ tế bào trong võng mạc còn thấp. Chỉ sau 48 giờ, em bé đã nhận ra mẹ.

Từ 0 đến 3 tháng tuổi, thị lực của bé đã phát triển gần như hoàn thiện, tuy nhiên vẫn chưa được tốt lắm. Ở độ tuổi này, bé thường thích nhìn những thứ có màu sắc sặc sỡ, khi nhìn rõ ràng thì bé sẽ bắt đầu im lặng và nhìn.

Thị giác phát triển cùng với trí thông minh của em bé

Những trò chơi giúp phát triển thị lực rất tốt cho bé, vì thị lực là thước đo sự phát triển của não bộ trong năm đầu đời. Cha mẹ nên giúp trẻ học cách nhìn với những vật thực sự rõ ràng và hấp dẫn bởi vì nhìn rõ ràng rất hiệu quả đối với trẻ nhỏ. Khi không nhìn rõ, trẻ sẽ không quan tâm, không chú ý nên cha mẹ sẽ nghĩ rằng trẻ chỉ nhìn vu vơ, lơ đễnh.

Sự chú ý thị giác bắt đầu xuất hiện từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 5 của cuộc đời, vì vậy, kích thích thị giác là một trong những bước đầu tiên quan trọng để hình thành sự tập trung trong quá trình học tập của trẻ sơ sinh. . Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, những gì trẻ nhìn thấy trong giai đoạn đầu đời sẽ giúp phát triển và hoàn thiện vỏ não thị giác, từ đó tác động tích cực đến khả năng nhận thức, học hỏi và ghi nhớ.

Cảm nhận màu sắc và hình dạng

Qua quan sát, có thể dễ dàng nhận ra các bé sơ sinh thường rất thích và bị thu hút bởi những đồ vật hình tròn, có màu sắc tương phản. Dễ thấy nhất là khuôn mặt, đôi mắt và màu tóc của mẹ, mỗi khi mẹ ôm con vào lòng cho con bú hoặc khi nói chuyện, nhìn nét mặt và ánh mắt của con cũng là một phương pháp tốt giúp kích thích sự hình thành của một mối quan hệ lành mạnh. tập trung vào em bé. Cha mẹ nên treo trong phòng một vài bức tranh hoặc ảnh có kích thước lớn, bố cục đơn giản, màu sắc tươi sáng, rõ ràng để trẻ tự học quan sát và cảm nhận.

Bé sơ sinh cần thời gian để quan sát và tập trung

Từ tháng thứ 4, khả năng thị giác của bé đã phát triển hoàn thiện, mẹ hãy cho bé nhìn màu sắc phong phú hơn, hình dạng đa dạng hơn ở các vị trí xa gần khác nhau, trong khoảng cách 32cm với tư thế đứng. im lặng hoặc chuyển động nhanh, chậm. Đồ chơi hoặc thẻ có màu sắc tương phản mạnh như đỏ, đen và trắng sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển thị giác của bé.

Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu “bày biện” những món đồ chơi này trước mặt bé, bé có thể không nhìn hoặc không để ý đến, nhưng nếu bạn thực hiện việc này một cách kiên nhẫn và thường xuyên, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi bé bắt đầu. Từ từ nhìn theo và quan sát đồ vật trước mắt, đó là lúc tâm trí bé bắt đầu tập trung vào những gì bé đã nhìn thấy rõ ràng.

Pyloca

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *