Điều trị và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể

Chia sẻ

Đục thủy tinh thể là một bệnh lý về mắt thường gặp ở người lớn tuổi. Nguyên nhân gây ra bệnh đục thủy tinh thể và cách điều trị như thế nào?

Nếu mắt bạn có dấu hiệu mờ và đục thì rất có thể bạn đã bị đục thủy tinh thể. Bệnh có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến mắt, thậm chí là mù lòa. Tuy nhiên, không phải là không thể phòng tránh và khắc phục căn bệnh này. Mời bạn tìm hiểu thêm về vấn đề trên.

Nguyên nhân của bệnh đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là tình trạng phần trong suốt của thủy tinh thể trở nên mờ đục, cản trở các tia sáng đi vào mắt và gây giảm thị lực. Sau đây là một số nguyên nhân chính gây ra bệnh đục thủy tinh thể:

Do tuổi già. Bạn có thể bị đục thủy tinh thể khi cơ thể già đi; Bẩm sinh. Nó có thể xảy ra với trẻ sơ sinh do nhiễm trùng, chấn thương hoặc phát triển bất thường trong tử cung. Trong nhiều trường hợp, bệnh đục thủy tinh thể có thể hình thành trong thời thơ ấu; Bệnh có thể phát sinh từ quá trình điều trị các bệnh khác như tiểu đường hoặc do các chất độc hại xung quanh, tia cực tím, tia xạ hoặc do sử dụng các loại thuốc như thuốc chống viêm hoặc thuốc lợi tiểu; Chấn thương mắt. Đục thủy tinh thể có thể xảy ra sau chấn thương ở mắt.

Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm hút thuốc, ô nhiễm môi trường và uống nhiều rượu.

Đục thủy tinh thể
Đục thủy tinh thể

Các triệu chứng của bệnh

Bệnh đục thủy tinh thể thường phát triển rất chậm, vì vậy bạn có thể sẽ không biết mình mắc bệnh cho đến khi mắt bạn mờ đi đáng kể. Vì vậy, bạn cần chú ý những dấu hiệu sau để phát hiện bệnh sớm:

Giảm thị lực, mờ mắt và cảm giác có sương mù; Cận thị (ở người già); Không thể nhìn rõ màu sắc; Khó lái xe vào ban đêm (không nhìn rõ đèn pha); Thị lực giảm trong ngày.

Triệu chứng bệnh đục thủy tinh thể
Triệu chứng bệnh đục thủy tinh thể

Bệnh được chẩn đoán như thế nào?

Bạn sẽ được chẩn đoán mắc bệnh đục thủy tinh thể thông qua khám sức khỏe. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra đồng tử và các bộ phận khác của mắt để phát hiện thủy tinh thể. Ngoài ra, khi đến khám, bạn nhớ mang theo kính cận hoặc kính áp tròng.

Cách điều trị

Nếu bạn đeo kính cận hoặc kính áp tròng để điều chỉnh thị lực của mình, bác sĩ sẽ kê đơn kính điều chỉnh cho bạn.

Trong nhiều trường hợp, bạn cần phải phẫu thuật để loại bỏ thủy tinh thể. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng, vì hầu hết bệnh nhân thực hiện phẫu thuật này đều có thể về nhà ngay trong ngày với tỷ lệ thành công rất cao.

Bệnh có thể phòng ngừa được không?

Các bác sĩ vẫn không biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh đục thủy tinh thể, vì vậy không có cách nào để ngăn chặn nó. Tuy nhiên, đây là một số gợi ý để giúp bạn giảm thiểu rủi ro:

Bạn nên khám mắt thường xuyên để phát hiện bệnh đục thủy tinh thể và các vấn đề về mắt khác trong giai đoạn đầu. Người lớn nên khám mắt định kỳ ít nhất hai năm một lần. Nếu bạn từ 50 tuổi trở lên, bạn nên kiểm tra mắt mỗi năm một lần. Theo dõi tình trạng mắt của bạn là rất quan trọng, vì vậy hãy nói với bác sĩ về tiền sử bệnh mắt của gia đình bạn hoặc bất cứ điều gì có thể gây hại hoặc làm hỏng mắt bạn đã tiếp xúc; Bạn nên dừng hút thuốc; Bạn nên có kế hoạch điều trị khoa học nếu mắc bệnh tiểu đường hoặc các bệnh lý khác làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể; Bạn cũng nên áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều loại trái cây và rau quả để cung cấp thêm vitamin và chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là giúp duy trì sức khỏe của mắt; Tia cực tím từ ánh nắng mặt trời đẩy nhanh quá trình phát triển của bệnh. Do đó, hãy đeo kính râm bảo vệ mắt khỏi tia UVB khi bạn ở ngoài trời; Bạn nên giảm uống rượu vì điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh bệnh đục thủy tinh thể. Hi vọng bạn sẽ tìm được phương pháp điều trị và phòng tránh phù hợp nhất để có một đôi mắt sáng khỏe.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *