Đôi mắt lồi của Graves luôn khiến bệnh nhân sợ hãi

Chia sẻ

Bệnh nhô cao ảnh hưởng đến thẩm mỹ của người bệnh, khiến họ tự ti trong cuộc sống. Tình trạng này thường gặp ở bệnh nhân cường giáp và do bệnh Graves gây ra. Mắt lồi của Graves là hậu quả cuối cùng của nhiều loại chấn thương mắt.

Những thay đổi trong mắt của bệnh nhân

mỏi mắt phình ra cường giáp

Bệnh Basedow là nguyên nhân của 3/4 trường hợp cường giáp. Đây là một bệnh tự miễn dịch khiến cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại tuyến giáp. Các kháng thể này tấn công tuyến giáp và kích thích tuyến giáp hoạt động mạnh, gây ra bệnh cường giáp.

Sau đó, các kháng thể này âm thầm tấn công các cơ xung quanh mắt, gây ra nhiều thay đổi ở mắt như:

– Khô mắt

– Đỏ và sưng vùng mắt

– Nước mắt liên tục

– Nhạy cảm với ánh sáng, mờ mắt, nhìn đôi

– Viêm kết mạc, giác mạc mắt.

– Mắt lồi

Hãy đến gặp bác sĩ ngay khi bạn có triệu chứng mắt lồi của Graves. Khoa học y tế vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh Basedow. Phụ nữ trung niên, thường xuyên hút thuốc và các thành viên trong gia đình mắc bệnh Graves là những người dễ mắc bệnh nhất.

Nếu bệnh cường giáp của Graves được điều trị tốt, các triệu chứng ở mắt sẽ được giảm thiểu. Trường hợp bệnh nhân đã có mắt lồi thì cần có thêm các phương pháp điều trị khác.

Chẩn đoán mắt lồi do Basedow

khám mắt cho bệnh cường giáp lồi

Bệnh phát triển theo hai giai đoạn:

Giai đoạn hoạt động: là khi có các triệu chứng viêm nhiễm ở mắt như khô mắt, đỏ mắt, ảnh hưởng đến thị lực.

Giai đoạn bị động: Các triệu chứng viêm đã qua, nhưng hậu quả còn lâu dài. Sự lồi lõm của Basedow là một trong những hệ quả đó.

Bệnh thường làm cho cả hai mắt bị lồi ra, đôi khi nhiều hơn một bên mắt bên kia. Cũng có những bệnh nhân chỉ có một bên mắt nhưng rất hiếm.

Đi kèm với hiện tượng mắt lồi, người bệnh thường cảm thấy chói mắt, chảy nước mắt, cảm giác có bụi bay vào mắt hoặc rất rát. Khi bệnh nặng, người bệnh có thể bị khô và loét giác mạc. Đây là nguyên nhân dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Đối với những trường hợp khó trong chẩn đoán và phân loại, thang điểm lồi mắt Hertel được sử dụng. Độ lồi mắt thay đổi tùy theo chủng tộc và dân tộc. Ở người Việt Nam bình thường độ lồi mắt khoảng 12mm, bệnh nhân mắc bệnh Graves thì độ lồi mắt cao hơn.

Chẩn đoán này được thực hiện bởi một bác sĩ nhãn khoa. Sau đó, bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với mức độ lồi mắt của bệnh nhân.

Điều trị lồi mắt trong basedow

Điều trị trước khi chứng lồi mắt xảy ra

mắt lồi, cường giáp

Trong thời gian mắt bị nhiễm trùng, bạn có thể áp dụng nhiều cách để giúp mắt khỏe mạnh, bao gồm:

Bỏ thuốc lá vì nó làm cho các triệu chứng về mắt trở nên tồi tệ hơn.

Nằm xuống và kê cao đầu để giúp giảm sưng quanh mắt.

Đeo kính râm nếu mắt bạn nhạy cảm với ánh sáng.

Đeo kính bảo hộ để tránh bụi bay vào mắt.

Dùng nước mắt nhân tạo để chống khô mắt.

– Đeo kính đặc biệt (do bác sĩ chỉ định) khi bạn bị song thị.

Nếu các biến chứng về mắt của bạn ở mức độ nhẹ đến trung bình, các phương pháp trên kết hợp với điều trị cường giáp sẽ giúp mắt bạn khỏe mạnh trở lại.

Điều trị sau khi xuất hiện mắt lồi do bệnh basedow

Cường giáp phẫu thuật mắt lồi

Trong các trường hợp lồi mắt từ nhẹ đến trung bình, mắt sẽ hồi phục khi điều trị tích cực. Người bệnh không cần phẫu thuật.

Đối với những bệnh nhân bị lồi mắt nặng, việc điều trị phức tạp hơn vì phải phẫu thuật và không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả.

Điều trị bao gồm:

Corticosteroid cao như prednisone 100mg. Thuốc có nhiều tác dụng phụ toàn thân. Bệnh nhân cần được bác sĩ theo dõi thường xuyên trong thời gian dùng thuốc.

Xạ trị: Sử dụng thiết bị phóng xạ để chiếu xạ vùng hốc mắt. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng chữa mắt lồi trước khi bệnh nhân bị teo cơ vận nhãn và hình thành sẹo sau quỹ đạo.

Điều trị phẫu thuật: Dùng cho các trường hợp không điều trị được corticosteroid và xạ trị, bao gồm:

⇒ Khâu kích hoạt mí mắt: để giảm độ hở của mí mắt.

⇒ Phẫu thuật chỉnh hình làm giảm sức co bóp của cơ vận nhãn.

Phẫu thuật giải áp quỹ đạo được chỉ định trong trường hợp lồi cầu ác tính kèm theo tổn thương dây thần kinh thị giác gây mất thị lực hoặc yêu cầu thẩm mỹ của bệnh nhân.

⇒ Phẫu thuật tái tạo sau giải phẫu quỹ đạo phải căn cứ vào tình trạng sau phẫu thuật giải ép quỹ đạo thực sự. Nếu bệnh nhân vẫn có các triệu chứng nhìn đôi, nhiễm trùng, chảy máu hoặc cần thẩm mỹ thì bác sĩ sẽ cân nhắc để bạn áp dụng phương pháp này.

Tất cả các phẫu thuật phải được thực hiện bởi bác sĩ nhãn khoa có chuyên môn về nhãn khoa.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *