Dùng thuốc điều trị mắt đúng cách

Chia sẻ

Thuốc nhỏ mắt để điều trị bệnh về mắt có nhiều dạng, nhưng phổ biến nhất là: dạng lỏng để nhỏ trực tiếp vào mắt, dạng đặc để bôi vào mắt và cả hai đều là thuốc có tác dụng tại chỗ.

Có những bệnh lý về mắt người bệnh chỉ cần sử dụng một loại thuốc nhưng cũng có những thời điểm người bệnh phải sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt, nhỏ mắt kết hợp mới có thể khỏi bệnh. Việc sử dụng đúng cách và đúng liều lượng là điều bắt buộc để đảm bảo hiệu quả điều trị bệnh.

Nhóm thuốc tác dụng tại chỗ có ưu điểm là tiện lợi, dễ sử dụng. Khi nhỏ hay bôi vào mắt, thuốc sẽ tập trung chủ yếu ở mắt, chỉ một phần rất nhỏ ngấm vào hệ tuần hoàn máu, ít ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể nên hạn chế được nhiều tác dụng phụ. .

Thuốc nhỏ mắt: chiếm trên 70% các chế phẩm thuốc dùng cho mắt. Thuốc này được sử dụng để nhỏ thuốc vào túi kết mạc. Một lọ thuốc nhỏ mắt có thể chứa một hoặc nhiều hoạt chất. Người bệnh có thể dùng tay kéo nhẹ mi dưới, nhỏ 1 đến 2 giọt thuốc vào mắt mà không cần sự trợ giúp của nhân viên y tế. Ngoài ra, trong chẩn đoán bệnh, một số loại thuốc còn được dùng để truyền bệnh cho người bệnh, hỗ trợ quá trình khám và kiểm tra thị lực.

Thuốc mỡ mắt: Thuốc được bào chế dưới dạng ống, đặc để bôi lên mắt. Nhiều người không thích dùng thuốc mỡ tra mắt vì khi đó mắt khó mở, đôi khi mắt bị bóng … Tuy nhiên, thuốc mỡ có những ưu điểm như: kéo dài thời gian tiếp xúc của thuốc với niêm mạc mắt, có ít thiệt hại hơn. Được pha loãng bởi nước mắt, không được thải trừ qua ống lệ mũi, thuốc được giải phóng từ từ do tác dụng của mỗi lần chớp mắt …

Cách khắc phục nhược điểm khó chịu của thuốc mỡ là: sử dụng vào buổi trưa, buổi tối trước khi bệnh nhân đi ngủ.

nho-mat-1

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Việc sử dụng thuốc điều trị mắt sẽ do bác sĩ chỉ định và người bệnh cần tuân theo chỉ định đó. Người bệnh cần lưu ý một số điều khi sử dụng thuốc nhỏ mắt:

  • Kiểm tra hạn sử dụng của thuốc trước khi sử dụng. Trong khi một số loại thuốc nhỏ mắt có thể được sử dụng lâu dài mà không cần kê đơn (ví dụ như nước muối sinh lý), chúng chỉ nên được sử dụng trong vòng 1 tháng sau khi mở. Tốt nhất là ngay khi mở nắp lọ (hộp) thuốc, bạn hãy lấy bút viết ngày mở nắp để tiện theo dõi.
  • Rửa sạch tay trước khi nhỏ thuốc hoặc thuốc nhỏ mắt.
  • Không để đầu lọ chạm vào mắt để tránh nhiễm trùng.
  • Không dùng chung thuốc nhỏ mắt với người khác để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn, vi rút.
  • Nếu thuốc ở dạng hỗn dịch, lắc kỹ lọ thuốc trước khi nhỏ thuốc vào mắt.
  • Khi nhỏ thuốc, nên ngửa đầu ra sau, dùng tay kéo nhẹ mi dưới và nhỏ 1 hoặc 2 giọt thuốc. Không để thuốc dính vào giác mạc (là mống mắt của mắt).
  • Sau khi nhỏ thuốc nên dùng thuốc chặn điểm lệ ở góc trong của mắt để giảm lượng nước mắt đi qua và làm giảm sự hấp thu toàn thân của thuốc hoặc cho người bệnh. Bạn nên nhắm mắt trong khoảng 10 giây, sau đó mở mắt và chớp mắt như bình thường.
  • Không sử dụng hai loại thuốc cùng một lúc, đặc biệt là với thuốc nhỏ mắt. Nên có một khoảng thời gian ít nhất 10 phút trước khi tiếp tục với loại thứ hai. Nếu phải sử dụng cả thuốc nhỏ mắt dạng lỏng và thuốc mỡ tra mắt, thì thuốc nhỏ mắt phải được nhỏ trước, sau đó mới đến thuốc mỡ.

Pyloca

BS. Nguyễn thị phương

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *