Giải đáp thắc mắc về bệnh mắt hột

Chia sẻ

Bệnh mắt hột dễ lây lan và có thể dẫn đến mù vĩnh viễn. Tuy nhiên, biến chứng này hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu ngay từ đầu người bệnh được điều trị triệt để.

Đau mắt hột là một bệnh truyền nhiễm về mắt có khả năng gây mù lòa do vi khuẩn lây truyền trực tiếp hoặc gián tiếp từ người này sang người khác. Nguy cơ mù mắt do bệnh mắt hột có thể được ngăn ngừa bằng cách khám sàng lọc và điều trị bằng kháng sinh.

Đây là bệnh lý tương đối phổ biến trong những năm qua, nhưng không phải ai cũng biết về nó. Qua bài viết này, Pyloca sẽ giúp bạn giải đáp một số điểm chính xung quanh bệnh đau mắt hột.

Có thể bạn quan tâm: Thuốc kháng sinh và những điều cần biết.

1. Bệnh mắt hột là gì? Nó có thể lây lan không?

Đau mắt hột là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến kết mạc, giác mạc và mí mắt. Môi trường sống không hợp vệ sinh hay ý thức giữ gìn vệ sinh không được đảm bảo là hai nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh đau mắt hột. Do đó, tỷ lệ mắc bệnh này ở các nước nghèo nhiệt đới hoặc bán nhiệt đới cao hơn nhiều so với các nước còn lại trên thế giới.

Chlamydia trachomatis là tác nhân gây bệnh mắt hột. Các bác sĩ nhãn khoa đánh giá đây là nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, số người bị ảnh hưởng bởi nó đã lên tới 80 triệu người, đa số là trẻ em. Tuy nhiên, bạn cũng không phải lo lắng quá. Vì về cơ bản, bạn hoàn toàn có thể phòng tránh và điều trị được loại vi khuẩn này.

2. Biểu hiện của bệnh mắt hột như thế nào?

Đau mắt hột ảnh hưởng đến mí mắt và kết mạc (lớp bao phủ mỏng bên ngoài) của mắt, và thường rất khó chịu. Khi bị nhiễm trùng, kết mạc trở nên đỏ và bị kích thích (viêm). Tình trạng này có nguy cơ tái phát, và có nguy cơ để lại sẹo trên bề mặt kết mạc nếu không được điều trị triệt để.

Những vết sẹo này có thể tiếp tục gây kích ứng mắt và thậm chí dẫn đến tình huống xấu nhất là bong giác mạc. Lúc này, nguy cơ mù vĩnh viễn là hoàn toàn có thể xảy ra.

Đau mắt hột 1Nguồn: Cdn1.vectorstock.com

3. Điều trị mắt hột như thế nào?

Việc điều trị bệnh mắt hột tương đối đơn giản. Một liều kháng sinh duy nhất (thuốc uống) là phương pháp điều trị ưu tiên nhất, với hướng dẫn sử dụng nước an toàn và vệ sinh đơn giản. Tuy nhiên, do sự khác biệt về văn hóa và hoàn cảnh ở các vùng mà bệnh phát triển nên liệu pháp này khó có thể thực hiện trên diện rộng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát triển một chiến lược AN TOÀN cho bệnh mắt hột, bao gồm:

Điều trị ngoại khoa Dùng kháng sinh Làm sạch da mặt Cải thiện môi trường sống

Điều trị cũng bao gồm sàng lọc sự hiện diện của bệnh mắt hột ở trẻ em từ 1-9 tuổi. Nếu hơn 10% được phát hiện có triệu chứng lâm sàng, toàn bộ cộng đồng sẽ được điều trị bằng kháng sinh. Ở những khu vực hiếm bệnh, chỉ những nhóm đối tượng cần được điều trị.

Vì bệnh đau mắt hột có tính lây lan nên tất cả những ai có thể tiếp xúc với người bị bệnh cũng sẽ được điều trị ngay từ đầu.

Phương pháp điều trị thực tế là sử dụng một lần azithromycin (Zithromax) (giải pháp phổ biến nhất hiện nay) hoặc thuốc mỡ 1% tetracycline (Achromycin) tại chỗ.

Khi bệnh đau mắt hột đã chuyển sang lông mi, cần phải phẫu thuật để khắc phục điều này và tránh cho lông mi gây sẹo trên giác mạc.

Nếu đã có sẹo trên giác mạc, bác sĩ nhãn khoa có thể đề nghị ghép giác mạc để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng hơn.

4. Đau mắt hột kéo dài bao lâu?

Thời gian tiến triển của bệnh không cụ thể. Nhiều người có thể chỉ bị đau mắt hột một lần và sẹo không xuất hiện. Tuy nhiên, tình trạng viêm nhiễm này có nguy cơ tái phát nếu không được điều trị triệt để.

5. Phòng chống bệnh mắt hột

Mất thị lực do bệnh mắt hột về cơ bản hoàn toàn có thể phòng ngừa được với chi phí tương đối thấp. Điều này có thể được thực hiện bằng cách giữ vệ sinh tốt, đặc biệt là vùng da mặt cần được làm sạch và điều trị sớm cho tất cả những người bị nhiễm bệnh bằng thuốc kháng sinh (thuốc uống) hoặc thuốc mỡ tra mắt kháng sinh trong quá trình này. tiến triển của bệnh. Nhiều nước đã loại bỏ bệnh mắt hột bằng các biện pháp trên.

6. Triển vọng cho bệnh nhân mắt hột

Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, đặc biệt là trước khi sẹo xuất hiện trên giác mạc, triển vọng của bệnh nhân là hoàn toàn khả quan.

Hiện nay, một số tổ chức chính phủ và phi chính phủ đang hợp tác với nhau để chống lại căn bệnh này. Nếu thành công, bệnh đau mắt hột sẽ là dĩ vãng. Mục tiêu gần nhất là đến năm 2020 sẽ có 15 quốc gia xóa bỏ được căn bệnh này.

7. Biến chứng của bệnh mắt hột

Đau mắt hột là tình trạng kích ứng mắt bắt đầu với lòng trắng của mắt chuyển sang màu đỏ (trái ngược với đau mắt đỏ hoặc viêm kết mạc), tiến triển thành tổn thương và kích ứng mí mắt. Sẹo dần dần hình thành trong giác mạc, sau đó có thể nặng hơn và cuối cùng dẫn đến mù vĩnh viễn. Những biến chứng này có thể tránh được nếu bạn được chẩn đoán sớm và điều trị đầy đủ.

Khi có biến chứng, thị lực thường sẽ giảm sút đến mức không còn khả năng sinh sống, học tập hay làm việc, kéo theo nhiều vấn đề về kinh tế và giáo dục. Ngoài ra, thị lực suy giảm hay tệ hơn là mù vĩnh viễn là hai trong số nhiều yếu tố làm gia tăng số ca tử vong vì tai nạn.

Có thể bạn muốn đọc thêm: Bạn Có Bị Viêm Kết Kết Ngay Không Và Giúp Bạn Bỏ Túi Một Số Cách Chữa Viêm Kết Kết.

8. Các nghiên cứu lâm sàng liên quan đến bệnh mắt hột

Vì đã hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh, đồng thời đảm bảo hiệu quả của quá trình điều trị nên các nhà nghiên cứu hiện đang tập trung vào vấn đề lưu truyền các liệu pháp hiệu quả đến mọi nơi trên thế giới.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *