Giảm thị lực sau sinh, nguyên nhân do đâu?

Chia sẻ

Suy giảm thị lực sau sinh khá phổ biến. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và các bà mẹ trẻ cần lưu ý những gì? Giảm thị lực sau sinh là vấn đề chung của nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ nhanh chóng được cải thiện vài tuần sau khi sinh con.

Nguyên nhân khiến mẹ giảm thị lực sau sinh

Mẹ có biết rối loạn nội tiết tố sau sinh là một trong những nguyên nhân chính khiến mẹ giảm thị lực, dẫn đến mắt mờ, mắt yếu hơn. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác khiến mẹ bị giảm thị lực sau sinh như:

Giữ nước trong mắt

Sau khi sinh, việc giữ nước trong mắt bị cản trở dẫn đến giác mạc không thể giữ được hình dạng bình thường, dẫn đến hiện tượng mờ mắt.

Tiền sản giật khi mang thai

Nếu mẹ bầu đã từng bị tiền sản giật khi mang thai thì đây được coi là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bầu nhạy cảm với ánh sáng và giảm thị lực sau khi sinh. Lúc này, cách tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để có phương pháp điều trị tốt nhất.

Bệnh tiểu đường

Sau khi mang thai, lượng đường trong máu có thể dao động. Điều này dẫn đến phá hủy các mạch máu nhỏ nối với võng mạc, khiến mẹ sau sinh dễ bị mờ mắt. Ngoài ra, nếu mẹ bị tiểu đường thì khả năng giảm thị lực là rất cao.

Tăng huyết áp

Phụ nữ sau sinh thường căng thẳng và dễ bị cao huyết áp. Tình trạng này có thể dẫn đến những thay đổi bất thường về thị lực ở mẹ sau sinh.

Khối u tuyến yên

Một khối u tuyến yên là một trường hợp hiếm khi xảy ra, nhưng nó vẫn có thể xảy ra ở một số phụ nữ. Bệnh ức chế hoạt động bình thường của các hormone trong cơ thể dẫn đến các vấn đề về thị lực sau khi sinh.

Các triệu chứng của mất thị lực sau sinh

Trước khi sinh mắt rất tốt nhưng sau khi sinh ra mắt không còn rõ và thường bị mờ.

Khi nhìn phải nhìn thật kỹ và thật lâu mới có thể nhìn rõ vật mà mình đang nhìn.

Hay khô mắt, bỏng rát mắt

Mắt có cảm giác khó chịu khi đeo kính áp tròng.

Tình trạng khúc xạ và chỗ ở của mắt thay đổi và dao động trong thời kỳ mang thai và trong suốt thời kỳ cho con bú.

Các phương pháp điều trị

Sau khi sinh, các vấn đề về thị lực vẫn tồn tại trong khoảng sáu tháng. Ngoài ra còn có một số phương pháp điều trị các vấn đề về thị lực sau khi mang thai, chẳng hạn như:

Khô mắt

Vấn đề khô mắt có thể giải quyết đơn giản bằng cách sử dụng dung dịch nước muối sinh lý, nhất là những người thường xuyên sử dụng kính áp tròng. Bạn cũng có thể liên hệ với bác sĩ nhãn khoa để kê đơn thuốc nhỏ mắt hoặc điều trị các vấn đề về mắt.

Mắt mờ

Nếu tình trạng mờ mắt vẫn tiếp diễn sau khi sinh, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa. Bác sĩ của bạn có thể sẽ đề nghị phẫu thuật laser Lasik nếu bạn ngừng cho con bú hoặc đeo kính áp tròng cho mắt.

Tiền sản giật

Các vấn đề về tiền sản giật có thể được điều trị hiệu quả bằng cách dùng thuốc theo toa như corticosteroid hoặc thuốc chống co giật theo chỉ định của bác sĩ.

Tiểu đường thai kỳ

Chỉ cần tập thể dục thường xuyên và một chế độ ăn uống cân bằng, bệnh tiểu đường thai kỳ có thể được điều trị hiệu quả.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng giảm thị lực sau sinh?

Thường thì vài tuần sau khi sinh, thị lực của mẹ sẽ trở lại. Trong quá trình sinh nở, nếu mẹ sinh thường sẽ dễ bị tổn thương võng mạc do gắng sức, gây xuất huyết võng mạc, xuất huyết hoàng điểm, gây giảm thị lực tạm thời. Một vài tuần sau khi sinh, những tình trạng này dần dần giảm bớt.

Tuy nhiên, sau khi sinh một thời gian nếu mẹ vẫn thấy mắt mờ và yếu thì nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay để xem có nguy cơ mắc các bệnh khác về mắt như rối loạn chỗ ở, bệnh võng mạc, bệnh tăng nhãn áp hay không. áp lực, khô mắt… hoặc không.

Phòng ngừa mờ mắt sau khi sinh chủ yếu là từ khi mang thai và sau sinh nên hiện tại bạn chỉ có thể khắc phục bằng một số biện pháp sau:

Hạn chế để mắt làm việc quá nhiều: Không nên để mắt hoạt động liên tục quá 45 phút. Cuối thời gian này, bạn nên đứng dậy ra ngoài nơi có nhiều ánh sáng để mắt được nghỉ ngơi, hoặc đơn giản là nhắm mắt hoặc nhìn ra chỗ khác.

Đọc sách ở nơi đủ ánh sáng: Tuy nhiên, bạn chỉ nên đọc sách khoảng 10 phút rồi nghỉ ngơi để mắt không phải điều tiết quá lâu.

Dùng thuốc nhỏ mắt để làm sạch và tránh làm khô mắt.

Bổ sung Omega 3, 6, 9 giúp hoạt động tốt cho mắt.

Pyloca

ThS. Nguyễn Thị Thu Thủy

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *