Ngăn ngừa mỏi mắt do tăng cường chỗ ở

Chia sẻ

Khi phải điều chỉnh nhiều, mắt bạn sẽ bị nhức và không nhìn rõ. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh để luôn bảo vệ thị lực tốt nhất.

Căng mắt là một tình trạng phổ biến xảy ra khi mắt bạn bị mệt mỏi do làm việc nhiều, chẳng hạn như khi lái xe đường dài hoặc nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính và các thiết bị kỹ thuật số khác.

Căng mắt gây khó chịu nhưng không quá nghiêm trọng và sẽ hết sau khi mắt bạn được nghỉ ngơi hoặc thực hiện các thủ thuật để giúp giảm bớt cảm giác khó chịu. Trong một số trường hợp mỏi mắt, các triệu chứng mỏi mắt có thể báo hiệu một tình trạng tiềm ẩn về mắt cần được điều trị.

Xem thêm: Tại sao mỏi mắt

Các triệu chứng của Mệt mỏi mắt

new-mat-1

Một số triệu chứng của mỏi mắt bao gồm:

– Đau mắt, mỏi mắt, cay mắt hoặc ngứa mắt

– Nước mắt hoặc khô mắt

Nhìn mờ

– Đau đầu

– Đau cổ, vai hoặc lưng

– Tăng độ nhạy với ánh sáng

– Khó tập trung

– Khó mở mắt

Tình trạng mỏi mắt có thể xảy ra sau khi tập trung vào một điểm trong thời gian dài.

Nguyên nhân của mỏi mắt

new-mat-3

Một trong những nguyên nhân gây mỏi mắt lớn nhất là việc sử dụng màn hình kỹ thuật số hàng ngày trong vài giờ đồng hồ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hơn 87% dân số Hoa Kỳ sử dụng một hoặc nhiều thiết bị kỹ thuật số hơn hai giờ mỗi ngày. Hơn 76,5% trẻ em Mỹ tập trung vào màn hình hơn hai giờ mỗi ngày.

Những trẻ này có thể bị mỏi mắt hoặc các tình trạng khác do tiếp xúc với thiết bị kỹ thuật số này. Những người nhìn vào màn hình liên tục trong hai giờ trở lên mỗi ngày có nguy cơ bị mỏi mắt cao hơn do:

– Khi sử dụng máy tính, mắt ít chớp mắt (chớp mắt nhiều sẽ giúp hạn chế tình trạng khô và mỏi mắt).

– Nhìn vào màn hình kỹ thuật số ở khoảng cách ngắn

– Sử dụng các thiết bị kỹ thuật số có độ chói hoặc phản xạ

Trong một số trường hợp, mỏi mắt do mất cân bằng cơ mắt hoặc thị lực không được điều trị có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng mỏi mắt khi sử dụng máy tính. Các yếu tố khác có thể làm cho tình trạng mỏi mắt trở nên tồi tệ hơn bao gồm:

– Nhìn chằm chằm vào màn hình

– Ngồi sai tư thế

– Lưu thông không khí, chẳng hạn như từ máy điều hòa không khí hoặc quạt gần đó

Một số nguyên nhân phổ biến khác của mỏi mắt bao gồm:

Đọc sách liên tục mà không để mắt nghỉ ngơi.

– Lái xe đường dài và làm các hoạt động khác liên quan đến sự tập trung quá mức của mắt.

– Tiếp xúc với ánh sáng hoặc ánh sáng chói.

Căng mắt khi tập trung vào ánh sáng mờ.

– Khô mắt hoặc mắt có tật khúc xạ.

Cảm thấy căng thẳng hoặc mệt mỏi.

Các biến chứng do mỏi mắt

Khi sử dụng thiết bị kỹ thuật số trong thời gian dài, bạn sẽ tiếp xúc với ánh sáng xanh, về lâu dài có thể gây hại cho mắt của bạn. Ánh sáng xanh có thể gây ra:

Bệnh võng mạc

Đục thủy tinh thể

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

– Rối loạn giấc ngủ

Duy trì sức khỏe của mắt là chìa khóa để giảm các vấn đề thị lực nghiêm trọng hơn có thể xảy ra trong tương lai. Bạn nên kiểm tra mắt thường xuyên, đặc biệt nếu bạn bị mỏi mắt thường xuyên hoặc dai dẳng.

Giải pháp bảo vệ mắt

new-mat-2

Trước hết, bạn cần kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình để xem mình có mắc bệnh khúc xạ về mắt hay không? Giúp điều chỉnh và ngăn chặn kịp thời các hội chứng do máy tính gây ra.

Trong quá trình sử dụng máy tính, bạn phải chớp mắt nhiều lần để làm ướt mắt, không nên mỏi mắt quá lâu khi nhìn vào màn hình máy tính. Cho mắt nghỉ ngơi hợp lý, duy trì phương pháp 20-20-20, tức là khoảng 20 phút sau khi nhìn vào màn hình máy tính cần nhìn ra xa khoảng 20 feet (6m) trong 20 giây, có thể nhìn ra cửa sổ hoặc nhìn tại cây xanh để thư giãn và điều tiết cơ mắt. Giữa các giờ làm việc, bạn nên cho mắt nghỉ ngơi khoảng 10 – 15 phút, massage nhẹ nhàng vùng quanh mắt.

Ngồi đúng tư thế: Mắt cách màn hình khoảng 50-60cm, tâm màn hình thấp hơn mắt khoảng 10-20cm, nên ngồi sao cho hai tay song song với sàn, hai chân vuông góc. xuống đất, lưng thẳng và lưng thẳng. Giữ vai của bạn cân bằng.

Đặt máy tính bên cạnh cửa sổ để tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào màn hình. Nếu sử dụng máy vào ban đêm, cần điều chỉnh độ sáng của đèn sao cho hợp lý, không quá tối cũng không quá sáng, đặt máy ở nơi ánh sáng không phản chiếu vào màn hình.

Điều chỉnh phông chữ và cỡ chữ phù hợp để xem thoải mái nhất: điều chỉnh cỡ chữ gấp 3 lần cỡ chữ nhỏ nhất có thể đọc được bằng mắt thường, chọn chữ đen trên nền trắng hoặc chữ đậm trên nền sáng.

Vệ sinh màn hình máy tính thường xuyên cũng như chọn máy có cấu hình sắc nét để mắt được thoải mái hơn khi làm việc và học tập. Nên lắp kính lọc cho màn hình hoặc sử dụng màn hình tinh thể lỏng để giúp hạn chế mỏi mắt và giảm độ tương phản của màn hình.

Lưu ý: Bổ sung vitamin A, E, B2, … trong bữa ăn (rau xanh, cá hồi, các loại rau củ như cà rốt, dâu tây, bơ, ớt, …)

Thường xuyên chăm sóc mắt, có thể dùng thêm thuốc nhỏ mắt và giữ thể trạng tốt. Hãy đến bệnh viện chuyên khoa mắt để kiểm tra kịp thời nếu bạn phát hiện những vấn đề xấu về mắt.

Pyloca

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *