Ngứa mắt và cách đối phó với ngứa mắt

Chia sẻ

Ngứa mắt khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày. Trên thực tế, ngứa mắt có nhiều nguyên nhân, việc điều trị sẽ tùy theo nguyên nhân. Tuy nhiên, có một số dạng ngứa mắt rất dễ tái phát, ngoài việc điều trị để giảm ngứa ngay thì chỉ có một cách duy nhất là tránh các nguyên nhân gây ngứa mắt. Sau đây là những lý do có thể (tác nhân) gây ngứa mắt:

Dị ứng

Ngứa mắt do dị ứng là căn bệnh rất phổ biến, đặc biệt là ở những người hay bị dị ứng. Phấn hoa, lông vật nuôi như chó mèo, khói bụi, môi trường ô nhiễm, thức ăn, thuốc… đều là những tác nhân gây dị ứng. Người bị hen suyễn, viêm mũi dị ứng… cũng là những đối tượng dễ bị ngứa mắt do dị ứng.

ngứa mắt

Những người bị ngứa mắt do dị ứng (viêm kết mạc dị ứng) thường bị bệnh theo mùa. Bệnh tuy lành tính nhưng cần chú ý tránh dụi mắt để không gây trầy xước giác mạc. Thực tế, có những bệnh nhân cứ đến đông – xuân, hạ – thu là mắt họ bị điên; Ngứa quá không chịu được nên anh dụi mắt nhiều đến nỗi bị trượt giác mạc. Tổn thương này có thể gây sẹo và mất thị lực vĩnh viễn.

Thuốc chống dị ứng sẽ làm dịu phản ứng dị ứng, nhưng ngứa mắt do dị ứng cũng rất dễ trở lại khi gặp tác nhân thích hợp.

Khô mắt

Bệnh khô mắt thường xảy ra ở người cao tuổi, hoặc những người làm việc liên tục với các thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại). Khô mắt sẽ dẫn đến nóng, ngứa và đau mắt. Biện pháp đối phó là sử dụng nước mắt nhân tạo, giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử, để mắt được nghỉ ngơi hợp lý.

Viêm bờ mi

Viêm bờ mi có thể gây ngứa mắt, sưng đỏ mắt, chảy nước mắt, rụng mi, viêm giác mạc… Vệ sinh mi, bôi thuốc theo chỉ định sẽ giúp khỏi bệnh.

Có dị vật trong mắt

ngứa mắt

Cát, bụi hoặc bướm đêm bay trực tiếp vào mắt (tức là mắt có dị vật) có thể gây ngứa và khó chịu cho mắt. Trong những trường hợp này, bạn không nên dụi mắt vì dễ làm xước giác mạc, nguy cơ loét giác mạc. Chớp mắt trong một cốc nước đầy hoặc dùng nước mắt nhân tạo để đẩy dị vật ra khỏi mắt. Nếu mắt vẫn ngứa, bạn cần đi khám chuyên khoa mắt để giải quyết dứt điểm.

Ống kính

Sử dụng kính áp tròng trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng, khô mắt và ngứa mắt. Lời khuyên dành cho các bạn khi sử dụng kính áp tròng là hãy tuân thủ vệ sinh kính sạch sẽ. Những người có tiền sử bệnh hen suyễn hoặc viêm mũi dị ứng nên thận trọng khi sử dụng kính áp tròng.

Khi có triệu chứng ngứa mắt không rõ nguyên nhân do đâu, tốt nhất người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Không tự ý mua thuốc nhỏ mắt vì một số loại thuốc giảm ngứa nhanh nhưng lại gây bội nhiễm khiến cơn ngứa bùng phát dữ dội hơn. Nhiều loại thuốc cũng có tác dụng phụ ảnh hưởng đến mắt.

Khi bị ngứa mắt cần tránh các chất kích thích như bia rượu, tiêu, ớt… để tránh làm mắt bị kích ứng thêm. Người bị ngứa mắt cần đeo kính bảo vệ mắt khi ra ngoài đường để tránh bụi. Nên giữ vệ sinh sạch sẽ, không dụi tay bẩn vào mắt, rửa mặt hàng ngày; Nếu bạn đã bị dị ứng, không tiếp xúc gần với chó và mèo…

Pyloca

BS. Lê Nguyễn Huy Cường

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *