Nhận biết các dấu hiệu sớm của bệnh thoái hóa điểm vàng

Chia sẻ

Dấu hiệu thoái hóa điểm vàng không rõ ràng ở giai đoạn đầu và phát triển chậm nên rất dễ bỏ sót nếu không đi khám mắt định kỳ. Nếu phát hiện kịp thời những dấu hiệu nhỏ này, bạn sẽ có cơ hội điều trị bệnh hiệu quả hơn, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Thoái hóa điểm vàng hay còn gọi là thoái hóa điểm vàng là một bệnh rối loạn về mắt ảnh hưởng đến thị lực. Căn bệnh này được chia thành hai loại là thoái hóa điểm vàng khô và thoái hóa điểm vàng ướt. Trong đó, thoái hóa điểm vàng thể khô chiếm 90% các trường hợp.

• Thoái hóa điểm vàng khô: Khi bệnh tiến triển, các phần của điểm vàng trở nên mỏng hơn và các chất lắng đọng trên bề mặt của võng mạc được gọi là drusen phát triển lớn hơn. Thị lực trung tâm cũng sẽ bị mất dần.

• Thoái hóa điểm vàng thể ướt: Trong trường hợp này, các mạch máu bất thường phát triển bên dưới võng mạc. Các mạch này có thể làm rò rỉ máu hoặc các chất lỏng khác và gây ra sẹo ở điểm vàng của mắt. Tình trạng mất thị lực này thường nghiêm trọng hơn so với bệnh thoái hóa điểm vàng thể khô.

Thoái hóa điểm vàng có thể dẫn đến mù lòa nhưng nếu nhận biết được những dấu hiệu sớm của bệnh, bạn sẽ được điều trị kịp thời để bảo vệ thị lực tốt hơn. Các dấu hiệu thoái hóa điểm vàng tuy nhỏ nhưng không khó để phát hiện nếu bạn đi khám mắt định kỳ.

Dấu hiệu giai đoạn đầu

Dấu hiệu giai đoạn đầu

Suy giảm thị lực trong giai đoạn đầu của bệnh thoái hóa điểm vàng xảy ra chậm đến mức hầu hết bệnh nhân thậm chí không nhận thấy. Trong hầu hết các trường hợp thoái hóa điểm vàng, giảm thị lực từ từ. Trên thực tế, hầu hết bệnh nhân không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng.

Ban đầu, những hình ảnh bạn vẫn thấy rõ ràng và sắc nét có thể bị mờ. Khi bệnh tiến triển, những hình ảnh này có thể bị biến dạng, phóng to, mờ, tối hoặc lốm đốm. Ngoài ra, tầm nhìn có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc bạn có thể nhìn thấy một vùng xám ở trung tâm tầm nhìn của mình trong khi tầm nhìn ngoại vi không thay đổi.

Bạn cũng có thể gặp một số triệu chứng sau:

Đọc văn bản bị mờ. Khó nhận dạng khuôn mặt. Xem sự mất màu về cường độ hoặc độ sáng. Giảm thị lực trung tâm ở một hoặc cả hai mắt. Cần nhiều ánh sáng hơn khi đọc hoặc làm những việc đòi hỏi tầm nhìn gần. Xem mọi thứ như bị biến dạng (các đường thẳng dường như bị cong). Khó thích ứng với mức độ ánh sáng yếu. Ví dụ, bạn sẽ khó quen mắt khi bước vào một căn phòng thiếu ánh sáng.

Bác sĩ có thể phát hiện thoái hóa điểm vàng trước khi bạn có các triệu chứng đáng chú ý. Trong giai đoạn đầu, bác sĩ có thể phát hiện cặn lắng đọng trên võng mạc. Đôi khi, bác sĩ cũng có thể phát hiện bệnh nếu điểm vàng có sự thay đổi về màu sắc. Vì vậy, việc khám mắt thường xuyên là rất quan trọng để phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh thoái hóa điểm vàng.

Dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng

Khi các triệu chứng tiến triển, thị lực của bạn có thể xấu đi và ảnh hưởng đến khả năng đọc, lái xe và nhận dạng khuôn mặt của bạn. Các dấu hiệu ở giai đoạn này có thể bao gồm một lượng lớn drusen tích tụ hoặc một điểm mờ ở trung tâm thị lực. Vết mờ này có thể tiếp tục lớn hơn và tối hơn. Lúc này, các tác vụ chi tiết như đọc và viết sẽ trở nên khó khăn hơn. Trong một số trường hợp thoái hóa điểm vàng nặng, bạn có thể mất thị lực hoàn toàn theo thời gian và bị mù vĩnh viễn.

Khi nào bạn nên đi khám?

Đi khám thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng có thể tiến triển nhanh chóng trong một số trường hợp, vì vậy hãy đi khám ngay nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu sau:

Bạn mất thị lực đột ngột, nhanh chóng. Bạn đột nhiên nhận thấy một điểm trống hoặc điểm tối ở trung tâm tầm nhìn của bạn. Bạn thấy các đường cong hoặc các đối tượng xung quanh được thay đổi kích thước hoặc biến dạng. Khi kiểm tra mắt bằng lưới Amsler, một loại lưới giúp xác định các dấu hiệu của bệnh thoái hóa điểm vàng, bạn có thể nhìn thấy các đường, đường cong hoặc điểm bị thay đổi mà trước đây bạn không nhìn thấy.

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ nếu nhận thấy sự thay đổi trong tầm nhìn trung tâm của mình hoặc giảm khả năng nhận thức màu sắc và chi tiết. Những thay đổi này có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh thoái hóa điểm vàng, đặc biệt nếu bạn trên 50 tuổi.

Ngay cả khi bạn không nhận thấy các dấu hiệu rõ ràng của bệnh thoái hóa điểm vàng, bạn nên kiểm tra mắt thường xuyên nếu bạn thuộc các trường hợp sau:

• Có người thân bị thoái hóa điểm vàng: Bạn nên khám mắt hàng năm nếu có người thân bị thoái hóa điểm vàng, đặc biệt nếu họ bị giảm thị lực đáng kể.

• Khói: Những người hút thuốc có nguy cơ cao bị thoái hóa điểm vàng, vì vậy điều quan trọng là bạn phải kiểm tra mắt hàng năm nếu bạn có thói quen này. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm cách bỏ thuốc lá để bảo vệ đôi mắt và sức khỏe toàn diện.

• Mắc bệnh tim mạch: Tương tự như hút thuốc lá, bệnh tim mạch cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng. Nếu bạn đang mắc một số bệnh lý tim mạch thì nên đi khám mắt định kỳ mỗi năm một lần để kịp thời điều trị nếu có dấu hiệu.

Thoái hóa điểm vàng gần như luôn ảnh hưởng đến cả hai mắt nhưng có thể nặng hơn ở một mắt. Nếu bạn muốn kiểm tra thị lực của mình tại nhà, hãy kiểm tra từng mắt riêng biệt bằng cách che một mắt và kiểm tra mắt kia. Nếu thường xuyên kiểm tra, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những thay đổi nhỏ nhất.

Những dấu hiệu ban đầu của bệnh thoái hóa điểm vàng có thể rất tinh vi và khó nhận biết, vì vậy bạn cần học cách nhận biết để bảo vệ tốt thị lực của mình. Nếu bệnh chuyển sang giai đoạn nặng thì quá trình điều trị có thể gặp nhiều khó khăn và không mang lại hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, bạn nên đi khám mắt định kỳ tại bệnh viện kết hợp với việc tự khám mắt tại nhà để có thể phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường.

Như Vũ Pyloca

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *