Những cách hiệu quả để ngăn ngừa bệnh nhược thị ở trẻ em

Chia sẻ

Nhược thị không chỉ mang đến nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ mà còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho thị lực sau này.

Giảm thị lực là gì?

tranh phong cảnh

Hình ảnh phản xạ từ vật sau khi đi qua giác mạc và thủy tinh thể sẽ được hội tụ trên võng mạc. Tại đây, các tế bào thụ cảm sẽ chuyển đổi tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu thần kinh và truyền đến não qua hệ thần kinh thị giác để tạo ra hình ảnh.

Bệnh giảm thị lực Bệnh lé mắt là tình trạng giảm thị lực của một hoặc cả hai mắt do não bộ không nhận biết được những hình ảnh mà mắt người bệnh truyền về, khiến não bộ chỉ tăng cường hoạt động với một bên mắt. Hiện tượng này còn được gọi là mắt lười.

Nhược thị về mắt được chia thành hai loại là nhược thị cơ năng và nhược thị hữu cơ. Nhược thị chức năng là tình trạng mắt có thể cải thiện sau một thời gian điều trị và phục hồi chức năng. Nhược thị là tình trạng mắt hoàn toàn không thể trở lại bình thường.

Giảm thị lực ở trẻ em

tranh-art-thi-1

Trong quá trình phát triển của trẻ, con đường thị giác từ mắt đến não bộ dần hình thành và hoàn thiện. Trong giai đoạn này, bất kỳ nguyên nhân nào cản trở sự phát triển thị giác của mắt hoặc có sự tương tác bất thường giữa hai mắt dẫn đến việc hoàn thiện lộ trình thị giác bị gián đoạn đều có thể gây ra nhược thị.

Tỷ lệ nhược thị ở trẻ em dưới 6 tuổi chiếm khoảng 3%.

Sau 7 tuổi, não và dây thần kinh thị giác đã ổn định nên mọi phương pháp điều trị sau thời gian này thường kém hiệu quả hơn. Vì vậy, cần chú ý phát hiện sớm trẻ bị nhược thị để có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh những biến chứng nặng nề.

Bệnh nhược thị ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của trẻ như thế nào?

style-art-art-thi-2

Nhược thị là tình trạng giảm thị lực do võng mạc không tiếp nhận được các kích thích từ bên ngoài vào mắt. Tình trạng mất thị lực này không kèm theo tổn thương hoặc nếu có thì mức độ giảm thị lực nặng, không tương xứng với mức độ bệnh đi kèm. Trẻ bị nhược thị có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách.

Nhược thị được hiểu là bệnh như teo cơ, tai biến, biến chứng… Nhược thị nếu phát hiện sớm ở trẻ dưới 5 tuổi thì có thể điều trị bằng cách rèn luyện cho trẻ cách nhìn, cách quan sát. Còn đối với người lớn bị nhược thị khi phát hiện ra thì không thể chữa khỏi. Nhược thị thường ảnh hưởng đến một mắt và không ảnh hưởng đến mắt hoặc lan sang mắt còn lại.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh nhược thị. Nếu xuất phát từ những nguyên nhân thực thể như lác, tật khúc xạ, đục thủy tinh thể hay tổn thương võng mạc… thì cần có những biện pháp can thiệp kịp thời và hợp lý để cải thiện thị lực ngay từ khi còn trẻ. . Và trường hợp bệnh kéo dài đến tuổi trưởng thành sẽ không thể chữa khỏi.

Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, trẻ bị cận thị hoặc loạn thị từ -0,5D đến -0,75D vẫn phải đeo kính thường xuyên. Đối với những trẻ bị tật khúc xạ và các bệnh lý khác mà không đeo kính, không được điều trị kịp thời thì hình ảnh trong võng mạc sẽ không rõ nét, lâu ngày dẫn đến nhược thị, thậm chí mù lòa.

Ngoài ra, nhược thị có thể xảy ra do các bệnh lý về mắt như bệnh ptosis bẩm sinh, đục thủy tinh thể bẩm sinh, sẹo giác mạc. Trong trường hợp này, võng mạc không nhận được kích thích vì có vật cản đường truyền ánh sáng đến võng mạc, gây ra nhược thị.

Những cách hiệu quả để ngăn ngừa bệnh nhược thị ở trẻ em

style-art-art-thi-3

Ngay từ khi còn nhỏ, để tránh các bệnh liên quan đến tật khúc xạ, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ ngồi học thẳng lưng, mắt cách mặt chữ cái 30cm; Học trong phòng đủ ánh sáng, bàn ghế tiêu chuẩn cho từng khối lớp, có đèn chiếu đối diện tay cầm bút.

Không nên cho phép trẻ em đọc, xem TV, hoặc chơi trò chơi điện tử trong hơn hai giờ liên tục. Bởi ánh sáng đèn LED từ các thiết bị này chính là nguyên nhân và khiến các bệnh về mắt có xu hướng nặng hơn. Ngoài ra, không nên cho trẻ đọc sách trên tàu, khi nằm ngửa hoặc những nơi thiếu ánh sáng.

Cả người lớn và trẻ em đều cần có một chế độ ăn uống cân bằng, nhiều chất xơ và vitamin để giúp đảm bảo thị lực. Trẻ được điều trị càng sớm, thị lực của trẻ phục hồi càng nhanh và khả năng trở lại bình thường càng cao.

Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám mắt định kỳ 2 lần / năm để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh về mắt và điều trị kịp thời.

Các yếu tố thành công là sự hiểu biết và hợp tác của cha mẹ, độ tuổi của trẻ, mức độ nhược thị cũng như các bệnh về mắt kèm theo.

Bài tập cho mắt bị nhược thị

Che mắt: Dùng lòng bàn tay che một bên mắt để nhìn rõ hơn và cố gắng tập trung nhìn mọi vật xung quanh và mô tả chúng. Thực hiện bài tập này hàng ngày trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Thị lực ở mắt bị nhược thị sẽ được cải thiện rõ rệt.

Lấy nét: Dùng lòng bàn tay che một bên mắt để nhìn rõ hơn, dùng ngón trỏ của tay kia đưa ra trước mắt rồi từ từ dời ngón tay ra xa. Tập trung vào việc di chuyển từ gần đến xa của ngón tay trong một thời gian. Sau đó nghỉ 5 phút và thực hiện lại. Lặp lại bài tập 3 lần mỗi ngày để cải thiện tình trạng nhược thị.

Liệu pháp thị lực: Là một trong những liệu pháp vật lý giúp tăng hiệu quả hoạt động của mắt cũng như não bộ. Đây là phương pháp điều trị hiệu quả cao cho những bệnh nhân không muốn phẫu thuật. Các vấn đề về thị lực như nhược thị, lác, cận thị và các vấn đề về cơ mắt yếu đều có thể được điều trị.

Pyloca

ThS. Đỗ Minh Lâm

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *