Những điều Nên và Không nên khi sơ cứu cho bệnh nhân bị trầy xước giác mạc

Chia sẻ

Khi tiếp xúc với bụi, đất, cát, mùn cưa, bụi kim loại… cũng có thể gây xước giác mạc. Cần sơ cứu đúng cách để bảo vệ sức khỏe và thị lực của đôi mắt.

Sự mài mòn giác mạc có thể dẫn đến loét giác mạc, thậm chí là mù lòa nếu tình trạng nhiễm trùng không được sơ cứu và điều trị kịp thời.

Mài mòn giác mạc là gì?

Bào mòn giác mạc là sự mài mòn trên bề mặt giác mạc do dị vật gây ra. Giác mạc là lớp dịch nước trong suốt nằm ngoài cùng của nhãn cầu, có tác dụng như “lá chắn” bảo vệ, đồng thời kết hợp với thủy tinh thể và đồng tử để hội tụ ánh sáng từ hình ảnh truyền đến nội võng mạc. nhãn cầu. Các dị vật như bụi, hạt cát, côn trùng nhỏ… có thể bay vào mắt và dính hoặc bám trên giác mạc. Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh có thể gây tổn thương giác mạc vĩnh viễn.

Khi giác mạc bị xước, nạn nhân có cảm giác như có cát trong mắt, chảy nước mắt, nhìn mờ, tăng nhạy cảm hoặc đỏ quanh mắt, đau dữ dội ở mắt, sợ ánh sáng. Khám giác mạc có thể phát hiện dị vật.

Trầy xước giác mạc có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và trong bất kỳ hoạt động thường ngày nào như vận động, đi lại, sửa chữa, hoặc thậm chí vô tình chạm vào giác mạc. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ hoặc đeo kính bảo vệ mắt.

Mắt cảm thấy thế nào khi giác mạc bị xước?

Thông thường, nếu có dị vật trong giác mạc, mắt bạn có thể bị đỏ, đau và trở nên nhạy cảm với ánh sáng. Tầm nhìn có thể bị mờ tạm thời. Nếu dị vật gây mài mòn giác mạc, bạn có thể cảm thấy:

– Nóng, kích ứng, đau, đỏ hoặc chảy nước mắt

– Khiếm thị

– Rực rỡ, lộn xộn như một hạt cát trong mắt bạn

Các yếu tố làm tăng nguy cơ trầy xước giác mạc

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trầy xước giác mạc. Các dị vật bay hoặc dính vào mắt là nguyên nhân chính gây nên tình trạng bào mòn giác mạc. Các dị vật nhỏ như bụi và các hạt cát lưu lại trên mi mắt lâu ngày có thể gây xước giác mạc khi bạn chớp mắt. Khói thuốc lá, đeo kính áp tròng trong thời gian dài, dụi mắt hoặc để mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời cũng có thể gây trầy xước giác mạc.

Khả năng bị xước giác mạc hoặc dị vật trong mắt sẽ tăng lên nếu bạn:

– Đeo kính áp tròng

– Làm việc trong môi trường nhiều khói bụi như nhà máy gỗ, xưởng dệt,… không đeo kính bảo hộ lao động.

– Sống ở nơi nhiều cát hoặc ô nhiễm

– Chơi các môn thể thao như bóng đá, bóng rổ.

Những điều Nên và Không nên khi sơ cứu cho bệnh nhân bị trầy xước giác mạc

Trong trường hợp bị mài mòn giác mạc, bạn cần đi khám bác sĩ kịp thời. Các bước bạn nên thực hiện ngay sau khi mài mòn giác mạc là:

– Sau khi gãi giác mạc, cần nhanh chóng đổ đầy cốc, cốc bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý. Đặt vành cốc vào đáy hốc mắt. Sau đó chớp mắt nhiều lần xuống nước để vật nổi theo mặt nước.

– Nếu nạn nhân tại nơi làm việc không có đủ nước muối, hãy để nước ấm chảy vào mắt hoặc tạt nước vào mắt. Nước mi có thể làm trôi dị vật gây khó chịu.

– Thực hiện chớp mắt nhiều lần trong nước và bên ngoài. Chuyển động này có thể loại bỏ các hạt bụi hoặc cát nhỏ.

Kéo mí trên đè mí mắt dưới. Mi mắt dưới có thể quét sạch các dị vật nằm ở bề mặt trong của mi trên

Tuyệt đối tránh dụi mắt sau khi bị chấn thương. Tránh chạm hoặc ấn vào mắt, điều này có thể làm nặng thêm tình trạng trầy xước giác mạc.

– Nếu sau khi sơ cứu mà mắt bớt đau thì bôi ngay thuốc mỡ kháng sinh vào mắt rồi băng mắt. Mục đích của việc sử dụng thuốc mỡ kháng sinh là để chữa lành vết trầy xước giác mạc, để thuốc không bị rửa trôi. Nếu bị xước nhẹ thì chỉ băng một đêm, sáng hôm sau mắt dễ chịu hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn bôi thuốc mỡ và băng lại mắt mà không thấy đỡ, mắt vẫn khó mở, đau, chảy nước mắt, sợ ánh sáng và đau thì bạn phải đến bệnh viện. Bởi khi đó, chấn thương có thể không chỉ đơn giản là vết xước giác mạc mà còn là chấn thương sâu hơn, nặng hơn.

Chú ý tránh các động tác sau có thể làm trầm trọng thêm chấn thương:

– Không cố lấy dị vật chèn vào nhãn cầu. Cũng tránh cố gắng loại bỏ một vật lớn gây khó nhắm mắt.

– Không dụi mắt sau khi bị chấn thương. Chạm hoặc ấn vào mắt có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trầy xước giác mạc.

– Không chạm vào nhãn cầu bằng tăm bông, nhíp hoặc bất kỳ dụng cụ nào khác. Điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trầy xước giác mạc.

Trầy xước giác mạc nhẹ thường tự khỏi trong vòng 24 đến 48 giờ.

Làm thế nào để ngăn ngừa trầy xước giác mạc?

Đeo kính bảo hộ khi bạn ở gần các máy tạo ra các mảnh vụn trong không khí (chẳng hạn như máy cưa gỗ hoặc máy thổi cát nén).

Cắt ngắn móng tay cho người lớn, trẻ em và cả trẻ sơ sinh.

Cắt các cành thấp.

Hãy cẩn thận khi để kính áp tròng vào mắt và cần đảm bảo chúng được vệ sinh đúng cách hàng ngày.

Không đeo kính áp tròng khi ngủ.

Pyloca

Bs. Nguyễn Phú Tùng

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *