Những lưu ý khi điều trị vết thương ở mắt tại nhà

Chia sẻ

Trước khi đưa bệnh nhân bị chấn thương mắt đến bệnh viện cần được sơ cứu đúng cách để phòng tránh nhiều nguy cơ gây nguy hiểm đến thị lực và sức khỏe của mắt.

Chấn thương mắt thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, xuất phát từ những sự cố rất tình cờ như chơi cầu lông, quần vợt, vô tình bị bóng rơi vào mắt hoặc bị ngã hoặc đánh nhau, tai nạn lao động, tham gia giao thông gây tổn thương mắt hoặc do bỏng mắt do hóa chất, bỏng nhiệt… thường để lại hậu quả nặng nề, có khi gây mù mắt nếu không được xử trí đúng cách và kịp thời.

Các chấn thương mắt thường gặp

xu-ly-chan-thuong-mat

Nhiều yếu tố bên ngoài có thể gây ra chấn thương cho mắt, tùy từng trường hợp mà bạn nên có cách ứng phó khác nhau. Chấn thương mắt có thể xảy ra ở bất cứ đâu, đôi khi ngay trong nhà bạn hoặc nơi làm việc. Các chấn thương mắt phổ biến nhất là:

– Thiệt hại do ảnh hưởng của bức xạ mặt trời. (Xem Ảnh hưởng của tia UV đến mắt)

Các vết xước giác mạc do sự xâm nhập của cát và bụi.

– Cái túi Bỏng mắt do hóa chất bắn vào mắt.

– Trầy xước do dị vật (cành cây, gỗ vụn, kim loại, …).

– Thường xuyên sử dụng kính áp tròng nhưng không vệ sinh mắt sạch sẽ.

Đối với những vết thương nhẹ, có thể bạn sẽ không cần điều trị cho đến khi hết các triệu chứng. Chỉ cần chăm sóc mắt tốt và cho mắt nghỉ ngơi thường xuyên là đủ giúp bạn cải thiện thị lực. Tuy nhiên, nếu tổn thương ở mắt lớn và nghiêm trọng thì lúc này bạn cần phải có phương pháp ứng phó ngay.

Có 3 mức độ chấn thương mắt:

– Tổn thương các phần phụ (phần bảo vệ bên ngoài của mắt) như mi mắt, tuyến lệ …

Tổn thương ở mắt như giác mạc (đen), kết mạc (trắng).

– Tổn thương cả mí mắt và bên trong mắt (cả phần chính và phần phụ).

Chấn thương mắt được chia thành hai loại:

– Chấn thương do va đập: Thường không chảy máu nhưng gây bầm tím bên trong do vật cùn đập vào mắt như nắm đấm, quả bóng, bóng tennis,… gây thương tích cho mắt và các bộ phận xung quanh mắt như tụ máu, bầm mi mắt, hốc mắt; chảy máu trong mắt như kết mạc xuất huyết, chảy máu trước, thể tinh thể, võng mạc…; tổn thương các cơ quan của mắt như thủy tinh thể, võng mạc, thần kinh thị giác …; làm gãy xương bảo vệ mắt.

Cay mắt Các dạng thường gặp như sau: Bỏng mắt do hóa chất, nhiệt, keo dán sắt. Trong số các nguyên nhân gây bỏng, bỏng do hóa chất thường gây tổn thương rất nặng cho cả mi mắt, tròng trắng và lòng đen. Nhẹ thì giảm thị lực, nặng thì mù lòa, teo mắt, có khi phải cắt bỏ mắt …

– Chấn thương do thủng: Thường gây rách mô và chảy máu ra bên ngoài, thường do vật sắc nhọn đâm vào mắt như kính vỡ, dao kéo, đá,… gây chấn thương như rách, vỡ các thành phần bên trong và bên ngoài mắt như chảy nước mắt. da mi mắt, rách tuyến lệ, rách kết mạc, giác mạc, vỡ thủy tinh thể… và dẫn lưu các cơ quan nội tạng của mắt ra ngoài hoặc để các dị vật bên trong mắt: Dị vật nội nhãn, dị vật theo quỹ đạo…

Điều trị các vết thương ở mắt rất phức tạp, tốn kém, mất nhiều thời gian mà kết quả thường không như mong muốn. Vì vậy, phòng tránh chấn thương và bảo vệ đôi mắt là biện pháp hữu hiệu và thiết thực nhất.

Các triệu chứng thường gặp của chấn thương mắt

xu-ly-chan-thuong-mat-1

Tiếp xúc với hóa chất: các triệu chứng phổ biến nhất là đau hoặc rát dữ dội. Chảy nước mắt, mắt có thể đỏ và mí mắt sưng lên.

Xuất huyết dưới kết mạc (chảy máu): thông thường, hiện tượng này đơn giản là không đau. Tầm nhìn không bị ảnh hưởng. Mắt có một số đốm máu đỏ trên màng cứng (phần lòng trắng của mắt). Điều này xảy ra khi một mạch máu nhỏ trên bề mặt của mắt bị vỡ. Khu vực chảy máu có thể khá lớn và đôi khi đáng báo động. Xuất huyết kết mạc tự phát có thể xảy ra mà không có bất kỳ chấn thương nào. Nếu chấn thương không kết hợp với các dấu hiệu chấn thương khác thì thường không nguy hiểm và tự khỏi trong vòng 4-10 ngày.

Bào mòn giác mạc: các triệu chứng bao gồm đau, rát, chảy nước mắt và nhạy cảm với ánh sáng.

Viêm mống mắt: đau và nhạy cảm với ánh sáng là những dấu hiệu thường gặp. Cơn đau có thể được mô tả là đau sâu bên trong và xung quanh mắt. Đôi khi, bạn có thể rơi rất nhiều nước mắt.

Xuất huyết khoang trước: đau và mờ mắt là những triệu chứng chính của tình trạng này.

Vỡ sàn quỹ đạo: các triệu chứng bao gồm đau, đặc biệt là khi cử động mắt; song thị biến mất khi một mắt bị che; sưng mí mắt tăng khi chảy nước mũi. Môi trên bị ảnh hưởng có thể bị tê. Thường xuyên bị sưng tấy quanh mắt và bầm tím. Máu xuất huyết tích tụ ở mi mắt khiến mắt chuyển sang màu đen tím. Điều này có thể biến mất hoàn toàn sau một vài tuần.

Rách kết mạc: Các triệu chứng bao gồm đau, đỏ và cảm giác có khối u trong mắt.

Cắt giác mạc và củng mạc: các triệu chứng bao gồm giảm thị lực và đau.

Vật thể lạ:

Trên giác mạc: cảm giác có vật gì đó trong mắt, chảy nước mắt, mờ mắt và nhạy cảm với ánh sáng là những triệu chứng thường gặp. Đôi khi có thể nhìn thấy dị vật trên giác mạc. Nếu dị vật là kim loại, có thể thấy rỉ sét.

Trong ổ mắt: Các triệu chứng như giảm thị lực, đau và nhìn đôi thường xuất hiện vài giờ đến vài ngày sau chấn thương. Đôi khi, bạn sẽ không có triệu chứng.

Ở mắt: đau mắt và giảm thị lực, nhưng ban đầu nếu dị vật nhỏ nằm ở góc trên của mắt thì có thể không có triệu chứng.

Thương tích do ánh sáng:

Viêm giác mạc do tia cực tím: Các triệu chứng bao gồm đau, nhạy cảm với ánh sáng, đỏ mắt và cảm giác rất khó chịu như có vật gì trong mắt. Các triệu chứng không xuất hiện ngay lập tức mà khoảng 4 giờ sau khi tiếp xúc với tia cực tím.

Bệnh võng mạc do năng lượng mặt trời: triệu chứng chính là giảm thị lực do mờ một vùng nhỏ ở trung tâm

Cách điều trị vết thương ở mắt tại nhà

Xử trí chấn thương mắt ban đầu đúng cách sẽ ngăn ngừa tổn thương mắt thêm và giúp điều trị tiếp theo thuận lợi và góp phần phục hồi mắt tốt hơn sau này.

Đối với chấn thương các phần phụ của mắt: mi mắt, hốc mắt, túi lệ.

Nếu là chấn thương do chấn động như chảy máu mi mắt, sưng tấy, tụ máu quanh hốc mắt thì bạn nên băng kín mắt rồi đến cơ sở nhãn khoa gần nhất để khám và điều trị.

Nếu là vết thương xuyên thấu gây rách và chảy máu thì phải cầm máu ngay. Có thể dùng các loại thuốc nhỏ mắt kháng sinh thông thường như chloramphenicol… Bôi thuốc kháng sinh và băng mắt, sau đó đến ngay bác sĩ nhãn khoa để được khâu lại. vết thương.

Đối với chấn thương ở mắt: Giác mạc (mụn đầu đen) và kết mạc (trắng).

Đối với dị vật kết mạc (bụi, mạt sắt), tránh dụi mắt vì có thể làm dị vật sâu hơn hoặc làm xước mống mắt. Nháy mắt vào cốc nước sạch để giúp dị vật trôi ra ngoài. Nếu không hiệu quả, hãy đến bác sĩ nhãn khoa để được loại bỏ nó.

Đối với các trường hợp vết thương xuyên vào mắt có chất nhầy nhớt, máu: Băng ngay và chuyển đến cơ sở nhãn khoa gần nhất, không rửa mắt bằng nước và tuyệt đối không tự ý lấy dị vật ra. lạ như đất, đá, cây … cắm ngút tầm mắt.

Đối với bỏng mắt:

Bất kể nguyên nhân là gì, cần phải rửa mắt tại chỗ bằng nước sạch có sẵn, rửa càng nhiều càng tốt (có thể nhỏ mắt dưới vòi nước để rửa hoặc ngâm mặt trong một bát nước lớn để rửa từ 5 – số 8). 10 phút). Trừ trường hợp bỏng vôi sống, phải cạo hết vôi trước khi rửa mắt vì vôi sống gặp nước mắt sẽ sôi, gây bỏng nhiệt thêm. Sau đó, không nên trì hoãn việc băng bó và chuyển đến bác sĩ nhãn khoa vì bất kỳ lý do gì.

Chú ý: Băng nhẹ nhàng, không nên ấn chặt vì nội tạng sẽ sa ra ngoài. Sẽ thuận tiện hơn khi đeo khẩu trang hoặc sử dụng miếng che mắt bảo vệ có lỗ.

Gặp bác sĩ nhãn khoa sau khi sơ cứu chấn thương mắt

xu-ly-chan-thuong-mat-3

Điều quan trọng nhất bạn nên làm là đến gặp bác sĩ để được chăm sóc và xử trí chấn thương mắt hiệu quả. Nếu tổn thương mắt không cải thiện trong vòng 48 giờ sau khi bị thương, hãy tìm sự trợ giúp từ bác sĩ nhãn khoa. Ngoài ra, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây, bạn nên đi khám ngay:

Đau mắt dai dẳng và có xu hướng trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là khi tiếp xúc với ánh sáng.

– Không thể rửa mắt bằng nước.

– Có những biểu hiện lạ khi nhìn: nhìn đôi, quầng sáng hoặc bóng mờ.

– Chảy máu trong mắt.

– Tổn thương nghiêm trọng quanh mắt (có vết cắt, vết thương hở).

Đôi mắt của bạn sẽ nhanh chóng hồi phục khi có sự chăm sóc của các bác sĩ chuyên khoa. Nhưng dù thế nào đi nữa, khi mắt đã bị tổn thương thì thị lực sẽ giảm hoặc bạn sẽ bị di chứng về sau. Vì vậy, cách tốt nhất ngay từ đầu bạn vẫn nên phòng tránh những tổn thương cho mắt.

Cách ngăn ngừa chấn thương mắt

xu-ly-chan-thuong-mat-4

Nhiều chấn thương ở mắt có thể ngăn ngừa được nếu bạn thực hiện các biện pháp phù hợp. Hãy làm theo những lời khuyên dưới đây ngay bây giờ để ngăn ngừa những tổn thương đáng tiếc cho mắt.

Đeo kính bảo vệ: chọn một chiếc kính phù hợp để giảm ánh sáng trực tiếp và ngăn cản các vật thể lạ xâm nhập vào mắt một cách bất ngờ.

Chọn hóa chất gia dụng: Chọn loại chất tẩy rửa phù hợp, ít độc hại, ít sát thương. Đồng thời, khi sử dụng hóa chất, bạn nên đeo găng tay và rửa thật sạch sau khi sử dụng.

Đeo kính áp tròng đúng cách: Sử dụng kính áp tròng đúng cách để ngăn ngừa nguy cơ gây hại cho mắt. Giữ kính sạch sẽ, không đeo kính khi ngủ và sử dụng kính trong thời hạn cho phép là những điều bạn nên làm.

Một đôi mắt sáng, tinh anh sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Không chỉ vậy, nếu chấn thương mắt nặng, bạn có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Ngay từ khi còn trẻ, bạn nên chăm sóc mắt thường xuyên, bảo vệ mắt bằng kính và sử dụng các sản phẩm bổ trợ để giúp mắt sáng hơn.

Pyloca

ThS. Đỗ Minh Lâm

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *