Nốt ruồi trên mí mắt: ý nghĩa của lá số tử vi hay điềm báo về bệnh tật

Chia sẻ

Khi trên mí mắt xuất hiện nốt ruồi hay còn gọi là nốt ruồi, thì chúng có phải thể hiện một ý nghĩa nào đó về mặt tử vi hay điềm báo gì về bệnh tật?

Nốt ruồi ở mí mắt là gì?

nốt ruồi trên mí mắt

Nốt ruồi là một dạng u nang bẩm sinh phát sinh do thai ngoài tử cung trong quá trình phát triển của thai nhi. Nốt ruồi có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên da, niêm mạc, mắt và nhiều vị trí khác trên cơ thể. Đặc điểm của nốt ruồi về màu sắc, kích thước là dấu hiệu để nhận biết đó là biểu hiện bình thường hay tình trạng sức khỏe nguy hiểm.

Nốt ruồi có thể ở trên mi mắt, kết mạc, thậm chí ở sâu trong mắt như mống mắt, thể mi … Có thể nhìn thấy nốt ruồi ngay sau khi sinh, nhưng nhiều nốt ruồi nhỏ, chứa ít hắc tố nên không nhìn thấy được. Đến một giai đoạn nào đó trong cuộc đời, chẳng hạn như tuổi dậy thì, nó sẽ lộ rõ ​​vì nốt ruồi càng lớn và sản sinh ra nhiều hắc tố.

Nốt ruồi ở mí mắt là nốt ruồi có thể mọc ở viền mí mắt, trên da mí mắt nhưng hiếm khi ở kết mạc (mặt trong của mí mắt) và thường biểu hiện dưới dạng nốt ruồi có viền phẳng hoặc nhô cao, màu nâu sẫm. khá rõ rệt, có thể kèm theo lông mọc ngược (thường là lành tính).

Theo dõi và điều trị nốt ruồi ở mí mắt

nốt ruồi trên mí mắt

Hầu hết các nốt ruồi ở mí mắt là lành tính và không cần điều trị. Tuy nhiên, những người có nốt ruồi trên mí mắt cần phải chụp phim lại nốt ruồi ngay từ đầu và tái khám định kỳ 6-12 tháng / lần. Đặc biệt, không được tự động gắp, cạo hoặc tẩy nốt ruồi bằng vôi, axit, đèn pin, lá cây… Vì mục đích thẩm mỹ, có thể tẩy, xóa nốt ruồi bằng nhiều cách như đốt bằng dao điện cao tần. , Laser CO2 hoặc cắt bỏ như khối u thông thường.

Nốt ruồi trên mi mắt nếu biến chứng thành u ác tính – một loại ung thư khá nguy hiểm với tỷ lệ di căn cao. Vì vậy, khi nốt ruồi có những thay đổi nghi ngờ ác tính như to nhanh trong vòng vài tuần đến 1-2 tháng, có màu từ nâu đồng đến nhiều màu, ngứa, loét thành từng mảng, viền không đều và không rõ thì mới nên. loại bỏ ngay lập tức và kiểm tra mô bệnh học nên được thực hiện.

Cẩn thận với những nốt ruồi mọc nhanh

nốt ruồi trên mí mắt

Hầu hết các nốt ruồi đều lành tính, đặc biệt là những nốt ruồi nhiều lông. Theo thống kê của y học thì 99,9% là lành tính. Với u máu hay còn gọi là nốt ruồi son là bệnh lý liên quan đến loạn sản mạch máu, thường là bẩm sinh, do tăng sản các mao mạch ở trung bì và hạ bì, có tính chất không đồng nhất. nhưng thường lành tính.

Nốt ruồi đôi khi là dấu hiệu của một bệnh ung thư, u ác tính. Các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy da nổi những cục, cục giống nốt ruồi hoặc mảng da bất thường, có dấu hiệu lan rộng, lớn dần theo thời gian, cảm giác cứng, rát thì nên nghĩ đến ung thư và đi kiểm tra. sớm nhất có thể.

Ung thư nốt ruồi thường bắt đầu từ một khối u nhỏ, không ngứa, không đau nên người dân ít để ý, nhưng thực tế trong quá trình phát triển, loại u này có thể gây viêm, loét, hoại tử, phá hủy các tổ chức trong. địa điểm. Trường hợp biến chứng nặng, khối u này có thể “ăn” mất ngón tay, chân, miệng, mắt, mũi… tùy theo vị trí khối u.

Nốt ruồi ung thư có thể nhận biết bằng mắt thường qua 5 dấu hiệu:

nốt ruồi trên mí mắt

Đối diện: Nốt ruồi lành tính có 2 nửa đối xứng. Nốt ruồi hoặc tàn nhang có hình dạng không đối xứng cần được kiểm tra và so sánh.

Biên giới: Nếu viền ngoài của nốt ruồi bị mờ, viền giữa da và nốt ruồi không rõ ràng, trông khác lạ so với những nốt ruồi khác thì đó cũng có thể là cảnh báo của bệnh ung thư. Tổn thương của khối u ác tính thường là nguyên nhân làm mờ đường viền của các nốt ruồi ngoại lai trên da.

Màu sắc: Nốt ruồi có bất kỳ màu nào như nâu, đen, xanh, trắng hoặc đỏ đều đáng ngờ. Các nốt ruồi thường có cùng màu trên da. Tuy nhiên, nốt ruồi xuất hiện có chỗ tối, chỗ sáng thì nguy cơ ung thư rất cao.

Đường kính: Một điểm đáng ngờ khi quan sát những nốt ruồi lạ trên da là đường kính của chúng lớn hơn rất nhiều so với những nốt ruồi bình thường, những nốt ruồi thường chỉ nhỏ hơn 0,6cm.

Khi trên mi mắt xuất hiện nốt ruồi đột ngột to nhanh, ngứa ngáy, có màu lạ hoặc đổi màu, có vết loét chảy máu. Trường hợp này thường là biểu hiện của một loại ung thư biểu mô tuyến bã ở mi mắt, triệu chứng của bệnh kéo dài, tái phát nhiều lần hoặc xuất hiện một khối u khiến bề mặt trong của mi (blepharoconjunctiva) bị tổn thương. vết loét.

Pyloca

BS CCII. Trần Thị Hồng Tường

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *