Phương pháp điều trị khô mắt (Phần 1)

Chia sẻ

Hội chứng khô mắt hay bệnh khô mắt là một tình trạng khá phổ biến xảy ra khi mắt bạn không tiết đủ nước mắt hoặc nước mắt bay hơi quá nhanh. Điều này khiến mắt bị khô, có thể đỏ, sưng và ngứa.

Khi mắc bệnh khô mắt, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi tình trạng bệnh ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Vậy làm thế nào để bảo vệ mắt khi gặp bệnh khô mắt? Hãy cùng Pyloca tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh trong bài viết sau đây.

Liệu pháp bôi trơn mắt

Các trường hợp khô mắt từ nhẹ đến trung bình thường có thể được điều trị bằng cách sử dụng các liệu pháp bôi trơn mắt, bao gồm thuốc nhỏ mắt, gel và thuốc mỡ.

Những chất bôi trơn này thường được gọi là nước mắt nhân tạo vì chúng thay thế lượng nước bị mất trong màng của mắt. Tuy nhiên, chúng không chứa các kháng thể, vitamin và chất dinh dưỡng mà nước mắt bình thường có. Hầu hết các chất bôi trơn có thể được mua mà không cần đơn của dược sĩ.

Bạn có thể bắt gặp nhiều loại gel và thuốc nhỏ mắt khác nhau, và bạn nên thử nhiều loại để tìm loại phù hợp với mình.

Đôi khi bạn phải sử dụng hai hoặc ba hợp chất khác nhau để đạt hiệu quả cao nhất khỏi bệnh khô mắt. Tuy nhiên, nếu có những dấu hiệu trên, bạn nên đến bệnh viện hoặc bác sĩ nhãn khoa để có biện pháp xử lý thích hợp.

Thuốc nhỏ mắt không chất bảo quản

Một số loại thuốc nhỏ mắt có chứa chất bảo quản để ngăn vi khuẩn có hại phát triển. Vì vậy, bạn nên cân nhắc trong việc sử dụng thuốc có và không có chất bảo quản.

Các chất bảo quản được sử dụng với lượng lớn hoặc trong thời gian dài – vài tháng hoặc nhiều năm – có thể làm hỏng các tế bào nhạy cảm trên bề mặt của mắt hoặc gây viêm.

Nếu bạn đeo kính áp tròng mềm, bạn cũng nên sử dụng chất bôi trơn không chứa chất bảo quản. Các chất bảo quản liên quan đến kính áp tròng có thể gây hại cho mắt. Thuốc nhỏ mắt không chứa chất bảo quản có thể đắt hơn.

Nếu gặp khó khăn trong việc châm thuốc, bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc sử dụng các dụng cụ cơ học để giúp ép các chai thuốc và hộp đựng liều đơn. Điều đó có thể giúp bạn điều trị dễ dàng hơn.

Thuốc nhỏ mắt nhờn

Thuốc nhỏ mắt bổ sung dầu và giảm bay hơi từ bề mặt của mắt cũng ngày càng được sử dụng nhiều hơn. Các chế phẩm này bao gồm chất làm đặc tổng hợp hoặc thuốc xịt liposomal.

Thuốc xịt liposomal là một loại thuốc không kê đơn. Chúng được xịt lên viền mắt khi bạn nhắm mắt. Khi bạn mở mắt, thuốc sẽ lan ra khắp bề mặt của mắt, tạo ra một lớp dầu trên mắt.

Thuốc nhỏ mắt dạng dầu đặc biệt hữu ích nếu bạn bị viêm phổi hoặc hội chứng khô mắt do nước mắt bay hơi quá nhanh.

Thuốc mỡ mắt

Thuốc mỡ tra mắt cũng có thể được sử dụng để giúp bôi trơn mắt và giữ ẩm cho mắt qua đêm. Nước mắt có thể bốc hơi trong khi ngủ nếu bạn không nhắm mắt.

Bạn nên sử dụng thuốc mỡ qua đêm, tránh sử dụng vào ban ngày vì có thể gây mờ mắt. Bạn cũng không nên sử dụng thuốc mỡ khi đeo kính áp tròng.

Bài viết trên đây là những cách điều trị đơn giản khi bạn mắc các triệu chứng bệnh khô mắt ở mức độ nhẹ. Pyloca hy vọng đã mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích và giúp bạn bảo vệ sức khỏe đôi mắt của mình.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *