Sai lầm khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Chia sẻ

Nhiều người tự ý mua thuốc nhỏ khi có triệu chứng đau, nhức, khô mắt mà không biết rằng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mắt sau này, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho mắt nếu dùng không đúng cách. đường. Dưới đây là những sai lầm phổ biến khi sử dụng thuốc nhỏ mắt bạn thường gặp

Không chú ý đến hạn sử dụng của thuốc

Thông thường các loại thuốc nhỏ mắt có hạn sử dụng khá dài có thể lên đến hàng năm, tuy nhiên sau khi mở nắp và sử dụng thì hầu hết chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn, một số loại chỉ sử dụng trong hạn sử dụng. 15 – 30 ngày sau khi mở nắp chai.

Bạn không nên tiếc thuốc nhỏ mắt mà cố tình tiếp tục sử dụng vì có thể không có tác dụng mà còn hại mắt, ảnh hưởng đến thị lực. Theo các chuyên gia, sau khi mở lọ, bạn nên ghi ngày mở lọ và không dùng thuốc nhỏ mắt sau 1 tháng kể từ khi mở lọ.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt không được kê đơn

luu-y-khi-su-ung-thuoc-nho-mat-7

Nhiều người khi thấy các biểu hiện bất thường như đỏ, ngứa mắt… đã tự mua thuốc nhỏ mắt về tự điều trị. Tuy nhiên, nếu là dấu hiệu của các bệnh lý về mắt như đau mắt đỏ, đau mắt hột… thì bạn cần sử dụng đúng loại thuốc nhỏ mắt để điều trị kịp thời, tránh để bệnh về mắt kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe. đôi mắt khỏe mạnh

Theo bác sĩ chuyên khoa mắt II Nguyễn Đăng Dung, việc sử dụng thuốc nhỏ mắt bừa bãi đặc biệt nguy hiểm, nhất là đối với những loại thuốc có thành phần co mạch hoặc có chứa corticoid. Những loại thuốc này, không có đơn của bác sĩ, có thể gây ra bệnh tăng nhãn áp (tăng nhãn áp), Đục thủy tinh thể, giảm thị lực cho người dùng.

Không chú ý đến thời gian nhỏ mắt

Nhiều người nghĩ rằng có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt bất cứ khi nào, hoặc chỉ sử dụng khi cảm thấy khó chịu và ngứa mắt. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không đúng, tùy vào dạng bào chế của thuốc nhỏ mắt và tình trạng bệnh mà thời gian giữa 2 lần sử dụng thuốc sẽ khác nhau.

Để xác định chính xác khoảng thời gian giữa các lần nhỏ mắt bạn cần tuân thủ chính xác theo chỉ định của bác sĩ khi sử dụng thuốc nhỏ mắt. Ví dụ, với thuốc nhỏ mắt để điều trị bệnh tăng nhãn áp, khoảng cách giữa 2 lần nhỏ mắt có thể kéo dài đến 24 giờ.

Dùng chung thuốc nhỏ mắt với người khác

luu-y-khi-su-cung-nho-mat-9

Có thể có những trường hợp bạn không nhận ra mình có viêm kết mạc, hoặc những người xung quanh mắc bệnh này, nếu sử dụng chung thuốc nhỏ mắt sẽ rất nguy hiểm cho cả hai.

Viêm kết mạc, người ta còn chia ra các loại như dị ứng, nhiễm trùng (vi khuẩn, virus)… nếu không chú ý và sử dụng thuốc nhỏ mắt tùy tiện có thể khiến tình trạng bệnh về mắt trở nên trầm trọng hơn. Không chỉ vậy, sử dụng chung thuốc nhỏ mắt có thể gây lây nhiễm chéo, lây bệnh cho nhau.

Thuốc nhỏ mắt chưa hết hạn vẫn có thể được sử dụng

Nhiều người không thường xuyên sử dụng thuốc nhỏ mắt, vì vậy một lọ có thể kéo dài đến vài tháng. Hoặc có người đang trong quá trình điều trị mắt, cảm thấy mắt đỡ hẳn và không cần dùng thuốc nữa, nhưng tiếc là họ không vứt bỏ, để một thời gian khác tiếp tục sử dụng. Đó là những sai lầm khiến bạn đứng trước rủi ro lớn.

Thực tế, lọ thuốc nhỏ mắt khi đã mở nắp rất dễ biến chất và sinh sôi vi khuẩn. Vì vậy, nên sử dụng càng sớm càng tốt và chỉ nên dùng trong khoảng 1 tháng. Sau 1 tháng, dù không dùng hết cũng nên vứt bỏ.

Thoải mái sử dụng thuốc nhỏ mắt

Nhiều người sẽ tự ý mua thuốc nhỏ mắt khi cảm thấy khó chịu ở mắt mà không hề biết tình trạng mắt của mình là gì, nên dùng loại thuốc gì. Thành phần trong các loại thuốc nhỏ mắt là khác nhau, một số chủ yếu là nước muối sinh lý, một số được bổ sung thêm vitamin, thuốc bổ mắt, v.v.

Chẳng hạn, sẽ có một số loại thuốc chống chỉ định với người bị bệnh tăng nhãn áp, bệnh này nếu không để ý mà sử dụng loại thuốc này rất dễ gây hại cho mắt. Do đó, nếu cảm thấy khó chịu ở mắt, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra để bác sĩ kê đơn thuốc nhỏ mắt phù hợp nhất cho mắt.

Nhỏ thuốc sai cách

luu-y-khi-su-cung-nho-nho-mat-6

Thường thì mọi người sẽ có xu hướng nhỏ thuốc mắt trực tiếp vào mắt đen với suy nghĩ như vậy sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn nhưng thực tế không phải vậy. Điều này khiến dung dịch thuốc kích thích giác mạc khiến mắt chớp nhiều hơn, dung dịch thuốc khi đó sẽ chảy ra ngoài, giảm hiệu quả.

Ngoài ra, không được dùng tay chạm vào miệng bình để tránh nhiễm vi khuẩn, vi rút. Ngoài ra, không để miệng chai chạm vào mắt.

Nhỏ nhiều loại thuốc cùng một lúc

Nếu bạn đang sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt cùng một lúc, bạn nên có thời gian nghỉ giữa việc nhỏ các loại thuốc nhỏ mắt khác nhau. Sau khi nhỏ thuốc theo chỉ định, bạn có thể đợi 30 phút rồi bôi thuốc không kê đơn.

Các loại thuốc khác nhau có thể tương tác với nhau, gây bỏng hoặc chảy nước mắt và làm giảm hiệu quả của thuốc. Nếu thuốc theo toa của bạn chỉ cần nhỏ một lần mỗi ngày, bạn sẽ có cả ngày để nhỏ phần thuốc còn lại. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm ra khoảng thời gian tốt nhất giữa các lần nhỏ thuốc.

Lạm dụng ma tuý

Nhiều người có thói quen sử dụng thuốc nhỏ mắt khi đau mắt hoặc có dấu hiệu bệnh, vì cho rằng dùng thuốc nhỏ mắt sẽ chống lại các triệu chứng này và tạo cảm giác thoải mái tức thì. Thói quen này kéo dài và đôi khi người dùng vô tình bị “nghiện” thuốc nhỏ mắt.

Có thể bạn chưa biết rằng việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt hoặc sử dụng thuốc nhỏ mắt không đúng cách có thể gây ra những tác dụng phụ không đáng có. Các chất chống viêm, kháng sinh, chất bảo quản trong thuốc nhỏ mắt khi sử dụng lâu dài sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ cho mắt: viêm nhiễm, đục thủy tinh thể, thủng mắt, thậm chí mù lòa.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt không được kê đơn

luu-y-khi-su-ung-cung-nho-mat-2

Thuốc nhỏ mắt là một loại thuốc không kê đơn, bao gồm thuốc bổ mắt và thuốc sát trùng nhẹ, có bán ở tất cả các quầy thuốc. Tuy nhiên, dùng thuốc không cần kê đơn không có nghĩa là có thể sử dụng thoải mái, lạm dụng quá mức, bởi cũng giống như bất kỳ loại thuốc thông thường nào khác, thuốc nhỏ mắt cũng có thể mang đến những tác dụng phụ có hại cho mắt, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa nếu sử dụng bừa bãi.

Khi nhỏ thuốc vào mắt chúng sẽ mang lại cho bạn cảm giác rất thoải mái, mắt bạn sẽ sạch sẽ, không còn khô mắt, ngứa mắt Vì vậy, nhiều người tỏ ra thích dùng thuốc nhỏ mắt, dùng hàng ngày, trong thời gian dài. Và nhiều người cho rằng dùng thuốc nhỏ mắt ít nguy hiểm như các loại thuốc khác nên không cân nhắc nhiều đến tác dụng phụ khi sử dụng, chỉ khi bệnh nặng mới đi khám và có thể mắt sẽ bị hỏng. . biến chứng khá nặng.

Thuốc nhỏ mắt đúng cách

Nhỏ mắt đúng cách là một trong những cách chăm sóc mắt. Cách nhỏ mắt đúng kỹ thuật là nhỏ thuốc vào khóe mắt gần mũi, sau đó nhắm mắt lại và dùng ngón tay (sạch) xoa nhẹ lên vùng tiếp xúc với mắt và mũi để thuốc ngấm từ từ. Lan tràn.

Kính áp tròng có thể cản trở sự hấp thụ thuốc, cũng như nước mắt nhân tạo. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tháo kính áp tròng trước khi nhỏ thuốc, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu có thắc mắc.

Khi thuốc đã vào mắt, bạn không nên chớp mắt quá nhiều hoặc quá nhanh. Một số người cảm thấy rằng việc chớp mắt sang một bên giúp thuốc hấp thụ tốt hơn, nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm. Làm như vậy có thể làm cho thuốc thoát ra khỏi mắt. Chớp mắt chỉ nên ở mức vừa phải, và nếu bạn không thể không chớp mắt, bạn nên nhắm mắt trong 1-2 phút.

Pyloca

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *