Sau phẫu thuật thay thủy tinh thể bao lâu?

Chia sẻ

Khi được chẩn đoán mắc bệnh đục thủy tinh thể và cần phải phẫu thuật, nhiều bệnh nhân và gia đình thường lo lắng “Thị lực có trở lại bình thường sau mổ đục thủy tinh thể không?”, “Mắt sáng sau mổ?” Thay ống kính bao lâu? ”,“ Có thể thay ống kính bao nhiêu lần? ”. Đây là những câu hỏi rất khó trả lời chính xác, mọi thứ phụ thuộc vào phương pháp, loại thủy tinh thể nhân tạo được lựa chọn cũng như khả năng đáp ứng điều trị của mỗi người.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể là thủ thuật loại bỏ thủy tinh thể bị mờ giúp người bệnh phục hồi thị lực. Trong đó, phẫu thuật Phaco (viết tắt của Phacoemulsification) là kỹ thuật điều trị đục thủy tinh thể được thực hiện phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này sử dụng năng lượng sóng âm thanh để nghiền thành bột và tách thủy tinh thể bị đục, sau đó thay thế nó bằng một thủy tinh thể nhân tạo mới (IOL).

Vậy mắt sau mổ đục thủy tinh thể bao lâu thì sáng và có cần thay lại không? Hãy cùng Pyloca tìm hiểu lời giải trong bài viết dưới đây.

Sau phẫu thuật thay thủy tinh thể bao lâu?

Thủy tinh thể nhân tạo thường được thiết kế bằng nhựa PMMA, silicone hoặc acrylic để tồn tại mãi mãi. Nhờ đó, bệnh nhân sẽ không bị giảm thị lực và có thể sử dụng thủy tinh thể nhân tạo suốt đời nếu không gặp các vấn đề như bao sau. Đây là một trong những biến chứng thường gặp nhất sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể. Khi tháo thủy tinh thể bị đục, thường chỉ lấy nhân và một phần của bao trước, còn nhân bao sau được giữ lại để cố định thủy tinh thể nhân tạo đã cấy ghép. Một số tế bào còn sót lại có thể phát triển bất thường trong bao sau của thủy tinh thể, gây ra hiện tượng đục bao sau.

Một số nguy cơ giảm thị lực sau phẫu thuật hiếm gặp khác như: xuất huyết kết mạc, nhiễm trùng, bong võng mạc, đặt nhầm thủy tinh thể nhân tạo, không đúng độ,… Bên cạnh đó, nếu người bệnh đang mắc các bệnh lý khác như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, lão thị, cận thị .. . khả năng vẫn còn nhìn thấy mờ sau khi phẫu thuật là rất cao.

Tỷ lệ biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể sẽ khác nhau ở mỗi người. Do đó, mổ đục thủy tinh thể bao lâu thì khỏi sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể nên không có một câu trả lời chung cho tất cả bệnh nhân.

Thay thủy tinh thể bao nhiêu lần?

Thay kính bao lâu và có cần thay lại kính không?

Ngoài thắc mắc “Thay thủy tinh thể trong bao lâu?”, Nhiều người bị đục thủy tinh thể còn quan tâm đến vấn đề “Có thể thay thủy tinh thể nhân tạo khác không?”. Sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, bệnh nhân không thể phục hồi thủy tinh thể tự nhiên ban đầu. Tuy nhiên, thủy tinh thể nhân tạo có thể được thay thế bằng loại khác. Vậy có thể thay thấu kính bao nhiêu lần?

Như đã nói, thủy tinh thể nhân tạo có tuổi thọ vĩnh viễn. Điều này cho phép bệnh nhân sử dụng thủy tinh thể mãi mãi mà không cần thay thế nó. Nếu nguyên nhân gây mờ mắt sau phẫu thuật không liên quan đến thủy tinh thể nhân tạo, việc thay thế nó bằng một thủy tinh thể mới sẽ không giúp thị lực rõ ràng hơn. Vì vậy, hầu hết các trường hợp mắt bị đục thủy tinh thể chỉ cần thay một lần. Đục thủy tinh thể lần 2 chỉ thực hiện trong trường hợp thủy tinh thể nhân tạo bị lệch hoặc sai thông số dẫn đến mắt không điều chỉnh tốt, gây ra các vấn đề như nhìn đôi, lóa,…

Một số lưu ý để duy trì thị lực ổn định sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Việc thay thủy tinh thể kéo dài bao lâu phụ thuộc vào chế độ chăm sóc hậu phẫu và ý thức tuân thủ phác đồ điều trị của bệnh nhân. Hầu hết bệnh nhân cải thiện thị lực gần như ngay lập tức, và nếu được chăm sóc tốt, mắt sẽ hồi phục hoàn toàn khoảng 8-12 tuần sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể. Trong thời gian này, người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

Đừng tự lái xe cho đến khi mắt bạn hoàn toàn lành lặn
Tránh tập thể dục nặng trong vài tuần đến một tháng
Tránh gây áp lực lên mắt
Tránh hắt hơi hoặc nôn mửa trong thời gian này
Đi lại cẩn thận, tránh chạm vào vùng mắt
Không đi bơi, tắm suối nước nóng để tránh nhiễm trùng mắt
Đeo kính râm khi ra ngoài để hạn chế tiếp xúc với ánh nắng, gió bụi của mắt
Không dụi mắt, đặc biệt nếu bạn chưa rửa tay bằng xà phòng
Làm theo hướng dẫn chi tiết của bác sĩ về cách bảo vệ mắt sau phẫu thuật

Nói chung, bạn vẫn có thể thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng trong vài giờ sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, chẳng hạn như:

Làm việc trên máy tính, nhưng không ngồi lâu
Xem tivi
Đi tắm

Nếu bạn cần phẫu thuật cả hai mắt, bác sĩ sẽ đợi ít nhất vài ngày hoặc hai tuần để mắt đầu tiên lành hẳn trước khi tiến hành phẫu thuật cho mắt còn lại.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp điều trị, tình trạng mắt của bệnh nhân, chế độ chăm sóc. Do đó, nếu bạn có vấn đề về đục thủy tinh thể, hãy đến các bệnh viện mắt uy tín để được bác sĩ thăm khám, tư vấn lựa chọn loại thủy tinh thể phù hợp cũng như hướng dẫn chế độ chăm sóc mắt tốt nhất.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc “Thay kính bao lâu?”, “Thay kính bao nhiêu lần?”. cũng như biết những điều cần lưu ý để duy trì thị lực ổn định sau phẫu thuật.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *