Sử Dụng Chloramphenicol Để Điều Trị Nhiễm Trùng Mắt

Chia sẻ

Thuốc mỡ và thuốc nhỏ mắt Chloramphenicol® được sử dụng để điều trị nhiễm trùng mắt do vi khuẩn. Vậy sử dụng Chloramphenicol® như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Pyloca sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này!

Nhiễm trùng mắt là gì?

Nhiễm trùng mắt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm kết mạc. Khi bị viêm kết mạc, mắt bạn sẽ có cảm giác cộm và chảy nước mắt nhiều hơn bình thường. Lòng trắng mắt đỏ, mí mắt sưng và tiết dịch khi thức dậy vào buổi sáng. Nếu một mắt bắt đầu bị nhiễm trùng, sẽ có nguy cơ lây sang mắt còn lại.

Hầu hết các bệnh viêm kết mạc sẽ tự khỏi trong vòng vài ngày mà không cần điều trị. Đối với các trường hợp nhiễm trùng nặng hơn hoặc nhiễm trùng không tự lành, thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ kháng sinh như Chloramphenicol® có thể hữu ích.

Công dụng của Chloramphenicol®

Chloramphenicol® hoạt động bằng cách giúp tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng. Bạn cũng có thể mua thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ từ hiệu thuốc mà không cần đơn cho người lớn hoặc trẻ em trên 2 tuổi. Bạn không nên sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ Chloramphenicol® cho trẻ em dưới 2 tuổi, trừ khi bác sĩ chỉ định.

Trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ Chloramphenicol®

Để đảm bảo Chloramphenicol® là phương pháp điều trị phù hợp, trước khi bạn bắt đầu sử dụng nó để điều trị nhiễm trùng mắt, bác sĩ cần biết:

Bạn đeo kính áp tròng mềm; Nếu bạn đã từng có phản ứng dị ứng với Chloramphenicol® hoặc bất kỳ sản phẩm mắt nào khác; Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú.

Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt Chloramphenicol®?

Khi sử dụng thuốc nhỏ mắt, bạn nên:

Rửa tay sạch sẽ trước khi nhỏ thuốc vào mắt; Tháo nắp (hoặc đầu lọ nếu bạn đang sử dụng ống sử dụng một lần); Ngửa đầu ra sau và dùng tay kéo nhẹ mi dưới xuống để tạo thành túi; Đặt ngược lọ thuốc (hoặc ống dùng một lần) gần mắt của bạn. Cố gắng không để lọ thuốc chạm vào mắt; Bóp nhẹ vừa đủ để nhỏ một giọt vào mắt. Chỉ sử dụng giọt thứ hai nếu giọt đầu tiên rơi ra ngoài mắt; Nhắm mắt trong một hoặc hai phút và ấn nhẹ vào bên mũi nơi hốc mắt tiếp giáp với mũi. Điều này giúp ngăn thuốc chảy ra và giữ thuốc trong mắt bạn. Lặp lại quá trình này ở mắt còn lại. Đậy nắp (hoặc nếu bạn đang sử dụng ống thuốc dùng một lần, hãy vứt thuốc đã dùng đi).

Cách sử dụng thuốc mỡ mắt Chloramphenicol®

Khi sử dụng thuốc mỡ tra mắt, bạn nên:

Rửa tay trước khi sử dụng thuốc mỡ; Tháo nắp khỏi ống; Nghiêng đầu một chút và kéo mí mắt dưới xuống một chút để tạo túi; Đưa ống trở lại mắt; Nhẹ nhàng bóp ống để tạo một đường mỏng thuốc mỡ dọc theo bên trong của mí mắt dưới. Cố gắng không để thuốc vào mắt; Nhắm mắt trong giây lát, sau đó chớp mắt vài lần để thuốc mỡ lan tỏa và phát huy tác dụng nhanh hơn; Lặp lại quá trình này ở mắt còn lại; Hãy nhớ đóng nắp trên ống để tránh thuốc mỡ bị nhiễm bẩn.

Để tận dụng tối đa quá trình điều trị của bạn

Trước khi bắt đầu điều trị, bạn nên đọc kỹ thông tin nhà sản xuất đi kèm với sản phẩm, bao gồm thông tin về công dụng của Chloramphenicol® và danh sách đầy đủ các tác dụng phụ mà bạn có thể gặp phải. . Nếu bạn có dịch tiết trong suốt hoặc “đóng vảy” trong mắt, bạn nên rửa chúng bằng nước sạch trước khi sử dụng Chloramphenicol®.

Ban đầu, nên dùng thuốc nhỏ mắt Chloramphenicol® sau mỗi 2 đến 4 giờ, trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ. Khi tình trạng nhiễm trùng được cải thiện, bạn có thể giảm số lần sử dụng xuống còn bốn lần một ngày. Nếu bạn đã được cho một loại thuốc mỡ để sử dụng ngoài thuốc nhỏ mắt, bạn chỉ nên bôi thuốc vào ban đêm. Nếu bạn đã sử dụng thuốc mỡ mắt Chloramphenicol® mà không có thuốc nhỏ, hãy sử dụng thuốc mỡ ba hoặc bốn lần mỗi ngày.

Cố gắng không quên bất kỳ liều nào, nhưng nếu có, chỉ cần sử dụng thuốc nhỏ / thuốc mỡ ngay khi nhớ ra. Không tăng gấp đôi lượng thuốc nhỏ hoặc thuốc mỡ bạn dùng để bù cho liều đã quên.

Khi bạn nhỏ thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ vào mắt, tầm nhìn của bạn sẽ bị mờ. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ nhanh chóng biến mất.

Cần cẩn thận để tránh lây nhiễm bệnh từ mắt cho người khác và cho các thành viên khác trong gia đình của bạn. Đồng thời, bạn nên rửa tay thường xuyên (đặc biệt là sau khi chạm vào mắt). Không dùng chung khăn tắm hoặc gối sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan.

Bạn cần sử dụng Chloramphenicol® trong tối đa năm ngày trừ khi bác sĩ yêu cầu bạn khác. Nếu mắt bạn không cải thiện sau hai ngày điều trị, hãy hẹn gặp bác sĩ để được tư vấn càng sớm càng tốt. Bạn cũng phải liên hệ với bác sĩ nếu mắt của bạn bị đau, nếu ánh sáng làm tổn thương mắt hoặc nếu thị lực của bạn bị suy giảm.

Nhiễm trùng mắt có thể khiến mắt bạn trở nên nhạy cảm với ánh sáng mặt trời hơn bình thường. Đeo kính râm có thể giúp giảm bớt điều này.

Nếu bạn thường đeo kính áp tròng, bạn nên đeo chúng cho đến khi các triệu chứng của bạn đã hoàn toàn biến mất. Bạn nên đợi 24 giờ sau khi sử dụng Chloramphenicol® lần cuối trước khi đeo lại kính áp tròng.

Các chế phẩm dùng cho mắt Chloramphenicol® có thể gây ra bất kỳ vấn đề gì không?

Thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ chloramphenicol® đôi khi có thể gây kích ứng mắt hoặc ngứa nhẹ, nhưng chúng thường biến mất sớm và không phải ai cũng gặp phải trường hợp này. Nếu kích ứng vẫn còn hoặc nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào khác về mắt, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để được tư vấn thêm.

Cách bảo quản chế phẩm nhỏ mắt Chloramphenicol®?

Bạn nên để tất cả các loại thuốc tránh xa tầm tay và tầm nhìn của trẻ em; Thuốc nhỏ mắt Chloramphenicol® (bao gồm cả ống dùng một lần) phải được giữ trong tủ lạnh (từ 2 ° C đến 8 ° C); Thuốc mỡ tra mắt Chloramphenicol® nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nhiệt và ánh sáng trực tiếp; Sau khi sử dụng hết, bạn nên vứt lọ hoặc ống thuốc sau quá trình điều trị 5 ngày, kể cả khi thuốc vẫn còn sót lại. Bạn không nên để lọ hoặc ống đã mở nếu muốn sử dụng lần sau; Thuốc dùng một lần nên được sử dụng ngay khi mở ống. Bạn không nên lưu trữ hoặc sử dụng lại các ống thuốc đã mở cho liều tiếp theo vì chúng không chứa chất bảo quản.

Ngày nay, Chloramphenicol® được sử dụng rộng rãi và hiệu quả trong điều trị các bệnh nhiễm trùng mắt. Hãy nhớ luôn làm theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhà sản xuất để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *