Sưng mí mắt, bạn có nguy cơ mắc một trong những bệnh sau

Chia sẻ

Mí mắt bị sưng đôi khi do dị ứng theo mùa, trang điểm hoặc ngủ quá nhiều. Tuy nhiên, mí mắt bị sưng cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

Dấu hiệu mí mắt bị sưng có thể báo hiệu bạn đang gặp một số vấn đề về sức khỏe, mắc một trong các bệnh sau:

Viêm mô tế bào quỹ đạo

Đây là tình trạng nhiễm trùng sâu trong các mô của mí mắt. Nó có thể lây lan nhanh chóng và thường gây đau đớn. Viêm mô tế bào quỹ đạo cần điều trị kháng sinh. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng, có thể cần dùng kháng sinh tiêm tĩnh mạch (IV).

Herpes mắt

Mụn rộp ở mắt là một bệnh nhiễm trùng do vi rút herpes trong và xung quanh mắt gây ra. Mặc dù ai cũng có thể mắc bệnh này nhưng bệnh thường gặp nhất là ở trẻ em. Mụn rộp ở mắt có thể trông giống như đau mắt đỏ, nhưng không phải lúc nào nó cũng gây ra những tổn thương đáng chú ý.

Để chẩn đoán bệnh mụn rộp, bác sĩ sẽ cần lấy mẫu mắt để nuôi cấy tìm vi rút. Mặc dù vi-rút vẫn còn trong cơ thể và không có cách chữa khỏi, nhưng thuốc kháng vi-rút có thể kiểm soát các triệu chứng.

Xem thêm: Viêm giác mạc do Herpes

Viêm bờ mi (Viêm bờ mi)

Một số người có nhiều vi khuẩn trong và xung quanh mí mắt hơn những người khác. Những vi khuẩn này có thể gây ra một tình trạng gọi là viêm bờ mi.

Những người bị viêm bờ mi lông mi có thể bị nhờn và có vảy giống như gàu xung quanh lông mi. Một số người bị viêm bờ mi dẫn đến viêm và đau mi mắt.

Viêm bờ mi là một bệnh mãn tính, không thể chữa khỏi. Thay vào đó, nó có xu hướng phát triển thành các đợt nghiêm trọng rồi tự khỏi. Chườm ấm, tẩy trang cẩn thận vùng mắt và tẩy tế bào chết mí mắt có thể hữu ích. Bác sĩ nhãn khoa có thể kê đơn thuốc kháng sinh.

Đôi khi, viêm bờ mi dẫn đến nhiễm trùng nặng hơn. Nếu đợt viêm bờ mi nặng hơn những đợt trước, hoặc nếu cơn đau dữ dội, hãy liên hệ với bác sĩ nhãn khoa của bạn.

Tắc nghẽn ống dẫn nước mắt

Các ống dẫn nước mắt bị tắc khiến nước mắt bị giữ lại, dẫn đến đau và đỏ trên mí mắt. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị tắc ống dẫn nước mắt. Các triệu chứng thường cải thiện khi trẻ được 1 tuổi.

Trong hầu hết các trường hợp, ống dẫn nước mắt bị tắc không có hại. Chườm nóng và xoa bóp có thể làm giảm sưng tấy và giúp làm thông các ống dẫn nước mắt. Nếu mí mắt của bạn bị đau, kèm theo sốt, bạn nên đi khám ngay.

Viêm kết mạc

Viêm kết mạc là tình trạng viêm màng bao phủ tròng trắng mắt và sau mi do nhiều nguyên nhân như nhiễm vi khuẩn, nhiễm siêu vi, dị ứng, phản ứng độc, bỏng hóa chất ở mắt, do ký sinh trùng, nấm … Lúc này, mắt Bệnh nhân thường bị đỏ, đau, ngứa và sưng mắt.

Ngoài ra, các tình trạng như kiệt sức, khóc nhiều, trang điểm mắt quá nhiều, vệ sinh mắt kém, dị ứng với các sản phẩm chăm sóc da… cũng có thể gây sưng mí mắt.

Tự nhiên

Trong một số trường hợp, mí trên sưng nhưng không đau cũng có thể là do bẩm sinh. Vì vậy, trong cuộc sống chúng ta có thể gặp một số trẻ bị sưng mí mắt trên và tình trạng này kéo dài cho đến khi bạn lớn lên.

Do lão hóa

Quá trình lão hóa khiến da chùng, mỡ mí mắt cũng là nguyên nhân khiến mí mắt trên bị sưng. Trường hợp này, bọng mỡ quá lớn sẽ che khuất nếp gấp mí mắt, khiến mí mắt bị sụp mí.

Kiệt sức

Đôi khi kiệt sức cũng là tác nhân khiến bạn bị đau và sưng mí mắt. Việc bạn làm việc quá sức, mệt mỏi rất dễ khiến mí mắt bị tổn thương, nhất là vào buổi sáng. Nếu bạn bị đau và sưng mí mắt do kiệt sức thì cũng đừng lo lắng, hãy uống một cốc nước ấm vào buổi sáng và khi ngủ, điều chỉnh lại tư thế sẽ giảm bớt phần nào tình trạng này.

Bọng mắt

Loại nhiễm trùng herpes này có thể xảy ra trong và xung quanh mắt. Tình trạng này phổ biến nhất ở trẻ em. Mụn rộp ở mắt có thể trông giống như đau mắt đỏ, nhưng không phải lúc nào nó cũng gây ra những tổn thương đáng chú ý.

Bệnh mồ mả

Đây là một chứng rối loạn nội tiết khiến tuyến giáp hoạt động quá mức. Tình trạng này cũng có thể khiến tuyến giáp tiết ra các tế bào để chống lại nhiễm trùng ở mắt. Các kháng thể được giải phóng trong quá trình này có thể gây sưng và viêm mắt.

Viêm mô tế bào quỹ đạo

Viêm mô tế bào quỹ đạo là tình trạng nhiễm trùng sâu trong mô mí mắt. Nó có thể lây lan nhanh chóng và thường rất đau đớn. Ngay cả một vết xước nhỏ cũng có thể đưa đủ vi khuẩn gây viêm mô tế bào quỹ đạo.

Nếu mí mắt của bạn rất đau, đỏ và sưng, bạn nên đi khám ngay.

Viêm mô tế bào là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng cần điều trị bằng kháng sinh. Tùy theo mức độ bệnh, có thể phải dùng kháng sinh đường tĩnh mạch.

Pyloca

ThS. Đỗ Minh Lâm

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *