Tại sao nước mắt lại mặn?

Chia sẻ

Ai trong đời cũng không ít lần nếm trải nước mắt khi vui, khi xúc động, khi hạnh phúc… Tuy nhiên, bạn có bao giờ thắc mắc tại sao nước mắt lại mặn không? Đôi mắt là một trong những bộ phận thích nghi ấn tượng nhất của cơ thể chúng ta. Đôi mắt không chỉ cho chúng ta khả năng nhìn thấy mọi vật, mà chúng còn có những cơ chế và hệ thống phức tạp để tự bảo vệ mình.

Đảm bảo mắt không bị khô khi mở có tầm quan trọng đặc biệt, đó là lý do tại sao chúng ta chớp mắt. Mỗi khi chúng ta nhắm mắt, một lớp chất lỏng mỏng sẽ được trải ra trên bề mặt của mắt.

Thành phần của nước mắt là gì?

Tại sao nước mắt có vị mặn-2

Những giọt nước mắt hàng ngày này được gọi là nước mắt cơ bản và bao gồm nước, lipid, mucin, globulin miễn dịch, natri và kali, và các chất chống oxy hóa như ascorbate và urate. Nhiều thành phần của nước mắt cơ bản nhằm bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây bệnh bên ngoài hoặc các mối đe dọa vi khuẩn tiềm ẩn khác.

Loại nước mắt thứ hai hình thành trong mắt chúng ta được gọi là nước mắt phản xạ. Và như tên của nó, chúng hình thành để phản ứng với một kích thích mạnh mẽ từ bên ngoài. Chẳng hạn, khi bụi bay vào mắt, những giọt nước mắt phản chiếu này sẽ ngay lập tức chảy ra.

Các chất kích ứng có thể kích hoạt phản xạ chảy nước mắt cũng có thể làm điều tương tự qua màng nhầy, mũi hoặc miệng, tất cả đều có liên quan đến cùng một cơ chế bảo vệ của nước mắt để làm sạch nhanh chóng. Nhanh.

Loại nước mắt cuối cùng được gọi là nước mắt xúc động. Nó được tạo ra do tác động của những cảm xúc mãnh liệt như hạnh phúc, đau buồn, kiệt sức, v.v.

Điều thú vị là con đường tạo ra những giọt nước mắt cảm xúc hơi khác một chút, nó được điều khiển bởi hệ thống vỏ não, tác động đến hệ thần kinh giao cảm, nơi giải phóng chất dẫn truyền thần kinh. Các dây thần kinh kích hoạt tuyến lệ để sản xuất nước mắt! Thành phần của loại nước mắt này cũng khác với hai loại nước mắt còn lại.

Nó có nồng độ hormone dựa trên protein cao hơn nhiều và bao gồm leucine-enkephalin, một loại thuốc giảm đau nhẹ.

Rõ ràng, không phải tất cả những giọt nước mắt được tạo ra đều như nhau, ngay cả khi chúng được làm khô và nhìn dưới kính hiển vi, chúng ta vẫn có thể thấy sự khác biệt giữa những giọt nước mắt được tạo ra bởi một cuộc chia ly đau đớn. buồn và những giọt nước do bình xịt hơi cay tạo ra.

Tại sao nước mắt lại mặn?

Tại sao nước mắt có vị mặn-3

Tại sao nước mắt lại có vị mặn, câu trả lời khá đơn giản và chính xác. Nước mắt có vị mặn vì chúng có chứa muối. Ngoài muối, nước mắt còn chứa các hóa chất hữu cơ và vô cơ như lipid, lysozyme, mucin, lactoferrin và các enzym.

Muối này không phải do ai thêm vào, mà là do cơ thể chúng ta. Hay nói một cách đơn giản hơn, muối có mặt ở khắp mọi nơi trong cơ thể chúng ta, trong máu, dịch cơ thể và các bộ phận trong cơ thể đều có muối.

Vì vậy, không chỉ nước mắt có vị mặn mà ngay cả mồ hôi, nước bọt hay nước tiểu của chúng ta cũng có vị mặn do có chứa muối trong đó.

Nước mắt tạo thành một lớp màng mỏng trên bề mặt nhãn cầu, giúp bôi trơn mắt và giúp mắt không bị khô. Ngoài việc giúp chúng ta bộc lộ cảm xúc, nó còn có một công việc vô cùng quan trọng đó là bảo vệ mắt khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn và dị vật, diệt khuẩn, khử độc.

Khi bạn thè lưỡi và nếm một chút muối trong nước mắt, điều đó chứng tỏ khứu giác của chúng ta thực sự nhạy bén như thế nào. Khoảng 98% nước mắt được làm từ nước tinh khiết, trong khi 2% còn lại chứa tất cả các chất và hợp chất khác mà chúng tôi đã giải thích ở trên.

Tuy nhiên, ngay cả với độ mặn thấp như vậy, nước mắt của bạn cũng gây khó chịu cho sự phát triển của vi khuẩn. Nước mắt của bạn được sử dụng thường xuyên nhất như một phần mở rộng của hệ thống miễn dịch, vì vậy sự hiện diện của chúng là rất quan trọng.

Ngoài ra, con người cũng là loài động vật khá “mặn mà” – bên trong chúng ta luôn chứa hơn 200 gam muối – nên không quá ngạc nhiên khi nước mắt, một chất lỏng rất tự nhiên của chúng ta, cũng có vị mặn nhất định.

Thực tế là nước mắt có vị mặn cũng là một lý lẽ tuyệt vời cho việc con người được tạo ra phức tạp và tinh vi như thế nào. Chọn lọc tự nhiên đã tìm ra cách thuận tiện và hiệu quả nhất để đảm bảo an toàn cho đôi mắt bằng những dung dịch có trong cơ thể.

Ngay cả những điều đơn giản nhất như xé một củ hành tây cũng kể một câu chuyện tuyệt vời về quá trình tiến hóa của loài người.

Tùy từng trường hợp cơ thể bạn sẽ “bật” công tắc sử dụng loại nước mắt phù hợp để chăm sóc mắt tốt hơn. Khóc đôi khi không phải là điều xấu vì chúng giúp bạn đẩy dị vật ra khỏi mắt hoặc nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nước mắt chứa hàm lượng cao enkephalin endorphin và chất giảm đau tự nhiên – giúp bạn lấy lại cân bằng cảm xúc một cách tốt đẹp. hơn.

Pyloca

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *