Thuốc nhỏ mắt chữa bệnh đục thủy tinh thể có hiệu quả không?

Chia sẻ

Thuốc nhỏ mắt chữa bệnh đục thủy tinh thể vẫn còn là một khái niệm xa lạ với nhiều người. Một nghiên cứu lâu năm gần đây đã chỉ ra rằng một hợp chất gọi là lanosterol có khả năng làm tan chứng đục thủy tinh thể.

Tuy nhiên, hiệu quả của những loại thuốc nhỏ mắt này như thế nào và có một số vấn đề về cách sử dụng thuốc nhỏ mắt sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể. Hãy cùng Pyloca tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đục thủy tinh thể là gì?

Trước hết, bạn cũng nên biết rõ hơn về bệnh cườm nước là gì? Đục thủy tinh thể là tình trạng thủy tinh thể trong mắt mất đi độ trong suốt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực.

Thủy tinh thể được tạo thành từ các protein gọi là tinh thể. Khi còn trẻ, các protein này giữ cho thủy tinh thể trong suốt. Theo thời gian, các protein bị phá vỡ và kết tụ lại với nhau, khiến thủy tinh thể mất đi độ trong và hình thành bệnh đục thủy tinh thể. Bệnh có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt, nhưng không lây từ mắt này sang mắt kia.

Thuốc nhỏ mắt chữa bệnh đục thủy tinh thể có hiệu quả không?

Các dấu hiệu có thể bao gồm:

Nhìn mờ hoặc nhìn đôi
Các hình ảnh như chói hoặc quầng sáng xung quanh đèn
Màu phai, đổi màu
Tầm nhìn ban đêm kém
Thường xuyên thay đổi đơn thuốc đeo kính.

Hiện nay, cách duy nhất để điều trị bệnh đục thủy tinh thể là phẫu thuật để ngăn ngừa giảm thị lực và giảm nguy cơ mù lòa. Một nghiên cứu trên động vật gần đây cho thấy thuốc nhỏ mắt có thể có hiệu quả trong việc điều trị bệnh này. Vậy thuốc nhỏ mắt điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả như thế nào và có thể thay thế phẫu thuật không?

Thuốc nhỏ mắt chữa bệnh đục thủy tinh thể có hiệu quả không?

Trong những năm gần đây, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature đã báo cáo về tác dụng của một hợp chất gọi là lanosterol, một tiền chất steroid có khả năng làm tan chứng đục thủy tinh thể. Nghiên cứu này được thực hiện trên mô hình động vật và thực sự đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm sự kết tụ protein trong thủy tinh thể, thu nhỏ chứng đục thủy tinh thể và cải thiện độ trong của thủy tinh thể.

Nghiên cứu trên động vật về thuốc nhỏ mắt chữa bệnh đục thủy tinh thể

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 32 sterol bổ sung và tập trung vào hợp chất 29, đó là lanosterol. Kết quả cho thấy hợp chất này không chỉ làm tan các sợi amyloid (nằm trong các khối kết tụ protein) mà còn ngăn cản sự hình thành các khối protein mới.

Ngoài hiệu quả trên chuột, lanosterol còn cải thiện tình trạng đục thủy tinh thể trong trường hợp đục thủy tinh thể ở người đã được phẫu thuật cắt bỏ.

Nhờ bằng chứng này, các nhà khoa học tin rằng lanosterol có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể và thậm chí cải thiện tình trạng đục thủy tinh thể trong giai đoạn đầu của tuổi tác.

Tuy nhiên, các hợp chất lanosterol rất ít tan trong nước và phải được tiêm trực tiếp vào mắt. Ngoài ra, các nghiên cứu về con người không có nhiều hứa hẹn nghiên cứu động vật. Các nhà khoa học không chắc liệu thuốc nhỏ có hiệu quả như phẫu thuật hay không.

Vì vậy, cần có thêm nhiều nghiên cứu để phát triển một loại thuốc nhỏ mắt chữa bệnh đục thủy tinh thể an toàn và hiệu quả cho con người. Hiện tại, thuốc nhỏ mắt chỉ có thể được sử dụng để chống nhiễm trùng và kích ứng sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Thuốc nhỏ mắt đục thủy tinh thể có thể thay thế cho phẫu thuật không?

Thuốc nhỏ mắt vẫn chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt để điều trị bệnh đục thủy tinh thể. Vì thuốc chưa đạt được hiệu quả như mong muốn và vẫn không thể thay thế cho phẫu thuật. Nguyên nhân là do thuốc nhỏ mắt khó thấm và tác dụng lên thủy tinh thể.

Bên cạnh đó, thuốc nhỏ mắt có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu như dị ứng và khô mắt. Những tác dụng phụ này có thể phổ biến hơn khi sử dụng lâu dài. Bệnh nhân thường phải ngừng sử dụng thuốc nhỏ nếu họ gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.

Vì vậy, cho đến nay, phẫu thuật vẫn là cách duy nhất để chữa khỏi bệnh đục thủy tinh thể, đảm bảo an toàn và giúp cải thiện thị lực một cách đáng kể. Người ta hy vọng rằng trong những năm tới, thuốc nhỏ mắt đục thủy tinh thể có thể được sử dụng hoặc thậm chí thay thế phẫu thuật đục thủy tinh thể khi được nghiên cứu sâu hơn.

Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Dùng thuốc nhỏ mắt cho bệnh đục thủy tinh thể

Phẫu thuật đục thủy tinh thể có tỷ lệ thành công cao, cải thiện thị lực và sẽ cho phép bệnh nhân trở lại các hoạt động bình thường, chẳng hạn như lái xe. Tuy nhiên, trong vài tuần đầu sau phẫu thuật, bạn sẽ cần sử dụng thuốc nhỏ mắt theo chỉ định của bác sĩ.

Bạn nên bắt đầu sử dụng thuốc nhỏ mắt vào buổi sáng sau khi phẫu thuật và chỉ sử dụng mắt đã được phẫu thuật. Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt như sau:

Rửa tay trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt
Ngửa đầu ra sau, mắt nhìn lên trần nhà
Kéo nhẹ mi dưới xuống
Bóp chai thuốc nhỏ mắt cho đến khi nhỏ một giọt vào mắt
Nhắm mắt và lau sạch chất lỏng dư thừa bên ngoài mắt
Tránh để chai tiếp xúc với mắt và không dùng chung chai với bất kỳ ai khác.

Bạn không nên ngừng sử dụng thuốc nhỏ mắt mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Bạn sẽ cần được tư vấn thêm về việc sử dụng thuốc nhỏ mắt khi tái khám, thường là từ 1 đến 4 tuần sau phẫu thuật. Bác sĩ có thể khám và theo dõi tình trạng mắt để tư vấn chính xác thời điểm ngừng sử dụng thuốc nhỏ mắt và thay kính.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện một số cách chăm sóc mắt nói chung và thay đổi lối sống để làm chậm sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể:

Không sử dụng hoặc hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, chè, cà phê
Bảo vệ mắt khỏi bức xạ tia cực tím (UV) bằng kính râm hoặc mũ
Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, giàu vitamin A và chất chống oxy hóa
Tránh các hoạt động gây mỏi mắt và giảm thị lực
Đi khám mắt thường xuyên để đảm bảo kê đơn thuốc phù hợp.

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để phát triển một loại thuốc nhỏ mắt chữa bệnh đục thủy tinh thể và có lẽ một ngày nào đó loại thuốc này sẽ xuất hiện trên thị trường. Hiện nay, phương pháp điều trị đục thủy tinh thể chủ yếu vẫn là phẫu thuật kết hợp với thuốc nhỏ mắt và chăm sóc mắt sau phẫu thuật.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *