Thủy tinh thể nhân tạo trong phẫu thuật đục thủy tinh thể

Chia sẻ

Đục thủy tinh thể là một bệnh về mắt thường gặp ở người cao tuổi. Người bệnh sẽ phải đối mặt với các vấn đề về giảm thị lực, thậm chí mù lòa nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo được coi là phương pháp tối ưu nhất hiện nay giúp điều trị triệt để bệnh đục thủy tinh thể và phục hồi thị lực cho người bệnh.

Thủy tinh thể là một thấu kính trong suốt, nằm sau mống mắt, có vai trò hội tụ ánh sáng trên võng mạc và tạo ra hình ảnh rõ ràng, sắc nét. Tuy nhiên, khi các phân tử protein không hòa tan tích tụ trong thủy tinh thể, theo tuổi tác, thủy tinh thể thường bị đục và mất khả năng điều tiết. Đây là nguyên nhân bệnh đục thủy tinh thể hay còn gọi là cườm khô, cườm đá.

Với những trường hợp không thể cải thiện tình trạng giảm thị lực do đeo kính, các bác sĩ thường khuyến cáo người bệnh nên tiến hành phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng thủy tinh thể nhân tạo để mang lại hiệu quả tốt nhất. Vậy thủy tinh thể nhân tạo là gì? Làm thế nào để chọn ống kính phù hợp? Hãy cùng Pyloca tìm hiểu lời giải trong bài viết dưới đây.

Thủy tinh thể nhân tạo là gì?

Thủy tinh thể nhân tạo (hoặc thấu kính nội nhãn (IOL)) là một thấu kính nội nhãn khúc xạ, rất nhỏ được chế tạo để vừa với mắt người. Nó thay thế thủy tinh thể tự nhiên được lấy ra trong quá trình phẫu thuật đục thủy tinh thể để giúp cải thiện thị lực. Hầu hết các IOL được làm bằng silicone, acrylic hoặc nhựa PMMA. Chúng cũng được phủ một lớp vật liệu đặc biệt giúp bảo vệ mắt khỏi tia cực tím (UV) có hại của mặt trời.

Những thấu kính này đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) phê duyệt về độ an toàn và hiệu quả đối với bệnh nhân đục thủy tinh thể vào năm 1981. nhằm xác định chất lượng thị giác của bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Các loại thủy tinh thể nhân tạo (IOLs)

Các loại thủy tinh thể nhân tạo

Có nhiều loại IOL khác nhau với những ưu và nhược điểm nhất định. Các loại thủy tinh thể nhân tạo phổ biến hiện nay bao gồm:

Ống kính một tiêu cự

Ống kính đơn tiêu là loại ống kính phổ biến nhất được sử dụng trong phẫu thuật đục thủy tinh thể. Kính đơn tiêu chỉ cho phép nhìn xa rõ ràng hoặc nhìn gần rõ nên người bệnh cần sử dụng thêm kính hỗ trợ cho thị lực không được ưu tiên.

Thủy tinh thể nhân tạo một tiêu cự truyền thống đảm bảo cải thiện cơ bản thị lực cho bệnh nhân đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, họ chỉ duy trì tầm nhìn tốt ở khoảng cách xa, thường là khoảng cách xa. Do đó, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong các hoạt động ở khoảng cách thị lực trung bình hoặc gần như xem tivi, sử dụng máy tính, đọc sách báo, sử dụng điện thoại di động và cần đến sự hỗ trợ của kính. mặc vào.

Ống kính đa tiêu cự

Kính đa tròng cho phép bệnh nhân có tầm nhìn tương đối rõ ràng ở nhiều khoảng cách, kể cả gần, trung bình và xa mà không cần dùng kính hoặc ít trợ giúp. Sự ra đời của thấu kính nhân tạo đa tiêu cự là một bước đột phá công nghệ giúp giải quyết những nhược điểm của thấu kính một tiêu.

Tuy nhiên, người sử dụng kính đa tròng có thể gặp một số vấn đề về thị lực như:

Tầm nhìn xa không sắc nét như với ống kính một tiêu
Rực rỡ và nhìn thấy quầng sáng xung quanh ánh đèn vào ban đêm
Khó nhìn các đối tượng trong điều kiện ánh sáng yếu
Màu sắc không rõ ràng. Khó sử dụng máy tính hoặc ổ đĩa

Điều tiết thủy tinh thể

Thủy tinh thể có sức chứa có thể linh hoạt điều chỉnh hình dạng để bệnh nhân có thể nhìn rõ các vật ở xa và gần, tương tự như thủy tinh thể tự nhiên của con người. Sau khi cấy ghép, bệnh nhân không cần đeo thêm kính mà vẫn nhìn rõ các vật ở mọi khoảng cách.

Thủy tinh thể nhân tạo Toric

Toric là thủy tinh thể nhân tạo duy nhất có thể điều chỉnh chứng loạn thị liên quan đến bệnh đục thủy tinh thể. Trong những trường hợp này, nếu chỉ đặt IOLs thông thường, bệnh nhân sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể vẫn bị mờ hoặc méo mó do các thủy tinh thể này không thể điều chỉnh độ loạn thị trên giác mạc. Vì vậy, sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn phải đeo kính để điều chỉnh độ loạn thị hoặc phải thực hiện phẫu thuật khác.

Khi sử dụng tròng kính Toric có thể giảm một phần hoặc hoàn toàn độ loạn thị và cải thiện đáng kể khả năng nhìn xa. Tuy nhiên, khi nhìn gần, bệnh nhân có thể vẫn phải đeo kính trợ lực.

Ngoài ra còn có một số loại thủy tinh thể nhân tạo khác như:

Ống kính Hoya PY-60R I-flex Lens IQ Glassware SN6WWF INFO và LUCIDIS Glasses

Chọn thủy tinh thể nhân tạo nào?

Chọn thủy tinh thể nhân tạo phù hợp

Căn cứ vào nhu cầu, tình trạng sức khỏe mắt cũng như điều kiện kinh tế của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn và giúp họ lựa chọn loại thủy tinh thể nhân tạo nào phù hợp và mang lại kết quả tốt nhất.

Việc lựa chọn loại IOL thích hợp có thể dựa trên các tiêu chí sau:

Thói quen sống và nhu cầu công việc: Trong trường hợp bạn phải làm việc hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời như đi du lịch và không muốn phụ thuộc vào kính, thì thủy tinh thể nhân tạo chính xác cho cả thị lực gần và xa là lựa chọn phù hợp. . Ngược lại, nếu bạn thích đọc sách hoặc may vá, bạn sẽ cần ống kính hỗ trợ thị lực gần như hoàn hảo.
Các vấn đề sức khỏe khác: Một số bệnh lý về mắt như đục thủy tinh thể, rối loạn giác mạc hoặc thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, bạn có thể không thích hợp để thay thủy tinh thể đa tiêu cự. Bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra mắt toàn diện và thảo luận về kết quả để giúp bạn chọn loại IOL tốt nhất.
Trị giá: So với giá của ống kính một tiêu chuẩn, giá của ống kính đa tiêu tương đối đắt. Điều này làm tăng thêm chi phí phẫu thuật đục thủy tinh thể. Ngoài ra, các IOL có phí bảo hiểm thường không được các công ty bảo hiểm chi trả.

Việc lựa chọn thủy tinh thể nhân tạo có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giúp cải thiện thị lực của bệnh nhân sau phẫu thuật. Để biết loại IOL nào phù hợp, người bệnh cần đến các bệnh viện chuyên khoa mắt để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể nhất.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Thủy tinh thể nhân tạo là gì?” cũng như cách chọn loại ống kính phù hợp với bản thân.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *