Tia cực tím ảnh hưởng đến mắt của bạn như thế nào?

Chia sẻ

Tia cực tím ảnh hưởng đến mắt như thế nào và tại sao phải bảo vệ mắt khi ra ngoài? Đôi mắt rất nhạy cảm với bất kỳ va chạm nào, kể cả ánh sáng. Nhìn lâu những vật quá sáng, mắt sẽ nhanh mỏi, xuất hiện cảm giác nhức mắt.

Nếu bạn nhìn vào ánh sáng mặt trời, nó còn nguy hiểm hơn. Tia cực tím (hay còn gọi là tia UV, tia tử ngoại) gây bỏng mắt, tổn thương giác mạc, đục thủy tinh thể… Đặc biệt hiện nay, tia cực tím xuất hiện ngày càng nhiều khiến các bệnh về mắt có nguy cơ tăng cao. tăng cao hơn.

Tia tử ngoại gây ra những bệnh gì cho mắt?

Tia cực tím ảnh hưởng đến mắt của bạn như thế nào

Theo nghiên cứu khoa học, tia cực tím xuất hiện trong ánh sáng mặt trời, nằm trong dải sóng 400-100nm. Đây là những bước sóng dài hơn tia X (chùm tia đi qua cơ thể để chẩn đoán và điều trị bệnh). Ngày nay, trái đất tiếp xúc với ngày càng nhiều tia cực tím do lỗ thủng tầng ozon ngày càng lớn. Do đó, các bệnh mà tia cực tím hay còn gọi là tia UV xuất hiện nhiều hơn.

Tác hại đầu tiên của tia cực tím có thể gây ra cay mắt. Nếu chúng ta đứng dưới nắng lâu và không có kính râm, mũ nón bảo vệ thì chúng ta rất dễ mắc bệnh này. Các triệu chứng của bệnh là nóng rát mí mắt, cảm giác nóng, ngứa, khô mắt và nhấp nháy liên tục, làm phồng rộp các tế bào dạng mô. Hiện tượng này xảy ra nhiều có thể dẫn đến mờ mắt, mù mắt, nặng hơn sẽ là mù lòa.

Lúc đầu, tia cực tím chỉ ảnh hưởng đến mí mắt và giác mạc. Nếu nặng, tia UV sẽ ảnh hưởng đến thấu kính, dẫn đến Đục thủy tinh thể. Ngoài ra, tổn thương các tế bào nội mô của võng mạc dẫn đến thoái hóa điểm vàng.

Tổn thương mắt có thể ngay lập tức hoặc vĩnh viễn sau khi hấp thụ tia UV có trong ánh nắng mặt trời. Ở mí mắt, ánh sáng mặt trời có thể gây ra một số loại u mí mắt, đặc biệt là ung thư mắt như: ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và u hắc tố ác tính.

Thông thường, sau khi tiếp xúc với tia cực tím, từ 6-15 giờ, người bệnh bị rối loạn thị giác như giảm thị lực, nhìn thấy quầng sáng xung quanh nguồn sáng. Sau đó, người bệnh sẽ có cảm giác như có dị vật trong mắt, chảy nước mắt, rất sợ ánh sáng. Thông thường, nếu tiến triển tốt, sau 8 giờ, các triệu chứng này sẽ tự hết.

Trường hợp cơ thể tiếp xúc nhiều lần với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài, tia cực tím còn có thể gây ra các bệnh về mắt nghiêm trọng hơn, như tổn thương võng mạc, đục thủy tinh thể, thậm chí mù lòa.

Xem thêm: Các bệnh về mắt thường gặp trong mùa hè cần lưu ý

Biện pháp tránh tác hại của tia tử ngoại đối với mắt

Tia cực tím ảnh hưởng đến mắt của bạn như thế nào?

Biện pháp quan trọng nhất để tránh ánh nắng mặt trời gây hại cho mắt là tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tránh thời điểm lượng tia UV nhiều nhất như từ 11 giờ sáng đến 4 giờ chiều, hoặc mùa hè …

Nếu phải làm việc ngoài nắng, chúng ta phải tìm cách hạn chế ánh nắng xâm nhập vào cơ thể bằng nhiều cách khác nhau như đội mũ, nón rộng vành, che kín mặt … Chúng ta cần chăm sóc mắt bằng cách đeo kính ngăn tia UV mỗi khi ra ngoài.

Để ngăn tia UV phải là kính tốt, thường đắt tiền. Nếu là kính râm thông thường, có khả năng bị bệnh nặng. Cụ thể, khi đeo kính râm thông thường, đồng tử của mắt sẽ giãn ra, còn tia tử ngoại từ bên ngoài vẫn xuyên qua bình thường. Kết hợp hai yếu tố này làm cho bệnh về mắt do tia UV gây ra trở nên trầm trọng hơn rõ ràng.

Bảo vệ đôi mắt của bạn ngay cả khi trời nhiều mây: các tia trong ánh sáng mặt trời có thể xuyên qua các đám mây và gây hại cho chúng ta quanh năm, không chỉ trong những ngày hè đầy nắng.

Xem nhật thực bằng kính chuyên dụng, tuyệt đối không xem bằng mắt thường.

Sử dụng kính râm chuyên dụng ngăn tia UV (chặn cả tia UV A và tia UV B, kính râm có nhãn UV400 hoặc 100% UV Protection). Nên mua kính có gọng to và ôm sát một bên để cản bớt các tia sáng từ bên cạnh. Người đeo kính áp tròng cũng phải chọn kính áp tròng ngăn tia UV nếu họ muốn ra nắng.

Cẩn thận với tia UV có cường độ mạnh: vào một số thời điểm nhất định trong ngày, bức xạ UV ở mức cao nhất và gây ra nhiều tổn thương cho da. Hạn chế ra ngoài trong khoảng thời gian từ 10 giờ đến 16 giờ vì đây là thời điểm tia UV hoạt động mạnh nhất.

Đặc biệt, trẻ em dành nhiều thời gian ở ngoài trời, gần như gấp đôi thời gian tiếp xúc với tia UV, dẫn đến võng mạc của trẻ dễ bị tổn thương. Giác mạc của trẻ trong hơn của người lớn, cho phép các tia này đi sâu hơn vào mắt. Do đó, hãy đảm bảo bảo vệ đôi mắt của con bạn bằng kính râm chất lượng tốt khi chúng ở ngoài trời. Ngoài ra, khuyến khích trẻ đội mũ để giảm tiếp xúc với tia UV.

Xem thêm: Cách chăm sóc mắt khi trời nắng nóng

Làm thế nào để chọn kính chống tia cực tím?

Theo Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ, màu sắc và cường độ của kính râm sẽ không nói lên điều gì về khả năng chống tia cực tím của kính, cũng như không nói gì về sự nguy hiểm hoặc an toàn của kính. cho đôi mắt. Thậm chí, nhiều trường hợp đeo kính quá đen còn gây hại cho mắt.

Có 3 tiêu chí cơ bản để xác định khả năng ngăn tia UV của kính râm. Kính được dán nhãn Sử dụng cho Mỹ phẩm không tuân theo bất kỳ tiêu chuẩn nào. Theo Australia, ký hiệu là AS 1067. Kính được chia thành 5 hạng, từ 0 đến 4, tùy thuộc vào lượng ánh sáng mà kính hấp thụ. Hạng 4 có khả năng bảo vệ tốt nhất và giảm dần xuống hạng 0.

Tiêu chuẩn của Hoa Kỳ là ANSI Z80.3 (với năm các thông số kỹ thuật này được bao gồm, chẳng hạn như Z80.3-2008). Tròng kính phải có khả năng ngăn không cho tia UVB đi qua không quá 1% và tia UVA đi qua không quá 0,5 lần ánh sáng nhìn thấy.

Tiêu chuẩn Châu Âu là EN 1836: (với năm đặc điểm kỹ thuật, ví dụ EN 1836: 2005). Theo tiêu chuẩn loại này, loại 0 là kính không cản tia UV, loại 1 là đủ, loại 2 là loại tốt và cao nhất là loại 3 có thể cản được hoàn toàn.

Cách xác định lượng tia cực tím

Tia cực tím ảnh hưởng đến mắt của bạn như thế nào-3

Thời gian trong ngày: Tia UV mạnh nhất vào buổi trưa (khi mặt trời lên cao nhất trên bầu trời) và yếu hơn vào sáng sớm và chiều tối.

Mùa: Tia UV mạnh nhất vào mùa hè (tháng 5-8), yếu hơn vào mùa xuân, mùa thu và yếu nhất vào mùa đông.

Mây che phủ: Mây dày ngăn tia UV. Khi mây mỏng, rất dễ để hầu hết các tia UV xuyên qua. Mây càng tối thì tia UV càng ít. Hãy cẩn thận dưới những đám mây mỏng – những đám mây mỏng không gây nóng, nhưng chúng ta vẫn bị cháy nắng vì chúng không ngăn được tia UV.

Bề mặt bạn đang đứng: Bạn hấp thụ rất nhiều tia UV trên cát, nước hoặc bê tông, bởi vì những bề mặt này phản chiếu tia nắng mặt trời lên da của bạn, giống như một tấm gương. Bề mặt càng sáng thì càng có nhiều tia UV bị phản xạ trở lại.

Độ cao: Bạn hấp thụ nhiều tia UV hơn khi ở trên núi so với ở độ cao thấp hơn, vì không khí trong và loãng hơn.

Thời gian bạn ở dưới ánh nắng mặt trời: Bạn ở dưới ánh nắng mặt trời càng lâu, bạn càng hấp thụ nhiều tia UV…

Pyloca

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *