Tiết lộ 7 phương pháp chữa khô mắt hiệu quả

Chia sẻ

Khô mắt là một vấn đề về mắt phổ biến liên quan đến độ ẩm trong mắt không đủ. Hiện nay, có khá nhiều phương pháp điều trị bệnh khô mắt có thể áp dụng cho tất cả mọi người.

Nước mắt đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp độ ẩm cũng như bôi trơn giúp mắt dễ chịu, thị lực rõ ràng. Loại dung dịch này là hỗn hợp của:

Nước: cung cấp độ ẩm Dầu: bôi trơn Kháng thể chất nhầy và các protein đặc biệt giúp ngăn ngừa nhiễm trùng

Những thành phần này đến từ các tuyến đặc biệt xung quanh vùng mắt của bạn. Nếu bị khô mắt, đồng nghĩa với việc hệ thống tuyến lệ đã hoạt động hết công suất. Một khi mắt không được cung cấp độ ẩm cần thiết, mắt sẽ xuất hiện một số triệu chứng như:

Khó chịu Cảm giác dị vật trong mắt Ngứa lòng trắng của mắt chuyển sang màu đỏ (không phải do đau mắt đỏ – viêm kết mạc) Suy giảm thị lực tạm thời dẫn đến nhìn mờ Mắt nhạy cảm với ánh sáng

Đôi khi, khô mắt khiến mắt tiết ra nhiều nước mắt hơn bình thường. Các bác sĩ nhãn khoa gọi hiện tượng khó hiểu này là phản xạ chảy nước mắt. Khi mắt thiếu ẩm đến mức kích ứng, hệ thần kinh sẽ nhận tín hiệu “kêu cứu” và gửi lệnh đến tuyến lệ điều tiết nước mắt để giải quyết vấn đề. Điều này tương tự như việc chảy nước mắt để hứng bụi hoặc cát vô tình lọt vào mắt. Tuy nhiên, nước mắt trong trường hợp này chủ yếu là nước nên chỉ có tác dụng rửa trôi những dị vật nhỏ đó chứ không có khả năng tạo màng ẩm cho nhãn cầu.

Chữa khô mắt 1Nguồn: Nei.nih.gov

Nguyên nhân của khô mắt

Đôi khi nguyên nhân của chứng khô mắt có thể đến từ sự mất cân bằng trong hệ thống nước mắt. Ngoài ra, môi trường xung quanh như trong phòng có hệ thống sưởi hoặc điều hòa nhiệt độ cũng góp phần làm cho mắt bị khô. Một số nguyên nhân tiềm ẩn khác của chứng khô mắt có thể bao gồm:

Quá trình lão hóa tự nhiên Tác dụng phụ của một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng histamine Các bệnh ảnh hưởng đến khả năng điều tiết nước mắt của tuyến lệ, chẳng hạn như hội chứng Sjögren, viêm khớp dạng thấp hoặc lão hóa động mạch Một số vấn đề về mắt khiến mí mắt không thể khép lại đúng cách

Có một số cách có thể giúp chữa bệnh khô mắt

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp bạn chữa khô mắt đơn giản mà hiệu quả. Hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa, họ sẽ hướng dẫn bạn cách hạn chế tình trạng này. Một số cách chữa khô mắt bạn có thể áp dụng, bao gồm:

Nén ấm

Theo các chuyên gia, việc chườm ấm lên mí mắt có thể giúp làm mềm và mở các tuyến bị tắc trong hệ thống tuyến lệ. Bạn có thể dùng một miếng gạc ấm để chườm lên mắt. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu cho biết bạn cần duy trì nhiệt độ băng gạc trong khoảng 40 phút trong 10 phút và phải chườm ít nhất 2 lần / ngày mới có hiệu quả.

Sử dụng nước mắt nhân tạo và thuốc mỡ

Sử dụng nước mắt nhân tạo và thuốc mỡ là cách điều trị khô mắt phổ biến nhất. Các sản phẩm nước mắt nhân tạo tương đối đa dạng, bạn có thể tìm mua ở bất kỳ hiệu thuốc nào. Bởi vì một sản phẩm chỉ hoạt động cho một số người dùng nhất định, bạn có thể phải thử nhiều loại để tìm được sản phẩm phù hợp với mình. Mặt khác, bạn có thể trực tiếp hỏi bác sĩ để được kê đơn nếu không thích phải thử nhiều loại sản phẩm.

Trong trường hợp khô mắt mãn tính, bạn cần sử dụng nước mắt nhân tạo ngay cả khi mắt đã tốt hơn. Nếu mắt bạn bị khô trong khi ngủ, bạn có thể cần bôi thêm thuốc mỡ vào ban đêm. Các chuyên gia cũng có thể khuyên bạn nên đeo kính bảo hộ kín gió trong khi ngủ để tạo một “buồng ẩm” nhỏ cho mắt.

Phẫu thuật tắc lỗ thông để chữa bệnh khô mắt

Phẫu thuật tắc lỗ thông là một phương pháp điều trị khô mắt đã được chứng minh. Các bác sĩ có thể sử dụng các nút nhỏ (nút bấm lỗ) để tạm thời chặn các tuyến nước mắt trong mắt, giữ cho nước mắt không đi vào ống dẫn nước mắt nhưng đồng thời. đồng thời vẫn giữ độ ẩm cho mắt, hỗ trợ chữa khô mắt hiệu quả.

Sử dụng thiết bị y tế chuyên dụng Lipiflow

Thiết bị y tế Lipiflow hoạt động bằng cách sử dụng nhiệt và áp suất để làm thông các tuyến bị tắc nghẽn trên mí mắt của bạn. Các tuyến này có nhiệm vụ sản xuất dầu trong nước mắt, giữ ẩm cho mắt và ngăn nước mắt bay hơi.

Thuốc nhỏ mắt Cyclosporine dùng cho mắt khô

Thuốc nhỏ mắt theo toa này sẽ giúp mắt bạn tăng tiết nước mắt bằng cách làm dịu tình trạng viêm ở tuyến nước mắt.

Chuyên gia cứu cánh. thuốc nhỏ mắt

Bạn cần sử dụng thuốc nhỏ mắt này hai lần mỗi ngày để kích thích tiết nước mắt.

Bón dinh dưỡng và một số loại thuốc khác

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt steroid, ngắn hạn, cùng với các biện pháp dài hạn. Ngoài ra, bổ sung nhiều dầu cá hoặc omega-3 vào chế độ ăn uống cũng có thể giúp quá trình khô mắt diễn ra tốt hơn.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *