Trẻ bị viêm tuyến lệ, phải làm sao?

Chia sẻ

Rách (hoặc túi lệ) không phải là hiếm ở trẻ em. Do cơ thể trẻ sơ sinh còn non yếu nên các chỉ định điều trị cần hết sức thận trọng.

Lo lắng của một người mẹ khi con mình bị viêm tuyến lệ

Ngày 6/4/2018, bé Bim (4 tháng tuổi, ở Hà Nội) được bố mẹ đưa về vì đang trong quá trình điều trị viêm tuyến lệ có mủ. Sau một tuần dùng kháng sinh, tuyến lệ của bé vẫn còn mủ ở chân mũi khiến phụ huynh rất hoang mang. Hàng ngày, bé vẫn ăn, chơi, ngủ ngoan, không quấy khóc mặc dù có cộm khó chịu ở mắt.

viêm tuyến lệ

Do bé đã uống kháng sinh được 1 tuần, trong khi cơ thể bé còn yếu nên bác sĩ đã quyết định cho bé dừng kháng sinh và theo dõi thêm. Mẹ bé được tư vấn vệ sinh mắt hàng ngày cho bé, tái khám hàng tuần để nhân viên y tế làm sạch ống lệ, đợi tuyến lệ của bé to ra rồi bệnh sẽ lui.

Xem thêm: Truyền đạo ở trẻ sơ sinh

Cả bố và mẹ đều rất căng thẳng khi bác sĩ nói mủ ở đáy mũi bé vẫn còn nhưng không được dùng kháng sinh (do sợ các vấn đề liên quan, trong đó có rối loạn tiêu hóa). Tuy nhiên, sau khi được tư vấn kỹ càng về bệnh, phụ huynh đã yên tâm hơn khi ra về, chấp nhận theo dõi sát tình trạng của trẻ, không cho bé uống thêm thuốc.

Viêm túi lệ do tắc nghẽn ống lệ.

Dưới góc trong của mắt, cạnh mũi, có túi lệ và có ống lệ dẫn đến mũi. Rách xảy ra khi túi lệ bị nhiễm trùng do tắc nghẽn đường dẫn nước mắt (nước mắt).

Bệnh giảm tiểu cầu có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh đến thanh thiếu niên, người già, nhưng trẻ em là đối tượng hay gặp nhất (đặc biệt là trẻ sinh non).

Nếu ở người lớn, tắc ống lệ thường do chấn thương vùng mắt, bệnh lý xoang, viêm kết mạc, mắt hột… thì ở trẻ em, tắc ống lệ thường do quá trình hình thành ống lệ ở thai nhi. không hoàn chỉnh, vì vậy ở đầu dưới của ống lệ vẫn còn một màng bị tắc.

Bệnh nhân bị viêm do tắc ống lệ thường đau nhiều, khóe mắt trong sưng đỏ ảnh hưởng đến thị lực.

viêm tuyến lệ

Khi tuyến lệ bị tắc, đặc biệt là tắc tuyến lệ, nếu không được điều trị, viêm nhiễm mãn tính có thể gây áp xe túi lệ, thậm chí có thể rò rỉ, mủ ra ngoài da. Bệnh nhân bị tắc tuyến lệ cần được thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa mắt. Tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.

Đối với trẻ nhỏ, khi bị tắc ống lệ, cách điều trị đơn giản nhất là cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ nói chung là chú ý đến vùng góc trong của mắt, nơi chứa túi lệ, kết hợp dùng thuốc nhỏ mắt kháng sinh. . Nếu nước mắt vẫn không ngừng chảy, bác sĩ có thể thực hiện các biện pháp tưới và tiêu để giúp nước mắt chảy xuống mũi.

Độ tuổi tốt nhất để thực hành tôn giáo là khi trẻ được 4 – 6 tháng tuổi. Trẻ trên 1 tuổi, kết quả điều trị tắc tuyến lệ bằng cây thông sẽ rất thấp.

Lưu ý: Trước khi xoa khóe mắt cho trẻ, cần rửa tay sạch sẽ để tránh nhiễm trùng cho trẻ. Day nhẹ nhàng, đều đặn. Có thể kết hợp với rửa mắt bằng nước muối sinh lý hàng ngày cho bé.

Bệnh tắc vòi trứng ở trẻ em có thể điều trị rất đơn giản (mau lành), nhưng đôi khi cần phải kiên nhẫn, không thể nóng vội. Có khi một thời gian sau trẻ phát, bệnh tự khỏi.

Xem thêm: Khám mắt để phát hiện sớm các bệnh về mắt ở trẻ em

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *