Viêm giác mạc bao lâu thì khỏi và cách điều trị hiệu quả?

Chia sẻ

Nhiều người đã điều trị khỏi bệnh viêm giác mạc một thời gian nhưng vẫn bị mờ mắt, nhất là khi nhìn xa. Điều này khiến họ rất lo lắng, không biết bệnh viêm giác mạc bao lâu thì khỏi hẳn.

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn, đồng thời cung cấp thông tin về các phương pháp điều trị bệnh viêm giác mạc cũng như cách hỗ trợ điều trị bệnh.

Hãy cùng Pyloca đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên trong bài viết này nhé!

Viêm giác mạc bao lâu thì khỏi?

Viêm giác mạc là tình trạng viêm hoặc kích ứng lớp ngoài cùng bao phủ mống mắt của mắt (đồng tử và mống mắt). Hầu hết các trường hợp bệnh đều ở mức độ nhẹ và được điều trị đúng cách sẽ khỏi bệnh sau khoảng 5 – 7 ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh nặng thì thời gian này sẽ lâu hơn.

Nhìn chung, viêm giác mạc bao lâu thì lành sẽ không giống nhau ở tất cả các bệnh nhân mà còn tùy thuộc vào lớp giác mạc bị ảnh hưởng, nguyên nhân gây bệnh và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mà bạn đang gặp phải. đã gặp.

Viêm giác mạc bao lâu thì lành phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Viêm giác mạc có thể do: nhiễm trùng (bao gồm vi khuẩn, vi rút, nấm, ký sinh trùng) hoặc các tác động khác trên giác mạc (gọi là viêm giác mạc không do nhiễm trùng) như chấn thương, đeo kính áp tròng quá lâu hoặc khô mắt… Tùy theo nguyên nhân mà phương pháp điều trị cũng sẽ thay đổi, do đó thời gian chữa bệnh cũng sẽ khác nhau.

Viêm giác mạc bao lâu thì khỏi hoàn toàn và khả năng phục hồi thị lực phụ thuộc rất nhiều vào lớp giác mạc bị tổn thương. Như sau:

Bệnh nhân bị viêm giác mạc biểu mô, tức là chỉ sưng ở lớp ngoài cùng của giác mạc, thị lực thường hồi phục hoàn toàn sau khi khỏi bệnh viêm giác mạc.
Tình trạng viêm xảy ra ở lớp niêm mạc (lớp giữa của giác mạc) có thể dẫn đến sẹo vĩnh viễn trên giác mạc và ảnh hưởng đến thị lực, gây mất thị lực lâu dài nếu không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, đôi khi sau một thời gian, các vết sẹo trên giác mạc mờ dần và thị lực bình thường trở lại. Khoảng thời gian này cũng khác nhau ở mỗi người nên tình trạng giảm thị lực do viêm giác mạc bao lâu sẽ không giống nhau mà thường kéo dài nhiều tháng.
Viêm nội tâm mạc (lớp trong cùng của giác mạc) có thể gây mất thị lực lâu dài, tùy thuộc vào mức độ tổn thương đã xảy ra. Tổn thương nội mô lâu dài cần được điều trị bằng thuốc hoặc thậm chí phẫu thuật để phục hồi thị lực đầy đủ.

Phương pháp điều trị viêm giác mạc

Bên cạnh vấn đề viêm giác mạc bao lâu thì lành, nhiều người bệnh cũng sẽ quan tâm đến việc điều trị viêm giác mạc giúp phục hồi thị lực nhanh chóng.

Viêm giác mạc bao lâu thì khỏi cũng phụ thuộc vào việc lựa chọn phương pháp điều trị nào. Như sau:

1. Điều trị viêm giác mạc không do nhiễm trùng

Trong trường hợp này, viêm giác mạc đôi khi có thể tự khỏi. Nếu bắt buộc phải điều trị, phương pháp cũng sẽ khác nhau tùy theo mức độ tổn thương của mắt.

Đối với những trường hợp nhẹ, triệu chứng chỉ là cảm giác khó chịu do trầy xước giác mạc, bác sĩ nhãn khoa có thể chỉ định cho người bệnh sử dụng nước mắt nhân tạo.

Tuy nhiên, nếu các triệu chứng nghiêm trọng hơn, bao gồm chảy nước mắt và đau dữ dội, bạn có thể cần sử dụng miếng dán mắt 24 giờ hoặc thuốc nhỏ mắt kháng sinh để giảm các triệu chứng và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Viêm giác mạc bao lâu thì khỏi và cách phòng ngừa?

2. Điều trị viêm giác mạc nhiễm trùng

Phương pháp điều trị viêm giác mạc nhiễm trùng cũng sẽ khác nhau, tùy thuộc vào thủ phạm cụ thể là gì. Bao gồm:

Viêm giác mạc do vi khuẩn. Bệnh nhẹ được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt kháng sinh. Nếu nhiễm trùng từ mức độ trung bình đến nặng, bạn sẽ cần dùng thêm thuốc kháng sinh đường uống.
Viêm giác mạc do nấm. Sử dụng thuốc nhỏ mắt chống nấm và thuốc uống chống nấm.
Viêm giác mạc do virus. Các chỉ định có thể bao gồm nước mắt nhân tạo, thuốc nhỏ mắt kháng vi-rút và thuốc uống kháng vi-rút, tùy từng trường hợp.
Viêm giác mạc do amip. Viêm giác mạc do ký sinh trùng nhỏ acanthamoeba đôi khi có thể khó điều trị. Giải pháp là sử dụng thuốc nhỏ mắt kháng sinh, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp kháng thuốc. Nếu tình trạng nghiêm trọng hoặc không đáp ứng với thuốc, bạn có thể cần ghép giác mạc.

Ngoài ra, bác sĩ nhãn khoa cũng có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt steroid (trừ trường hợp viêm giác mạc do nấm) khi tình trạng nhiễm trùng đã được cải thiện hoặc khỏi hẳn. Thuốc này giúp giảm sưng và ngăn ngừa sẹo. Bạn chỉ nên sử dụng thuốc nhỏ mắt steroid dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ nhãn khoa, vì chúng đôi khi có thể làm cho tình trạng nhiễm trùng nặng hơn.

3. Điều trị phẫu thuật

Nếu viêm giác mạc không đáp ứng với thuốc hoặc gây tổn thương vĩnh viễn cho giác mạc (dày sừng) làm suy giảm thị lực đáng kể, bác sĩ có thể đề nghị ghép giác mạc. Đây là phương pháp thay thế một giác mạc bị hỏng bằng một giác mạc khỏe mạnh và phù hợp với người hiến tặng.

Cách chăm sóc bệnh viêm giác mạc nhanh khỏi

Khi đã hiểu rõ bệnh viêm giác mạc bao lâu thì khỏi và các phương pháp điều trị, bạn cũng cần biết thêm các cách để giúp quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn.

Dưới đây là một số mẹo bạn nên áp dụng:

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc chất khử trùng trong ít nhất 20 giây và cố gắng không chạm vào mắt.
Mang kính bảo vệ mắt thích hợp nếu bạn ở trong khu vực có nhiều khói bụi, dị vật, hoặc phải đi ra ngoài và tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời có tia cực tím mạnh để tránh bỏng giác mạc.
Tạm thời ngừng đeo kính áp tròng cho đến khi lành hẳn.
Chỉ sử dụng thuốc nhỏ mắt do bác sĩ kê đơn. Rửa mặt bằng nước sạch, tránh nguồn nước bị ô nhiễm.

Hi vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh viêm giác mạc bao lâu thì khỏi, cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả!

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *