Viêm kết mạc bao lâu thì khỏi và các biện pháp điều trị tại nhà?

Chia sẻ

Đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc bao lâu thì lành và cách điều trị tại nhà là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vì đây là căn bệnh rất phổ biến.

Viêm kết mạc Không phải lúc nào bạn cũng cần đến bệnh viện. Với các biện pháp khắc phục tại nhà, bạn có thể tự chăm sóc đôi mắt của mình cho đến khi chúng hoàn toàn lành lặn.

Viêm kết mạc bao lâu thì khỏi?

Viêm kết mạc bao lâu thì khỏi sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và nguyên nhân cơ bản. Như sau:

1. Viêm kết mạc do virus

Viêm kết mạc bao lâu thì khỏi tùy thuộc vào nguyên nhân.

Hầu hết các trường hợp viêm kết mạc do virus là nhẹ. Viêm kết mạc bao lâu thì khỏi trong trường hợp này, bệnh thường tự khỏi sau 7-14 ngày mà không cần điều trị và không để lại hậu quả gì về sau.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, viêm kết mạc do virus phải mất từ ​​2 đến 3 tuần hoặc lâu hơn để khỏi hẳn. Đối với tình trạng viêm kết mạc nặng, chẳng hạn như do virus herpes hoặc varicella-zoster, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng virus để điều trị và giúp bạn nhanh chóng khỏi bệnh.

2. Nếu do vi khuẩn thì viêm kết mạc bao lâu thì lành?

Nếu các triệu chứng nhẹ, bệnh có thể thuyên giảm trong 2-5 ngày và khỏi hoàn toàn sau 2 tuần mà không cần điều trị kháng sinh. Thuốc kháng sinh có thể giúp bệnh mau lành, tuy nhiên, không phải lúc nào chúng cũng cần thiết.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị viêm kết mạc do vi khuẩn trong trường hợp mắt chảy mủ, người có hệ miễn dịch kém hoặc nghi ngờ do một số chủng vi khuẩn gây ra.

Thuốc kháng sinh thường được dùng tại chỗ dưới dạng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ. Thuốc kháng sinh có thể giúp rút ngắn thời gian nhiễm trùng, giảm biến chứng, giảm lây lan sang người khác và tăng tốc độ hồi phục.

3. Viêm kết mạc dị ứng bao lâu thì khỏi?

Trong trường hợp này, việc ngăn chặn nguồn gây dị ứng là rất quan trọng. Viêm kết mạc dị ứng Cải thiện chỉ có thể đạt được bằng cách loại bỏ chất gây dị ứng (chẳng hạn như phấn hoa hoặc lông động vật) khỏi môi trường của bệnh nhân. Hơn nữa, bệnh có thể trầm trọng hơn khi người bệnh tiếp xúc với bất cứ thứ gì gây ra phản ứng dị ứng.

Thuốc trị dị ứng và một số loại thuốc nhỏ mắt theo toa như thuốc kháng histamine tại chỗ và thuốc co mạch đôi khi được kê đơn để điều trị viêm kết mạc dị ứng.

Điều trị viêm kết mạc tại nhà

Viêm kết mạc bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào việc bạn chăm sóc mắt của mình như thế nào. Trong một số trường hợp viêm kết mạc nhẹ, bạn có thể chăm sóc mắt đúng cách tại nhà để giảm sưng và khô mắt.

Viêm kết mạc bao lâu thì khỏi và cách điều trị?

Như sau:

Dùng nước mắt nhân tạo.
Ngừng đeo kính áp tròng cho đến khi bệnh khỏi hoàn toàn. Bạn cũng nên mua một cặp kính mới sau khi khỏi bệnh để giảm khả năng bị nhiễm trùng trở lại.
Ngừng trang điểm mắt cho đến khi mắt bạn khỏe mạnh.
Không đưa bất cứ thứ gì vào mắt khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ nhãn khoa.
Vệ sinh mắt hàng ngày bằng khăn sạch cho mỗi bên mắt, để tránh lây nhiễm sang mắt còn lại. Thay khăn mặt mới mỗi ngày.
Nhúng một chiếc khăn sạch vào nước ấm, vắt ráo nước và đắp lên mắt trong vài phút để giảm đau, nghẹt mũi và làm lỏng chất nhầy. Lặp lại điều này vài lần một ngày.
Thay vỏ gối và ga trải giường mỗi ngày.
Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi làm sạch mắt.
Không chạm hoặc dụi mắt bằng tay.

Khi nào đến gặp bác sĩ?

Viêm kết mạc bao lâu thì khỏi và đi khám khi nào?

Bạn nên đến gặp bác sĩ để được đánh giá và điều trị đau mắt đỏ nếu:

Vật chướng mắt
Nhạy cảm với ánh sáng
Mắt mờ không cải thiện sau khi làm sạch mắt
Mắt đỏ nặng, có nhiều mủ hoặc chất nhầy
Các triệu chứng không cải thiện và nặng hơn sau 1 tuần
Viêm kết mạc do vi khuẩn không cải thiện sau 24 giờ sử dụng kháng sinh
Xuất hiện các triệu chứng nhiễm trùng khác như sốt, đau, v.v.
Hệ thống miễn dịch suy yếu do nhiễm HIV, điều trị ung thư hoặc các bệnh mãn tính khác.

Ngoài ra, nhiều người cũng thắc mắc bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh bao lâu thì khỏi. Vấn đề này không có câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, những bé có triệu chứng viêm kết mạc cần được đưa đi khám ngay vì có thể rất nguy hiểm, thậm chí gây mù lòa. Bên cạnh đó, không nên sử dụng các bài thuốc dân gian để chữa bệnh viêm kết mạc ở trẻ em.

Hi vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh viêm kết mạc bao lâu thì khỏi cũng như cách điều trị bệnh tại nhà. Đừng bỏ qua căn bệnh tưởng chừng như đơn giản này vì nếu bạn không chăm sóc tốt cho đôi mắt của mình và chữa viêm kết mạc đúng cách, bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *