Viêm kết mạc do herpes

Chia sẻ

Tìm hiểu chung

Viêm kết mạc do herpes là gì?

Viêm kết mạc do herpes là một bệnh nhiễm trùng herpes simplex virus loại 1 (HSV-1) khá phổ biến, thường tái phát ở mắt. Bệnh có thể gây viêm hoặc sẹo giác mạc.

Các loại viêm kết mạc do herpes

Viêm kết mạc do herpes có thể có nhiều dạng, từ các tình trạng đơn giản đến các vấn đề có thể gây mất thị lực, chẳng hạn như:

Viêm giác mạc do Herpes: Đây là một dạng bệnh phổ biến, do giác mạc bị nhiễm virus. Loại viêm giác mạc do herpes này chỉ ảnh hưởng đến lớp trên cùng hoặc biểu mô của giác mạc và thường lành mà không để lại sẹo.
Viêm giác mạc mô động mạch chủ (mô đệm): xảy ra khi nhiễm trùng đi sâu hơn vào lớp giác mạc, dẫn đến sẹo ở mắt, mất thị lực và đôi khi mù lòa.
Viêm mí mắt, còn được gọi là viêm màng bồ đào trước: là một bệnh nhiễm trùng herpes nguy hiểm xảy ra khi mống mắt và các mô xung quanh bị viêm, khiến bạn nhạy cảm với ánh sáng, mờ mắt, đau và đỏ mắt.

Điều trị bệnh viêm kết mạc hiệu quả
Điều trị bệnh viêm kết mạc hiệu quả

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm kết mạc do herpes là gì?

Các triệu chứng của viêm kết mạc do herpes có thể rất khác nhau và bao gồm:

 • Ngứa hoặc đau mắt dữ dội đột ngột
 • Giác mạc có thể bị đục, dẫn đến mờ mắt
 • Sưng quanh mắt
 • Khóc
 • Nhiễm trùng mắt tái phát
 • Kích thích
 • Cảm giác có dị vật trong mắt
 • Mắt đỏ
 • Vật chướng mắt
 • Tiết dịch mắt
 • Nhạy cảm với ánh sáng

Viêm kết mạc do herpes và viêm kết mạc (mắt hồng)

Nhiều người thường nhầm bệnh viêm kết mạc do herpes là mắt hồng bởi vì mắt tôi đỏ. Đặc điểm chung của hai tình trạng này là đều do virus gây ra. Ngoài ra, đau mắt đỏ cũng có thể do vi khuẩn, dị ứng, hóa chất.

Chỉ có bác sĩ mới có thể phân biệt chính xác viêm kết mạc do herpes với đau mắt đỏ bằng các xét nghiệm. Nếu bạn bị mụn rộp, kết quả xét nghiệm sẽ dương tính với vi rút HSV-1.

Cần tìm hiểu và điều trị dứt điểm bệnh viêm kết mạc
Cần tìm hiểu và điều trị dứt điểm bệnh viêm kết mạc

Lý do

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm kết mạc do herpes?

Tình trạng này xảy ra khi người bệnh bị nhiễm vi rút herpes ở mắt và mí mắt, cụ thể:

Giác mạc
Võng mạc
Kết mạc

Herpes của mắt không bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng có thể lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với da hoặc chất lỏng của người bị nhiễm HSV-1. Ngoài ra, mụn rộp sinh dục có liên quan đến một bệnh lây truyền qua đường tình dục là HSV-2.

Bạn không thể loại bỏ hoàn toàn vi rút HSV. Virus có thể “ngủ đông” trong cơ thể và kích hoạt lại trong tương lai. Tuy nhiên, nguy cơ lây truyền bệnh ở những đối tượng này thấp. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng vi-rút để giảm mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát tiếp theo.

Chẩn đoán và điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh viêm kết mạc do herpes?

Đi khám bác sĩ nhãn khoa ngay nếu bạn có các triệu chứng. Điều trị sớm giúp cải thiện triển vọng của bệnh.

Để chẩn đoán, bác sĩ sẽ hỏi bạn chi tiết về các triệu chứng của bạn, chẳng hạn như khi chúng bắt đầu hoặc nếu bạn đã từng mắc chúng.

Bác sĩ cũng kiểm tra mắt kỹ lưỡng bằng cách đánh giá thị lực, độ nhạy cảm với ánh sáng và chuyển động của mắt. Họ cũng sẽ kiểm tra võng mạc của bạn sau khi thuốc giãn đồng tử giảm xuống.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần phải làm sinh thiết hoặc xét nghiệm máu để chắc chắn về chẩn đoán.

Những phương pháp điều trị nào giúp ích cho bệnh viêm kết mạc do herpes?

Hiện không có cách chữa khỏi bệnh nhiễm trùng mắt do herpes. Thay vào đó, bác sĩ có thể kê đơn thuốc làm giảm tác dụng và triệu chứng của tình trạng này. Điều trị thường phụ thuộc vào vị trí của mụn rộp mắt.

Mí mắt

Các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc mỡ bôi ngoài da, chẳng hạn như thuốc mỡ kháng vi-rút hoặc thuốc kháng sinh.

Mặc dù thuốc mỡ kháng sinh sẽ không giải quyết được tình trạng nhiễm trùng mụn rộp, nhưng chúng sẽ ngăn các vi khuẩn khác xâm nhập vào vùng da hở, phồng rộp của mí mắt.

Lớp mắt ngoài

Nếu mụn rộp chỉ ảnh hưởng đến các lớp ngoài cùng của mắt, bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc viên kháng vi-rút. Những loại thuốc này giúp giảm tác động của vi rút và có thể rút ngắn thời gian nhiễm trùng.

Lớp mắt sâu hơn

Nếu vi-rút herpes đã ảnh hưởng đến các lớp sâu hơn của mắt, bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt kháng vi-rút kết hợp với thuốc uống.

Họ cũng có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt steroid để giúp giảm viêm, nhưng sẽ làm tăng nhãn áp. Do đó, bác sĩ sẽ theo dõi quá trình điều trị một cách cẩn thận.

Bệnh viêm kết mạc do herpes có nguy hiểm không?

Sau lần lây nhiễm đầu tiên, khoảng 20% ​​trường hợp sẽ tái phát sau một năm. Sau nhiều lần tái phát, bác sĩ có thể kê cho bạn thuốc kháng vi rút để uống hàng ngày.

Nếu tổn thương giác mạc nhiều lần sẽ gây ra các biến chứng như:

Vết loét
Tê bề mặt giác mạc
Thủng giác mạc

Nếu giác mạc bị tổn thương đủ để gây mất thị lực nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định ghép giác mạc.

Ngăn ngừa

Làm thế nào để ngăn ngừa tái phát viêm kết mạc do herpes?

Vì mụn rộp ở mắt dễ bị nhiễm trùng hơn, bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng thuốc kháng vi-rút thường xuyên để giảm nguy cơ tái phát.

Nhiễm trùng mắt do herpes tái phát có thể dẫn đến tổn thương mắt nghiêm trọng, đó là lý do tại sao các bác sĩ muốn ngăn ngừa bệnh tái phát.

Pyloca không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *