Viêm túi lệ và những điều bạn cần biết

Chia sẻ

Viêm bàng quang là một bệnh nhãn khoa nghiêm trọng. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị của bệnh trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về viêm túi

Viêm bàng quang tuyến lệ là tình trạng viêm túi lệ, túi lệ dẫn nước mắt từ bề mặt nhãn cầu đến hốc mũi.

Tuyến lệ nằm dưới mi mắt trên sẽ liên tục tiết ra nước mắt, giúp mắt bạn luôn ẩm và khỏe mạnh. Để tạo chỗ cho nước mắt mới, nước mắt cũ và chất bẩn sẽ thoát ra khỏi mắt qua các lỗ nhỏ (gọi là lỗ thông), vào túi lệ và đi xuống ống lệ về phía sau mũi.

Viêm túi lệ

Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, nước mắt không thể chảy xuống mũi mà đọng lại ở túi lệ. Đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, gây viêm hoặc nhiễm trùng túi lệ.

Viêm túi lệ được chia thành 2 dạng là cấp tính và mãn tính. Viêm túi cấp tính thường bắt đầu đột ngột với các triệu chứng bao gồm sốt và chảy mủ mắt. Trong khi đó, tình trạng viêm mãn tính thường diễn ra trong thời gian dài và hầu hết phải phẫu thuật mới có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Nguyên nhân của viêm túi

Viêm bàng quang có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh và người lớn sau 40 tuổi.

Ở trẻ sơ sinh, nguyên nhân gây viêm thường là do bất thường bẩm sinh của tuyến lệ như tắc ống lệ. Trong khi đó, bệnh viêm bàng quang ở người lớn có thể xuất phát từ những nguyên nhân như:

Viêm xoang Áp xe mũi Tổn thương mũi hoặc mắt Polyp mũi Có khối u bên trong xoang hoặc đường mũi Dị vật bên trong tuyến lệ Vi sinh vật tấn công. Tác nhân gây bệnh viêm túi khá đa dạng, bao gồm vi khuẩn gram dương (Staphylococcus epidermidis, Staphylococcus aureus, Streptococcus pneumoniae), vi khuẩn gram âm (Pseudomonas aeruginosa, Haemophilus influenzae, Proteus) và vi khuẩn kỵ khí (Propionibacterium acnes). Đã phẫu thuật mũi hoặc xoang Bị ung thư

Viêm xoang

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:

Lệch vách ngăn mũi gây chênh lệch kích thước hai lỗ mũi Viêm niêm mạc mũi Sưng các cấu trúc xương bên trong mũi ảnh hưởng đến khả năng lọc và làm ẩm không khí khi thở.

Các triệu chứng của viêm túi

Các triệu chứng của viêm túi khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm. Các triệu chứng của viêm túi cấp tính bao gồm:

Chảy nước mắt hoặc mủ Có cảm giác đau, sưng, đỏ ở vùng túi lệ (gần góc trong của mắt). Đau có thể trầm trọng hơn khi nhìn vào mắt Chảy nước mắt Sốt

Trong những trường hợp nặng, viêm túi lệ cấp tính có thể gây áp xe, chảy mủ dưới da hoặc dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng khác.

Trong khi đó, các triệu chứng của viêm túi mãn tính thường ít nghiêm trọng hơn và không có xu hướng xảy ra đột ngột như các trường hợp cấp tính. Người bệnh có thể thấy khó chịu kéo dài ở khóe mắt, chảy nước mắt và chảy dịch nhưng không kèm theo sốt và sưng tấy túi lệ.

Chẩn đoán viêm

So với các bệnh lý về mắt khác, việc chẩn đoán bệnh viêm tuyến lệ tương đối đơn giản. Sau khi xem xét bệnh sử của bạn, bác sĩ sẽ xem xét các dấu hiệu bên ngoài của mắt, chẳng hạn như sưng hoặc đỏ. Đồng thời, bác sĩ cũng có thể ấn vào túi lệ để xem có tụ mủ hay không. Nếu mủ chảy ra, bác sĩ sẽ lấy mẫu mủ và tiến hành xét nghiệm để kiểm tra vi khuẩn có trong mẫu.

Kiểm tra mắt

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ sử dụng “xét nghiệm biến mất thuốc nhuộm” để hỗ trợ chẩn đoán. Bác sĩ sẽ nhỏ một loại thuốc nhuộm đặc biệt (thường là màu vàng) vào khóe mắt của bạn. Nếu mắt khỏe bình thường, thuốc nhuộm sẽ nhanh chóng biến mất sau vài phút. Ngược lại, nếu ống lệ bị tắc, thuốc nhuộm sẽ lâu trôi hơn. Xét nghiệm này không chỉ giúp kiểm tra sự tắc nghẽn của tuyến lệ mà còn giúp bác sĩ xác định chính xác tuyến lệ bị tắc một phần hay toàn bộ.

Một số triệu chứng của bệnh viêm túi tinh rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác về mắt. Do đó, trong quá trình chẩn đoán, bác sĩ cũng sẽ tìm các dấu hiệu để phân biệt với bệnh viêm kết mạc, khối u túi lệ, hoặc áp xe tuyến lệ.

Các biến chứng của viêm

Bệnh viêm túi tinh có thể phát triển thành mãn tính nếu người bệnh không được điều trị kịp thời và đúng cách. Đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, tình trạng viêm nhiễm có thể lan vào hốc mắt, gây ra các vấn đề nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng như:

Áp xe não Viêm màng não Nhiễm trùng máu

Điều trị viêm túi

Phương pháp điều trị chủ yếu đối với bệnh viêm lộ tuyến là sử dụng thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gây ra tình trạng viêm nhiễm. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh uống. Tuy nhiên, trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể cần tiêm tĩnh mạch (IV). Ngoài thuốc kháng sinh, bạn có thể được dùng thuốc giảm sưng và thuốc giảm đau để cải thiện các triệu chứng do tắc ống lệ.

Đối với những trường hợp bị viêm mãn tính do tắc tuyến lệ bẩm sinh, người bệnh sẽ cần thực hiện thủ thuật thông thường. Thủ thuật này giúp giải phóng tắc nghẽn trong ống lệ, khôi phục dòng chảy của lệ, giúp mủ không còn ứ đọng gây viêm nhiễm.

Đây là căn bệnh nguy hiểm và cần được can thiệp sớm bằng các biện pháp y tế chuyên khoa. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, bạn nên đến bệnh viện thăm khám ngay khi có các triệu chứng của bệnh.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *