Xóa tan nỗi lo về bệnh khô mắt

Chia sẻ

Hội chứng khô mắt hay bệnh khô mắt là một tình trạng khá phổ biến xảy ra khi mắt bạn không tiết đủ nước mắt hoặc nước mắt bay hơi quá nhanh. Điều này khiến mắt bị khô, có thể đỏ, sưng và ngứa.

Hội chứng khô mắt – hay được nhiều người gọi đơn giản là bệnh khô mắt – thường có các triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên xem nhẹ vì tình trạng này có thể dẫn đến những trường hợp nguy hiểm khác cho mắt của bạn.

Hiểu được các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị sẽ giúp bạn đối phó với bệnh khô mắt tốt hơn. Pyloca sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức qua bài viết dưới đây.

Các triệu chứng của hội chứng khô mắt

Hầu hết các triệu chứng của bệnh khô mắt đều nhẹ và không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. Nhưng bên cạnh đó vẫn có những trường hợp nặng có thể gây đau đớn và dẫn đến những biến chứng về sau.

Các triệu chứng thường ảnh hưởng đến cả hai mắt bao gồm:

Mắt cảm thấy khô, đau hoặc nhức ngày càng trầm trọng hơn; Nóng và đỏ mắt; Mí mắt dính vào nhau khi ngủ dậy; Nhìn mờ tạm thời. Điều này thường cải thiện khi bạn chớp mắt một lúc; Một số người còn bị chảy nước mắt. Điều này là do mắt đang cố gắng giảm bớt kích ứng bằng cách tiết ra nhiều nước mắt hơn.

Khi nào bạn cần tư vấn y tế?

Khi nhận thấy mình có các triệu chứng nhẹ nhưng dai dẳng và nghi ngờ có liên quan đến hội chứng khô mắt, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và kịp thời.

Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn khám để xem liệu vấn đề có phải do bệnh lý tiềm ẩn gây ra hay không, hoặc họ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa mắt.

Nếu gặp các triệu chứng nặng cần đến ngay bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Tìm hiểu về bệnh khô mắt
Tìm hiểu về bệnh khô mắt

Nguyên nhân của hội chứng khô mắt

Hội chứng khô mắt có thể xảy ra khi việc sản xuất nước mắt phức tạp bị gián đoạn theo một cách nào đó. Tình trạng này do nhiều yếu tố gây ra và hiện các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể.

Các nguyên nhân phổ biến bao gồm:

Bạn sống trong một khí hậu nóng hoặc gió; Bạn thường xuyên đeo kính áp tròng; Bạn có một số tình trạng cơ bản, chẳng hạn như viêm mí mắt; bạn gặp tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc kháng histamine, thuốc chống trầm cảm, thuốc chẹn beta và thuốc lợi tiểu; Cơ thể người phụ nữ có những thay đổi về nội tiết tố, chẳng hạn như trong thời kỳ mãn kinh, mang thai hoặc khi đang sử dụng thuốc tránh thai;

Mặc dù tình trạng này có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng khả năng bạn mắc hội chứng khô mắt sẽ tăng lên khi bạn già đi.

Ước tính cứ ba người trên 65 tuổi thì có một người mắc các bệnh về khô mắt, và hội chứng khô mắt thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới.

Làm thế nào để điều trị hội chứng khô mắt?

Hội chứng khô mắt không phải là một tình trạng nghiêm trọng. Bạn có thể sử dụng các phương pháp có sẵn như:

Thuốc nhỏ mắt để giúp bôi trơn mắt; Thuốc chống viêm; Nếu cần, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để ngăn nước mắt dễ bị khô.

Nếu hội chứng khô mắt là do bệnh lý có từ trước thì việc áp dụng các phương pháp điều trị trên sẽ giúp các triệu chứng thuyên giảm.

Các phương pháp điều trị hội chứng khô mắt giúp kiểm soát các triệu chứng, nhưng không thể đẩy lùi hoàn toàn bệnh khô mắt. Một số người có thể có các đợt tái phát không thể chữa khỏi.

Việc điều trị hội chứng khô mắt phù hợp tùy thuộc vào việc các triệu chứng có phải do bất kỳ nguyên nhân nào sau đây gây ra hay không:

Giảm chảy nước mắt; Nước mắt bay hơi quá nhanh.

Triệu chứng của bệnh khô mắt
Triệu chứng của bệnh khô mắt

Trước tiên, bạn nên xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng của mình, chẳng hạn như thuốc. Nếu hội chứng khô mắt của bạn là do một bệnh lý có từ trước, bác sĩ đa khoa có thể kê đơn điều trị hoặc giới thiệu bạn đến một bác sĩ chuyên khoa thích hợp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể giúp ngăn ngừa hội chứng khô mắt hoặc giảm các triệu chứng bằng cách thay đổi môi trường sống, vệ sinh mắt đúng cách và cải thiện chế độ ăn uống hàng ngày.

Pyloca hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về hội chứng khô mắt cũng như chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 748 517
Email: info@PyLoRa.com

Xem thêm: Giải Pháp Đấy Lùi Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoCa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoCa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *